Chiến lược tuyển dụng IT hiệu quả trong kỷ nguyên số: Công thức thu hút nhân tài công nghệ dành riêng cho doanh nghiệp Việt

Nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam tuyển dụng đội ngũ nhân sự IT tài năng và phù hợp, TopCV ra mắt tài liệu “Chiến lược tuyển dụng IT hiệu quả trong kỷ nguyên số”.

Một trong những thách thức của ngành nhân sự hiện nay là tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên tài năng, đặc biệt là trong lĩnh vực IT. Ngay cả với những chuyên gia nhân sự hàng đầu, vấn đề này cũng chưa bao giờ thôi nhức nhối.

Năm 2020, Việt Nam ước tính cần hơn 400.000 nhân sự. Theo nhận định từ các chuyên gia, với tốc độ tăng trưởng thị trường như hiện nay, dự báo đến cuối năm 2021, con số này sẽ tăng lên 500.000 nhân sự. Đáng tiếc rằng, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có khoảng 200.000 nhân sự đủ sức đáp ứng công việc.

Nguồn nhân lực IT của Việt Nam dù được đánh giá cao, tuy nhiên vẫn chưa được khai thác đủ tầm & lực để đảm bảo số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu có chất lượng đã gia tăng sức ép, khiến cuộc chiến thu hút nhân tài IT giữa các công ty ngày càng gay gắt hơn. Một số công ty công nghệ sẵn sàng trả mức lương cao hơn so với thị trường và cam kết tăng tới 20% lương cho các ứng viên trên 2 năm kinh nghiệm, đi kèm với đó là các phúc lợi khác. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chào mời mức lương cao, thậm chí là “khủng” vẫn không tìm được ứng viên ưng ý.

Vậy để bước vào cuộc chiến “săn” nhân tài công nghệ, doanh nghiệp cần chuẩn bị “hành trang” như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong tài liệu: “Chiến lược tuyển dụng IT hiệu quả trong kỷ nguyên số”.

Những vị trí công việc điển hình trong ngành IT

IT – Công nghệ thông tin là lĩnh vực vô cùng đa dạng các loại hình công việc, chưa kể, phụ thuộc vào từng mô hình công ty mà những vị trí trong thực tế có sự chồng chéo lẫn nhau. Dưới đây là sơ đồ phân chia một cách cơ bản những công việc điển hình trong ngành IT.

Những vị trí công việc điển hình trong ngành IT
Những vị trí công việc điển hình trong ngành IT. Nguồn: sách Người trong muôn nghề: Ngành IT có gì?

Tuyển dụng ngành IT – vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”

Theo khảo sát của Indeed, 86% người được hỏi cho biết họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và tuyển dụng các vị trí trong ngành IT, với hơn 1⁄3 (36%) nói rằng họ cảm thấy đặc biệt khó khăn.

Tại sao việc thu hút những nhân tài công nghệ lại khó đến vậy?

  • Sự chênh lệch giữa nguồn “cung” và “cầu”: Năm 2020, Việt Nam ước tính cần hơn 400.000 nhân sự IT. Theo nhận định từ các chuyên gia, với tốc độ tăng trưởng thị trường như hiện nay, dự báo đến cuối năm 2021, con số này sẽ tăng lên 500.000 nhân sự. Đáng tiếc rằng, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có khoảng 200.000 nhân sự đủ sức đáp ứng công việc. Hiện tại, Việt Nam có hơn 153 cơ sở đào tạo CNTT vớ hơn 50.000 nhân sự tốt nghiệp mỗi năm, nhưng chỉ 30% số đó đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp.
  • Nhân tài bị thị trường lao dộng quốc tế hấp dẫn bởi điều kiện làm việc, chế độ lương thưởng,… tốt hơn: Theo nghiên cứu của Anphabe, 4 quốc gia hấp dẫn nhất với nhân sự ngành IT hiện nay là Canada, Nhật Bản, Đức và Mỹ. Nhiều nhân sự hiện sinh sống trong nước vẫn lựa chọn làm việc cho các công ty nước ngoài thay vì công ty trong nước.
  • Nhân tài ngành IT bị thu hút bởi các ngành khác: Khảo sát của Navigos Search cho thấy, chỉ 73% nhân sự cho biết sẽ gắn bó lâu dài với ngành IT. Số còn lại cho biết họ sẽ bị hấp dẫn bởi các ngành khác, như quảng cáo, truyền thông, bán lẻ, ngân hàng,…
  • Thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp chưa đủ sức cạnh tranh: Theo LinkeIn, 75% người tìm việc cho rằng thương hiệu tuyển dụng rất quan trọng trong quyết định nộp CV của họ. Thế nhưng hầu hết các công ty hiện nay luôn có xu hướng cạnh tranh nhau về mặt lương thưởng để thu hút các tài năng IT ứng tuyển. Đây là một tư duy cũ trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện tại.
  • Doanh nghiệp không chú trọng xây dựng Talent Pool, chỉ tuyển dụng khi cần “lấp chỗ trống”: Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều tìm nguồn khi có một vị trí trống hoặc phát sinh dự án. Lúc này, dưới áp lực của việc tìm người “lấp chỗ trống” trong thời gian ngắn, nhà tuyển dụng thường có xu hướng chọn lấy kết quả tạm được, là ứng viên tốt nhất đang có bằng cảm tính cùng kinh nghiệm cá nhân. Quyết định này có thể ổn thỏa để giải quyết nhu cầu nhân sự tạm thời nhưng trong hầu hết trường hợp là không tối ưu, vì nhà tuyển dụng đã mất đi cơ hội được chọn nhân tố mình mong đợi và đánh giá cao ngay từ ban đầu.

Chiến lược tuyển dụng IT hiệu quả trong kỷ nguyên số: Công thức thu hút nhân tài công nghệ dành riêng cho doanh nghiệp Việt

Nhằm đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tuyển dụng hiệu quả, TopCV đã cho ra mắt tài liệu “Chiến lược tuyển dụng IT hiệu quả trong kỷ nguyên số”.

Nội dung tài liệu gồm 4 chương:

  • Chương 1: Tổng quan tuyển dụng ngành IT – Cung cấp các thông tin tổng quan về thị trường tuyển dụng ngành IT; thực trạng hiện tại và các “hành trang” cơ bản nhà tuyển dụng cần có trước khi bước vào cuộc chiến “săn” nhân tài công nghệ.
  • Chương 2: Chiến lược tuyển dụng IT hiệu quả trong kỷ nguyên số – Tìm hiểu chi tiết các chiến lược để “săn” nhân tài công nghệ trong thời đại 4.0 trên cơ sở ứng dụng tư duy Marketing & Sales và mô hình Hiring Funnel trong tuyển dụng.
  • Chương 3: Case study: Chiến lược tuyển dụng IT tại TopCV – Phân tích chi tiết Case study Tuyển dụng vị trí PHP Developer cấp bậc Junior và Senior tại TopCV: những thách thức trong tuyển dụng và quy trình tuyển dụng cụ thể.
  • Chương 4: Ứng dụng giải pháp công nghệ để tuyển dụng nhân tài công nghệ với TopCV: Tìm hiểu các giải pháp công nghệ của TopCV nhằm tối ưu hiệu quả tuyển dụng, tương ứng với từng giai đoạn trong Hiring Funnel. Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp tuyển dụng phù hợp theo từng quy mô, nhu cầu của doanh nghiệp.

Nội dung tài liệu được TopCV biên soạn dưới sự tư vấn của các chuyên gia nhân sự hàng đầu hiện nay, hy vọng sẽ đem đến một cách thức mới, một công thức thu hút nhân tài công nghệ dành riêng cho doanh nghiệp Việt.