Nền tảng TOPCV ra mắt báo cáo TOPCV INSIGHTS 2020: Hiểu đúng, tuyển dụng đúng

TopCV – Nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam vừa ra mắt báo cáo TopCV Insights 2020: Hiểu đúng, tuyển dụng đúng. Báo cáo được thực hiện dựa trên việc phân tích số liệu thống kê về nhu cầu tuyển dụng và nguồn ứng viên trên nền tảng TopCV thay đổi qua các năm, từ năm 2017 đến hết tháng 9/2020.

1. Tổng quan hồ sơ ứng viên trên nền tảng TopCV

Tổng số lượng hồ sơ ứng viên trên nền tảng TopCV

Dự báo đến hết năm 2020, tổng số lượng hồ sơ ứng viên trên nền tảng TopCV sẽ đạt mức trên 3,59 triệu hồ sơ. Đây là một con số ấn tượng mà khó có một nền tảng tuyển dụng nào tại Việt Nam có thể đạt được. Đồng nghĩa với việc, thị trường nhân lực hiện tại trên nền tảng TopCV rất dồi dào về lượng hồ sơ ứng viên. Trong tương lai, số lượng hồ sơ ứng viên được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Dự báo đến hết năm 2020, tổng số lượng hồ sơ ứng viên trên nền tảng TopCV sẽ đạt mức trên 3,59 triệu hồ sơ
Dự báo đến hết năm 2020, tổng số lượng hồ sơ ứng viên trên nền tảng TopCV sẽ đạt mức trên 3,59 triệu hồ sơ

Nhân viên bán hàng, Nhân viên kinh doanh là 2 ngành nghề có lượng ứng viên quan tâm nhiều nhất trên TopCV trong năm 2020, chiếm gần 40% tổng số lượng hồ sơ ứng viên trên toàn quốc.

Phân bổ hồ sơ ứng viên trên TopCV theo số năm kinh nghiệm

Theo số liệu thống kê, trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020, cơ cấu hồ sơ ứng viên theo số năm kinh nghiệm có nhiều sự thay đổi. Trong đó:

 • Tỷ lệ hồ sơ ứng viên có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm tăng 14,0%
 • Tỷ lệ hồ sơ ứng viên có trên 5 năm kinh nghiệm tăng 10,3%
 • Tỷ lệ hồ sơ ứng viên có từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm tăng nhẹ 5,0%

Tại thời điểm năm 2020, tỷ lệ hồ sơ ứng viên có trên 3 năm kinh nghiệm chiếm 52,2%, cụ thể:

 • Tỷ lệ hồ sơ ứng viên dưới 1 năm kinh nghiệm chiếm 28,3%
 • Tỷ lệ hồ sơ ứng viên từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm chiếm 19,5%
 • Tỷ lệ hồ sơ ứng viên từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm chiếm 23,8%
 • Tỷ lệ hồ sơ ứng viên trên 5 năm kinh nghiệm chiếm 28,4%
Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020, cơ cấu hồ sơ ứng viên trên TopCV theo số năm kinh nghiệm có nhiều sự thay đổi
Trong giai đoạn 2017-2020, cơ cấu hồ sơ ứng viên trên TopCV theo số năm kinh nghiệm có nhiều sự thay đổi

2. Tổng quan nhu cầu tuyển dụng trên nền tảng TopCV

Tổng nhu cầu tuyển dụng

Theo số liệu thống kê, nhu cầu tuyển dụng của toàn thị trường trên nền tảng TopCV trong cả năm 2020 dự báo sẽ tăng 45% (gấp 1,45 lần) so với năm 2019. Từ năm 2017 đến năm 2020, nhu cầu tuyển dụng dự báo đạt mức tăng trưởng 563% (tăng gấp 6,6 lần). Theo đà tăng trưởng trên, nhu cầu tuyển dụng trên nền tảng trong năm tới sẽ tiếp tục tăng.

Từ năm 2017 đến năm 2020, nhu cầu tuyển dụng dự báo đạt mức tăng trưởng 563% (tăng gấp 6,6 lần)
Từ năm 2017 đến năm 2020, nhu cầu tuyển dụng dự báo đạt mức tăng trưởng 563% (tăng gấp 6,6 lần)

Phân bổ nhu cầu tuyển dụng

Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 9 năm 2020:

 • IT-Phần mềm, Tư vấn, Bán lẻ – Hàng tiêu dùng – FMCG là 3 lĩnh vực có lượng tin tuyển dụng cao nhất
 • Kinh doanh/ Bán hàng, Marketing/ Truyền thông/ Quảng cáoHành chính/ Văn phòng là 3 ngành nghề có lượng tin tuyển dụng cao nhất
 • Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng cấp bậc Nhân viên có tỷ lệ ổn định qua các năm, tỷ lệ tuyển dụng cấp bậc Trưởng phòng/ Quản lý đang có xu hướng tăng. Dự báo trong những năm tiếp theo, tỷ lệ tuyển dụng các vị trị trí Trưởng phòng/ Quản lý trên nền tảng TopCV sẽ tiếp tục tăng mạnh.

3. Tổng quan hành vi tìm việc của ứng viên trên nền tảng TopCV

Tìm việc qua ứng dụng di động

Không nằm ngoài xu hướng chuyển dịch sang Mobile App của người dùng, ứng viên trên TopCV cũng có xu hướng tìm việc và ứng tuyển qua ứng dụng di động với 21,7% lượng ứng tuyển hiện tại trên nền tảng TopCV đến từ ứng dụng TopCV: Tìm việc làm phù hợp.

Ứng viên trên TopCV đang có xu hướng tìm việc và ứng tuyển qua ứng dụng di động
Ứng viên trên TopCV đang có xu hướng tìm việc và ứng tuyển qua ứng dụng di động

Ra mắt từ tháng 3/2019, với việc nghiên cứu và phát triển các tính năng hỗ trợ tìm việc hiệu quả: Tìm việc theo ngành nghề, chuyên môn, Tìm việc làm gần nhà, Có việc siêu tốc, Trắc nghiệm tính cách, ứng dụng TopCV: Tìm việc việc làm phù hợp được số lượng lớn ứng viên cài đặt và sử dụng. Tính đến thời điểm hiện tại, TopCV: Tìm việc làm phù hợp đã có hơn 300.000 lượt tải xuống, liên tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng các ứng dụng tìm việc được tải về nhiều nhất và sử dụng thường xuyên nhất tại Việt Nam.

Số lượt xem tin tuyển dụng

Theo số liệu thống kê tại thời điểm tháng 9/2020:

 • Dịch vụ Khách hàng, Nhân sựHành chính/ Văn phòng là 3 ngành nghệ có lượt xem tin tuyển dụng cao nhất
 • Hà NộiHồ Chí Minh là hai thành phố có nhu cầu tuyển dụng cao nhất nhưng số lượng xem tin lại ở mức thấp nhất. Điều này cho thấy sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp khi tuyển dụng tại hai thành phố lớn này.
 • Số lượt xem tin trung bình của các tin tuyển dụng cấp bậc Nhân viên đang ở mức cao nhất. Bên cạnh đó, số lượt xem tin trung bình của các tin tuyển dụng Trưởng phòng/ Quản lý, Giám đốc hoặc cấp cao hơn cũng ở mức cao, thể hiện xu hướng đăng tuyển các cấp bậc này bắt đầu có hiệu quả theo đà phát triển của tập ứng viên ngày càng có chất lượng và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Số lượt xem tin trung bình của tin đăng trả phí cao gấp 3,6 lần số lượt xem trung bình của tin đăng miễn phí. Do đó, muốn thu hút những nhân tài tốt nhất về cho doanh nghiệp, nhà tuyển dụng nên sử dụng các dịch vụ đăng tin trả phí của TopCV để tiếp cận được nhiều ứng viên nhất.
Số lượt xem trung bình của tin đăng trả phí cao gấp 3,6 lần số lượt xem trung bình của tin đăng miễn phí
Số lượt xem trung bình của tin đăng trả phí cao gấp 3,6 lần số lượt xem trung bình của tin đăng miễn phí

Báo cáo TopCV Insight 2020 nhằm mục đích cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan về nhu cầu tuyển dụng và những chuyển dịch của nguồn ứng viên trên nền tảng TopCV giai đoạn 2017 – 2020. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thêm góc nhìn và đưa ra các chiến lược, quyết định chính xác giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc thu hút và tuyển dụng nhân tài.

Độc giả tham khảo bản đầy đủ và chi tiết báo cáo TopCV Insights 2020 tại đây.