Báo cáo thị trường tuyển dụng 2021 & Xu hướng tuyển dụng 2022

Mới đây, nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV đã công bố Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2021 & Xu hướng tuyển dụng 2022. Theo báo cáo, nhu cầu tuyển dụng lao động các vị trí Kinh doanh/Bán hàng, IT phần mềm và Marketing/Truyền thông/Quảng cáo sẽ tăng trong thời gian tới.

Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2021 & Xu hướng tuyển dụng 2022 là báo cáo thường niên được thực hiện bởi TopCV – Nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam dựa trên kết quả khảo sát từ hơn 1.500 doanh nghiệp và 3.000 người lao động, kết hợp với số liệu của hơn 150.000 tin tuyển dụng được đăng tải trên nền tảng TopCV trong năm 2021. Báo cáo được phát hành ngay sau dịp Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm thị trường nhân sự biến động nhiều nhất trong năm.

Tình hình người lao động và doanh nghiệp trước ảnh hưởng của làn sóng dịch COVID-19 trong năm 2021

Theo khảo sát từ TopCV, trong năm 2021, 83,6% người lao động cho biết công việc của họ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở các mức độ khác nhau.

Đáng lưu ý, mặc dù thị trường nhân sự được đánh giá là có nhiều lợi thế cho nhà tuyển dụng, nhưng theo khảo sát từ TopCV, kết thúc năm 2021, 43,2% doanh nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự, tăng 1,6% so với năm 2020. Trong đó, Bất động sản, Tài chính, IT/Phần mềm là 3 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự cao nhất.

10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất  trong năm 2021

Về các nguyên nhân gây thiếu hụt nhân sự, từ góc độ doanh nghiệp có hai nguyên nhân chính gồm Số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng (70,6%) và Ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn (55,5%). Ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này với tỷ lệ 44,6%, tăng 1,8 lần so với năm 2020. 

Bên cạnh hoạt động tuyển dụng gặp khó khăn bởi COVID-19, doanh nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám” khi có đến 94,6% người lao động sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới khi đang có việc làm. Trong đó, lý do nghỉ việc phổ biến được người lao động đưa ra là do công việc hiện tại ít có khả năng phát triển và mức lương, thưởng, đãi ngộ không tương xứng với năng lực.

Cân bằng giữa khả năng tài chính và nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp có thể tham khảo bảng lương trung bình tổng hợp từ 150.000 tin tuyển dụng được đăng tải trên nền tảng TopCV trong năm 2021 để đưa ra chính sách lương phù hợp, gia tăng lợi thế cạnh tranh, thu hút nhân tài đồng thời giữ chân nhân sự.

Thị trường tuyển dụng đang “nóng” lên để thích nghi với “bình thường mới”

Theo báo cáo từ TopCV, có đến 65% doanh nghiệp cho biết sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng trong năm 2022. Trong đó, Marketing/Truyền thông/Quảng cáo, Kế toán/Kiểm toán, Kinh doanh/Bán hàng, Tư vấn, Hành chính/Văn phòng, IT phần mềm dự báo là những ngành nghề có thị trường cung – cầu lao động sôi nổi nhất.

Top các vị trí công việc doanh nghiệp dự kiến tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2022

Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, 70% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhiều kinh nghiệm. 3 vị trí được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2021 là Kinh doanh/Bán hàng, IT phần mềm và Marketing/Truyền thông/Quảng cáo tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2022.

Tối ưu chi phí nhân sự, doanh nghiệp tận dụng triệt để sức mạnh công nghệ để chiêu mộ nhân tài

Mặc dù gần 65% doanh nghiệp có kế hoạch tăng nhu cầu, báo cáo từ TopCV ghi nhận chỉ có 41% doanh nghiệp dự kiến tăng ngân sách tuyển dụng trong năm 2022. Có thể thấy, tối ưu chi phí đang là ưu tiên chung của các doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường kinh doanh nhiều biến động như hiện nay.

Để tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tuyển dụng, báo cáo ghi nhận các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của hoạt động truyền thông thương hiệu tuyển dụng cũng như tăng cường ứng dụng các sản phẩm công nghệ nhân sự (HRTech), ứng dụng bài test trong quy trình tuyển dụng… Đồng thời, để đa dạng nguồn hồ sơ đầu vào và nâng cao chất lượng ứng viên, TopCV gợi ý doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp tuyển dụng tổng thể và ứng dụng Recruitment Marketing trong tuyển dụng.

Tỷ lệ các doanh nghiệp mong muốn ứng dụng HRTech trong năm 2022

Đồng thời, với việc mang lại hiệu quả cao trong năm 2021, hơn 93% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các website tuyển dụng như TopCV, VietnamWorks để tuyển dụng trong năm 2022.

Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2021 & Xu hướng tuyển dụng 2022 từ TopCV là báo cáo miễn phí dành cho cộng đồng người làm nhân sự và quản trị tại Việt Nam. Để tải bản đầy đủ và xem khung lương chi tiết từng vị trí, kinh nghiệm, cấp bậc theo từng ngành nghề, mời bạn click vào đây.