TOPCV RA MẮT BÁO CÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG SAU COVID-19

TOPCV ra mắt Báo cáo Xu hướng Tuyển dụng sau Covid-19

TopCV, nền tảng tuyển dụng trực tuyến lớn thứ 2 Việt Nam vừa phát hành BÁO CÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG SAU COVID-19 dựa trên kết quả khảo sát của 1000 doanh nghiệp và 1000 người tìm việc. 

Dịch COVID-19 đang được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam, tình trạng bình thường mới cũng đang được thiết lập lại, các doanh nghiệp và công ty bước vào giai đoạn rục rịch tuyển dụng nhân sự mới. Tuy nhiên để có những bước chuẩn bị và giải pháp tuyển dụng cần thiết, phù hợp với nhu cầu người lao động, các doanh nghiệp cần nắm bắt được bức tranh thị trường tuyển dụng lao động sau COVID-19. Bởi bên cạnh nhu cầu tìm việc vô cùng lớn từ ứng viên, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với cạnh tranh kịch liệt do nhu cầu tuyển dụng tăng cao của các doanh nghiệp khác.

Hiểu được điều đó, ngày 19/05/2020, TOPCV cho ra mắt BÁO CÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG SAU DỊCH COVID-19, cung cấp thông tin, xu hướng và các giải pháp cho ứng viên cũng như nhà tuyển dụng nhằm tối ưu quy trình tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm hơn. Các dữ liệu được thống kê dựa trên khảo sát từ 1000 người tìm việc và 1000 doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ của TopCV.

1. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thị trường việc làm Việt Nam

Ngoại trừ ngành Nhà hàng – Khách sạn doanh nghiệp vẫn còn đang theo dõi thị trường, các ngành giảm nhu cầu nhân sự hoặc cắt giảm nhân sự nhiều nhất trong giai đoạn dịch (Tháng 2 – Tháng 4) như Bất Động Sản, Giáo dục, Tài chính Ngân hàng, hay Du lịch đều là các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất sau dịch:

  • 91,49% doanh nghiệp BĐS tuyển dụng thêm
  • Tương tự là 91,95% với ngành giáo dục đào tạo
  • 88,24% với ngành tài chính ngân hàng
  • 81,25% với ngành du lịch.
TOPCV RA MẮT BÁO CÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG SAU COVID-19

Nhà hàng khách sạn thấp nhất do vẫn đợi du lịch hồi phục và xu hướng bếp online có từ đợt dịch nên tỷ lệ thấp nhất chỉ 66,67% tuyển thêm.

Các công việc bị cắt giảm nhiều nhất đợt dịch là các công việc liên quan đến bán hàng như Sales, Marketing, Chăm sóc khách hàng, Nhân viên chuỗi bán lẻ, Nhân sự cũng là các công việc được tuyển dụng nhiều nhất sau dịch, đặc biệt là lĩnh vực Sales lên tới 85, 25%.

Có thể nói, khi dịch COVID-19 xảy ra, thị trường tuyển dụng bị ảnh hưởng nhưng ở mức ngắn hạn, vẫn còn nhiều cơ hội và đang trên đà phục hồi.

2. Dự báo xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp hậu COVID-19

Đa số doanh nghiệp trong các lĩnh vực đều đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều hậu COVID-19, cụ thể, 83.42% doanh nghiệp tham gia khảo sát đẩy mạnh tuyển dụng so với cùng kỳ năm 2019, trong đó nổi bật là Giáo dục đào tạo, Bất động sản và Tài chính/Ngân hàng. Nhà hàng – khách sạn có nhu cầu tuyển thêm đang ở mức thấp nhất. Đặc biệt 85.25% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sales/Nhân viên kinh doanh.

Sponsored

Về phương án tuyển dụng, hầu hết các doanh nghiệp, cụ thể, 84.8% doanh nghiệp tham gia khảo sát lựa chọn hình thức làm việc tại công ty, 94.87% doanh nghiệp lựa chọn hình thức phỏng vấn trực tiếp thay vì tiến hành các hình thức phỏng vấn online.

Qua khảo sát, 62.69% doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng ứng viên chưa có kinh nghiệm. Hai lĩnh vực có tỷ lệ tuyển dụng nhân sự trái ngành cao nhất là Bất động sản và Du lịch với chỉ số lần lượt là 84.04% và 81.25% doanh nghiệp trong lĩnh vực chấp nhận tuyển dụng.

Bên cạnh đó, 73.33% doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng người có kinh nghiệm làm việc nhưng chưa có trải nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó 3 lĩnh vực cởi mở với nhân sự trái ngành là Bất động sản, Nhà hàng khách sạn, Du lịch với tỷ lệ lần lượt là 82.98%, 81.25% và 80.95% doanh nghiệp trong lĩnh vực chấp nhận tuyển dụng.

3. Xu hướng tìm việc của ứng viên sau COVID-19

Theo khảo sát, 62.86% ứng viên được khảo sát cho biết đang cần việc ngay. 89.14% ứng viên có công việc bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó 25.52% bị ảnh hưởng nặng nề thậm chí mất việc, không phân biệt kinh nghiệm làm việc.

Tỷ lệ ứng viên mất việc có dưới 1 năm kinh nghiệm, 1-3 năm kinh nghiệm, trên 3 năm kinh nghiệm ngang nhau xấp xỉ 30%, thậm chí có cả quản lý cấp trung và chuyên gia.

Nhìn chung, ứng viên đang có xu hướng tự ti hơn, dễ thỏa hiệp giảm lương với nhà tuyển dụng để có việc. Trong khi đa phần doanh nghiệp giữ nguyên mức lương offer (84,36%), thì có tới 78,48% ứng viên chấp nhận giảm lương để có việc, mức giảm trung bình là 19,25%.

Cơ hội cho sinh viên mới ra trường giảm đáng kể, doanh nghiệp sẵn sàng chào đón ứng viên có chuyên môn từ các lĩnh vực khác.

Doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng nhân sự 1-3 năm kinh nghiệm (42,73%), trên 3 năm kinh nghiệm chiếm tới 59,02%, chỉ có 29,61% doanh nghiệp chấp nhận tuyển nhân sự chưa có kinh nghiệm (tập sinh viên sắp ra trường). 73,33% doanh nghiệp sẵn sàng tuyển nhân sự có chuyên môn từ các lĩnh vực khác về làm việc. 

Báo cáo về xu hướng tuyển dụng nhân sự sau COVID-19 là báo cáo miễn phí dành cho cộng đồng người làm nhân sự tại Việt Nam. Bên cạnh những số liệu về lý do chuyển việc, phương thức tìm việc phổ biến của người lao động, các tổ chức, doanh nghiệp cũng có thể tìm hiểu thêm kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp cùng ngành trong thời gian tới. TopCV tin rằng với báo cáo này, Quý doanh nghiệp có thể nhanh chóng tìm ra được các giải pháp bình ổn nhân sự, khôi phục tình hình kinh doanh và có bước đột phá về kinh tế hậu COVID-19.

Độc giả tham khảo bản đầy đủ và chi tiết tại đây.

Sponsored
Chương trình ưu đãi tháng 1.2021