Doanh nghiệp nên làm gì để tuyển dụng thành công khi ứng viên có xu hướng lựa chọn việc làm gần nhà?

Trong một xã hội mà sự tiện lợi và nhanh chóng luôn là ưu tiên được đặt lên hàng đầu, tiêu chí lựa chọn công việc của ứng viên cũng vì thế mà có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây, ngành nghề và mức lương, thương hiệu công ty là những điều kiện thu hút sự chú ý của người lao động thì ngày nay, việc công ty gần hay xa nơi ở lại là yếu tố quan tâm, cân nhắc để họ quyết định ứng tuyển hay không. Vậy doanh nghiệp nên làm gì để tuyển dụng thành công khi việc làm gần nhà đang trở thành xu hướng lựa chọn công việc của ứng viên hiện nay? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Việc làm gần nhà: Xu hướng lựa chọn công việc của ứng viên hiện nay

Kẹt xe (tắc đường) và tốn thời gian di chuyển là rào cản lớn nhất của ứng viên khi phải đi làm xa nơi ở. Điều này tác động đến tâm lý, thói quen tìm việc của một bộ phận người lao động, nhất là nhóm có kinh nghiệm và có gia đình. Phần lớn có điều kiện sẽ ưu tiên chọn nhà gần công ty, ngược lại sẽ chọn công ty gần nhà.

Chia sẻ quan điểm này, Mai Hoa (25 tuổi, trưởng phòng kinh doanh) bộc bạch: “Ngay từ những ngày đầu tìm job ứng tuyển, tôi đã “nhắm tới” những môi trường gần nhà. Dù số khác điều kiện và tiếng tăm có phần nhỉnh hơn, nhưng sau khi cân nhắc, tôi quyết định chọn công ty gần nhà. Thứ nhất là tiện cho việc đi lại, nhất là những khi nắng mưa. Thứ hai là tiết kiệm được thời gian, sức khỏe. Vừa đi làm đúng giờ, vừa có thêm sức lực để cống hiến cho công ty.”

Anh Hoàng (26 tuổi) cũng tiết lộ, từng từ chối không ít lời mời làm việc chỉ vì công ty cách nhà từ 20-25 km cả đi về: “Vợ tôi mới sinh cháu nhỏ nên tôi muốn làm công ty gần nhà để tiện đi lại, còn dành thời gian cùng vợ chăm con. Các công ty gửi offer tuy lương có cao hơn nhưng tính toán ra thì tiền xăng xe, công sức đi lại cũng thế. Thời gian di chuyển tôi để dành cày thêm việc để tăng thu nhập có khi còn tốt hơn, nghĩ thế nên tôi từ chối.”

Trao đổi với chị Linh, trưởng phòng nhân sự một công ty thương mại tại Hà Nội. Tháng vừa rồi, chị tiếp nhận 90 hồ sơ ứng tuyển cho 1 vị trí. Sau khi sàng lọc kỹ thì chị đã tìm ra được 20 CV phù hợp với yêu cầu công việc. Tự tin gọi điện mời phỏng vấn, thì liên tiếp chị nhận được lời từ chối tham gia vì lý công ty ở cách quá xa nơi ở của họ. Thậm chí có ứng viên hôm trước đồng ý đi làm nhưng hôm sau lại gửi email từ chối cũng vì lý do tương tự. Điều này làm tốn không ít thời gian và chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp lẫn bản thân chị.

Chị Giang, giám đốc một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội cũng cho biết, thời gian gần đây, công ty liên tiếp đối mặt với tình huống “key person” xin nghỉ việc, nhất là những nhân sự đã có gia đình. Sau khi tìm hiểu thì lý do chính mà họ chia sẻ là vì khoảng cách đi làm quá xa, họ mất nhiều thời gian di chuyển trên đường, chưa kể những ngày mưa gió. 8 tiếng ở công ty thêm 2 tiếng đi ngoài đường khiến quỹ thời gian của họ dành cho gia đình dường như không có. Dù rất muốn giữ chân nhưng chị Giang đành phê duyệt đơn xin nghỉ của họ trong tiếc nuối. Chị tự hỏi “Biết bao giờ công ty mới tìm được những người có chuyên môn cao như vậy?”.

Chọn công ty gần nhà hay nhà gần công ty là xu hướng tất yếu của ứng viên hiện nay vì xét về các phương diện, lựa chọn đó sẽ “tiện đủ bề”. Điều này khiến cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nội thành gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận, thu hút nhóm ứng viên tài năng. Chưa kể, nếu phần lớn nhân viên đều làm việc xa nhà còn ảnh hưởng đến hiệu quả của các hoạt động kết nối, đào tạo nội bộ. Không ít người làm nhân sự đau đầu tìm phương án giải quyết cho vấn đề này.

Doanh nghiệp nên làm gì để tuyển dụng thành công – Lời khuyên từ các chuyên gia nhân sự

Nhân sự sẽ không thể dịch chuyển công ty về gần nhà của nhân viên hay không thể đưa nhà của nhân viên đặt sát công ty. Vậy làm sao để tăng tỷ lệ tuyển dụng và giữ chân nhân viên trước nhu cầu tìm việc gần nhà đang tăng cao như hiện nay?

Sponsored

Một số lời khuyên từ các chuyên gia nhân sự dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn:

Đầu tiên, phải sàng lọc những đối tượng ở gần công ty. Theo đó, trên các tin đăng tuyển dụng cần phải ghi rõ ràng, chi tiết nơi làm việc. Một khi đã rõ ràng về chế độ, mô tả công việc, địa điểm thì CV nhận được lúc nãy sẽ là những CV sẵn sàng đón nhận cơ hội làm việc tại doanh nghiệp.

TopCV đã mắt tính năng VIỆC LÀM GẦN BẠN trên ứng dụng dành cho người tìm việc. Với cơ chế hiển thị tin đăng tuyển ở khu vực mà ứng viên lựa chọn, tính năng này không những giúp họ có thể tiếp cận các công việc gần nhà, thuận tiện đi lại mà còn gián tiếp giúp doanh nghiệp sàng lọc những ứng viên ở xa.

Tính năng mới VIỆC LÀM GẦN BẠN - Giải pháp giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ ứng tuyển và nhận việc từ ứng viên
Xem cụ thể tính năng tại: https://bit.ly/viec-lam-gan-ban

Để khai thác triệt để tính năng này, bên cạnh việc ghi rõ nơi làm việc (tầng, địa chỉ, phường, quận, thành phố) trong các tin đăng tuyển trên TopCV thì nhân sự nên kết hợp thêm gói đăng tin và đẩy top để tin tuyển dụng xuất hiện vị trí đầu tiên ở trong danh sách việc làm mà ứng viên đã lọc. Việc xuất hiện ở top đầu sẽ tăng tỷ lệ apply hơn so với những tin đăng thông thường.

Sau khi có danh sách CV sẵn sàng làm việc tại công ty, hãy nhanh chóng gọi điện mời họ phỏng vấn. Trong quá trình phỏng vấn, nhân sự cần cố gắng khai thác triệt để nhu cầu của ứng viên. Nếu ứng viên chia sẻ về việc nhà ở xa công ty, hãy chủ động đưa ra mức lương + phụ cấp (xăng xe, xa nhà…) để ứng viên không phải đắn đo về thu nhập và chi phí khi đi làm.

Song song với đó, nhân sự cần xây dựng chế độ làm việc cho những đối tượng này. HR có thể đề xuất kích hoạt chế độ làm việc tại nhà trong trường hợp mưa, gió, lụt…hay tăng phụ cấp xa nhà, xăng xe để nhân viên có thể toàn tâm toàn ý cống hiến cho công ty.

Chuẩn bị phương án nhân sự dự phòng cũng là điều cần làm, bởi không ai đảm bảo được dù chế độ đãi ngộ tốt, cơ hội thăng tiến cao thì nhóm đối tượng làm việc xa nhà sẽ ở lại công ty lâu dài. Hãy lưu và phân loại nguồn ứng viên sau mỗi đợt tuyển dụng để chủ động tuyển người khi cần.

Một trong những việc khó nhất của người làm nhân sự là tìm và thu hút được những cá nhân phù hợp. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, người làm nhân sự cần liên tục trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn. Tìm đến những tài liệu liên quan đến tuyển dụng, quản trị nhân sự hay tìm hiểu những lời khuyên từ các chuyên gia nhân sự hàng đầu là điều nên làm. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn và đồng nghiệp có nhiều bước tiến mới trong công việc.

Bên cạnh các bài blog chất lượng, insider.tophr.vn còn đem tới nhiều chương trình ưu đãi, phục vụ thiết thực cho công việc hàng ngày của những người làm tuyển dụng-nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Đăng tuyển miễn phí – không giới hạn số lượng chỉ với 1 click tại đây

Trải nghiệm tính năng Chiến dịch tìm kiếm ứng viên – Nâng tầm tuyển dụng hiện đại trong mùa tuyển dụng tại đây

Sponsored
Chương trình ưu đãi tháng 1.2021