Những câu hỏi phỏng vấn trước đây dường như đã quá nhàm chán và không có dấu ấn riêng của doanh nghiệp. Phỏng vấn trăm người như một, liệu có cách nào để “phù phép” những câu hỏi tẻ nhạt này trở nên thú vị hơn nhưng vẫn có thể đánh giá chuẩn xác từng ứng viên?

TopHR gợi ý cho bạn một số câu hỏi phỏng vấn sáng tạo hơn nhưng không kém phần hiệu quả để tìm ra những ứng viên tiềm năng.

1. Bạn có thể chia sẻ một số điều thú vị về bản thân không?

Những câu hỏi phỏng vấn kiểu này thường ít được nhà tuyển dụng sử dụng trong các cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, đây là cách bạn tìm hiểu về sở thích, tính cách của ứng viên, đồng thời giúp bạn có được cái nhìn tổng thể để đưa ra kết luận ứng viên đó có phù hợp với văn hoá công ty hay không?

  • Ứng viên có nói với bạn về một tài lẻ của mình không?
  • Họ có tranh thủ để phàn nàn về cái gì họ không thích không?
  • Ứng viên có ngần ngại bật mí cho bạn những sở thích tưởng như kì lạ nào không?

Chắc chắn với câu hỏi này, cuộc phỏng vấn trở nên thoải mái và gần gũi hơn.

2. Khi ứng tuyển vào đây, bạn nghĩ mỗi ngày bạn sẽ phải làm công việc gì và đối mặt với những thách thức nào?

Thường những ứng cử viên “ngôi sao” sẽ biết rõ vị trí cũng như công việc mình phải làm sắp tới. Những ứng viên có kinh nghiệm sẽ mường tượng ra được họ thực sự trải nghiệm những gì ở vị trí này. Vậy nên, khi cá nhân nào đó trả lời được ngay câu hỏi phỏng vấn này thì chứng tỏ họ có tìm hiểu về công ty, vị trí mà họ đảm nhiệm. Hãy lưu tâm đến những ứng viên này.

Để khám phá nhiều hơn những “ngóc ngách” trong tính cách của từng ứng viên, bạn có thể hỏi thêm họ cách đối mặt cũng như các phương án giải quyết cho từng khó khăn mà họ có thể gặp phải.

3. Tưởng tượng một năm sau chúng ta đang ngồi đây để kỷ niệm ngày bạn gia nhập công ty, thì bạn nghĩ là khi đó chúng ta đã làm được những gì?

“Đối với tôi, điều quan trọng nhất khi phỏng vấn là nhận được câu hỏi từ ứng viên. Tôi cần biết họ đã nghiên cứu trước đây, họ có thực sự hiểu công ty của chúng tôi và công việc mà họ đang nộp đơn hay không. Các ứng viên cần có đủ tầm nhìn chiến lược, họ không thể chỉ nói năm qua tốt như thế nào mà còn phải đưa ra được bức tranh tổng thể – và rằng tại sao họ muốn được làm việc ở đây.”

Randy Garutti, CEO của Shake Shack chia sẻ.

4. Bạn nghĩ sao về văn hoá công ty chúng tôi? Bạn có muốn đóng góp thêm gì không?

Một ứng cử viên tốt sẽ sẵn sàng đóng góp điều gì đó để biến 40 giờ mỗi tuần đều là những “happy hour”. Họ sẽ thể hiện sự hào hứng, mong chờ được gia nhập công ty bạn, thể hiện qua các đề xuất làm làm cho công ty có phần “tươi mới” hơn

Ngược lại, những người chỉ muốn bỏ ra 8 giờ đồng hồ mỗi ngày rồi ra về ghét câu hỏi này vì nó ám chỉ rằng bạn đang muốn nhận được nhiều hơn số tiền tối thiểu mà bạn bỏ ra cho nỗ lực của họ.

5. Đam mê thực sự của bạn là gì?

Khi được hỏi về lý do em chọn nghề này, lĩnh vực này thì đa số ứng viên đều trả lời em đi làm vì đam mê. Khi nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn: Đam mê của em là gì?

Một số ứng viên sẽ trả lời với một đáp án liên quan đến công việc như “đào sâu nghiên cứu về lĩnh vực Marketing”, “tìm tòi khám phá về tài chính – ngân hàng”…rất có thể đang “đánh lừa” bạn. Một số khác sẽ trả lời, “đam mê của em là Tiền”.

Là nhà tuyển dụng bạn phải tìm ra được ứng viên nào có đam mê gần với sứ mệnh của doanh nghiệp. Chỉ khi đó, cả hai mới đồng hành lâu dài với nhau. Đối với trường hợp ứng viên trả lời các câu như trên, bạn có thể gợi ý thêm vài câu hỏi về động lực thúc đẩy họ cho niềm đam mê đó để đánh giá toàn diện hơn tính cách và khả năng của ứng viên.

6. Bạn muốn ở đâu trong 3 năm tới?

Đây có thể là câu hỏi bạn đã hỏi (hoặc được hỏi) rất nhiều lần trong đời, thế nhưng bạn không nên bỏ qua khi tham gia phỏng vấn ứng viên. Ngoài việc “đo đạc” khát vọng, tiềm năng của ứng viên, qua câu hỏi này, bạn cũng có thể đo giá trị bản thân của ứng viên đó. Hãy để ý xem câu trả lời của họ:

  • Họ có nghĩ rằng họ sẽ ở một vị trí có thẩm quyền trong tương lai?
  • Cậu ấy đứng trong đội ngũ nhân viên tiến bộ?
  • Ứng viên vươn lên vị trí cấp cao trong lĩnh vực họ đang theo đuổi?

Những câu trả lời trên có thể sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên có thật sự là nhân sự tài năng trong tương lai không.

7. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp không chỉ đặt ra câu hỏi mà còn biết cách tạo điều kiện để ứng viên hởi ngược lại mình. Đây chính là cách để nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp của ứng viên. Nếu ứng viên không có câu hỏi khác dành cho bạn, liệu bạn có cho rằng bạn ấy thật sự quan tâm và muốn đầu quân vào công ty?

Đọc thêm: Bộ câu hỏi phỏng đọc vị ứng viên trong 5 phút.

Theo TopHR