“Anh/chị ơi, sếp nói em xây dựng KPI cho các phòng ban công ty nhưng em không biết phải làm gì vì chưa có kinh nghiệm”, “Anh/chị ơi, ai có mẫu KPI cho bán hàng, kinh doanh, marketing hay nhân sự không, cho em tham khảo với…” là những câu hỏi phổ biến trên các diễn đàn nhân sự. Không khó để tìm thấy những comments trả lời như:
“Trên trang XYZ có mẫu đó bạn, lên đó tải về”
“Mình có sẵn form mẫu từ mấy công ty lớn, bạn nhắn email mình gửi cho”
“Anh A, chị B có kinh nghiệm triển khai cho nhiều doanh nghiệp lớn, nếu công ty bạn cần Out source thì liên hệ”…

Khởi nguồn của sai lầm bắt nguồn từ đây khi các bạn HR chưa có kinh nghiệm cứ thế làm theo mà không hề hiểu bản chất của công việc. Là người xây dựng và triển khai KPI cho các phòng ban chúng ta cần phải tìm hiểu những đặc trưng của từng phòng ban, hiểu được định hướng và mục tiêu chiến lược của công ty… trước khi đưa ra bất kỳ chỉ số KPI nào.

Dưới đây là hệ thống KPI mà bất kỳ nhân sự nào cũng cần biết và nắm rõ.

Hệ thống KPI cho các phòng ban

Chỉ số KPI cho phòng nhân sự

Bộ KPI cho phòng Marketing

Nhóm KPI cung ứng

Bộ KPI của phòng Sale

Chỉ số KPI của phòng kế toán

Các KPI của bộ phận kỹ thuật

Bộ KPI của phòng giao nhận

Các chỉ số KPI của phòng mua hàng

Trọn bộ KPI theo công ty

Chỉ số KPI của nhà máy sản xuất

Lưu ý khi sử dụng hệ thống KPI cho các phòng ban

  • Trọng số của các nhóm KPI: thay đổi tùy theo mục tiêu chiến lược của công ty. Ví dụ, công ty đang cần mở rộng quy mô, thì nhóm chỉ số KPI về tuyển dụng sẽ có trọng số cao nhất.
  • Các biểu mẫu KPI có sẵn chỉ mang tính tham khảo. Khi áp dụng, doanh nghiệp cần thiết lập chỉ số KPI dựa trên những mục tiêu cụ thể.
  • Mọi KPI cần được xây dựng thống nhất, có sự liên kết, hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Do đó, việc phân chia KPI cần thực hiện từ trên xuống thông qua các cấp độ: công ty → phòng ban → cấp quản lý → nhân viên.
  • KPI cần được xác định cùng với chỉ tiêu cụ thể của từng giai đoạn, cũng như kế hoạch hành động tương ứng.
  • Doanh nghiệp cần ứng dụng KPI nhân sự triệt để, kiên trì và quyết liệt. Bởi xây dựng một hệ thống đã khó, triển khai ứng dụng nó sao cho phù hợp với đặc thù của tổ chức mình lại càng khó hơn, không hệ thống nào vừa đưa ra mang lại hiệu quả ngay.

Bên cạnh các bài blog chất lượng, insider.tophr.vn còn đem tới nhiều chương trình ưu đãi, phục vụ thiết thực cho công việc hàng ngày của những người làm tuyển dụng-nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Đăng tuyển miễn phí – không giới hạn số lượng chỉ với 1 click tại đây.

Dang-tin-tuyen-dung-mien-phi-topcv