[Free download] Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021

Nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV vừa ra mắt báo cáo thường niên thị trường tuyển dụng 2020-2021 dựa trên số liệu thống kê từ khảo sát trực tiếp 1.500 doanh nghiệp và 3.000 ứng viên, kết hợp với việc phân tích kỹ lưỡng từ 150.000 tin tuyển dụng được đăng tải tại TopCV trong năm 2020. Báo cáo được “trình làng” ngay sau dịp Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm thị trường nhân sự biến động nhiều nhất trong năm.

Theo báo cáo của TopCV, 67% doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực tăng lên trong năm 2021. Đặc biệt, 31% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh với nhu cầu tuyển dụng trên 30%.

Hơn 40% doanh nghiệp Việt thiếu hụt nhân lực chuyên môn, đặc biệt là các vị trí quản lý cấp trung trong năm 2020.

Báo cáo cho biết có hơn 40% doanh nghiệp được phỏng vấn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự chuyên môn trong năm 2020, đặc biệt là các vị trí quản lý cấp trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu tăng trưởng kinh doanh liên tục. 

Bất động sản, Bán lẻ, Tài chính Ngân hàng, CNTT và Sản xuất là 5 lĩnh vực dẫn đầu trong Top 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

Về nguyên nhân thiếu hụt nhân sự ở góc độ doanh nghiệp, TopCV cho hay, hơn một nửa số nhà tuyển dụng (55,2%) được khảo sát cho rằng số lượng hồ sơ ứng viên không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chính là lý do lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo sau đó là lý do về thiếu kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm từ ứng viên. 

Do đó, để gia tăng số lượng cũng như mở rộng nguồn ứng viên tiềm năng, nền tảng này gợi ý doanh nghiệp nên kết hợp từ 2-3 dịch vụ tuyển dụng thay vì chỉ đăng tuyển miễn phí. 

Xu hướng tuyển dụng năm 2021: tăng trưởng mạnh về nhu cầu tuyển dụng nhân sự, đối tượng hướng đến là nhóm ứng viên 1-2 năm kinh nghiệm.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, để phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, thời điểm này buộc các doanh nghiệp phải đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng nhân sự để phục vụ cho mục tiêu kinh doanh trong năm 2021.

Theo báo cáo của TopCV, 66,9% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng lên so với năm 2020. Đặc biệt, 31,4% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh với nhu cầu tuyển dụng trên 30%. Trong đó, Bất động sản/Thuê/Cho thuê, Tài chính/Ngân hàng và CNTT là 3 lĩnh vực có mức tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng cao nhất. 3 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2020 là Sales/ Nhân viên kinh doanh, Marketing, Công nghệ thông tin – IT tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2021. Đặc biệt, 64,28% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sales/ Nhân viên kinh doanh.

Top vị trí công việc sẽ tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2021

Cũng theo báo cáo, công việc dành cho người có kinh nghiệm vẫn đang thống trị thị trường khi đối tượng tuyển dụng của các doanh nghiệp trong năm 2021 là ứng viên có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm, chiếm 76% nhu cầu tuyển dụng. 

Doanh nghiệp tăng ngân sách tuyển dụng, tận dụng triệt để sức mạnh công nghệ để chiêu mộ nhân tài.

Để hoạt động tuyển dụng đạt hiệu quả như kỳ vọng, hơn 45% doanh nghiệp cho biết có kế hoạch tăng ngân sách tuyển dụng so với năm 2020.

Mức tăng/ giảm ngân sách cho hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp trong năm 2021

Bên cạnh đó, với việc mang lại hiệu quả trong năm 2020, các nhà tuyển dụng cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV, trang mạng xã hội, chương trình giới thiệu nội bộ,… để tuyển dụng nhân sự (đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm) trong năm 2021.

Các kênh tuyển dụng được doanh nghiệp tiếp tục sử dụng nhiều trong năm 2021

Báo cáo cũng ghi nhận xu hướng test (kiểm tra) đầu vào trong quá trình tuyển dụng khi có đến 60% doanh nghiệp hiện nay sử dụng. Trong đó, các bài Test trình độ chuyên môn là bài test phổ biến nhất với hơn 77% nhà tuyển dụng lựa chọn.

Theo gợi ý từ TopCV, để bài test tuyển dụng phát huy hiệu quả tối đa trong việc đánh giá, sàng lọc ứng viên doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp đánh giá nhân sự toàn diện như TestCenter.vn.

Vẫn còn một lực lượng lao động tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả: Nhóm đang có việc làm.

Báo cáo bất ngờ cho biết, có hơn 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm (Passive Candidates). Trong đó, 69% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần. 

Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh ứng viên chưa có việc làm thì các đối tượng đang có việc làm cũng là nguồn ứng viên doanh nghiệp có thể chiêu mộ cho vị trí đang khuyết thiếu trong công ty. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp khi luôn đối mặt nguy cơ mất người.

Tỷ lệ ứng viên sẵn sàng tìm cơ hội việc làm mới ngay cả khi có việc làm

Doanh nghiệp cần quan tâm đến giữ chân nhân sự để giảm tỷ lệ thiếu hụt.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đa phần người lao động đang có xu hướng rời bỏ công ty khi công việc ít có cơ hội phát triển thay vì vấn đề phúc lợi như trước đây. Vì thế, để không vuột mất nhân sự có năng lực, doanh nghiệp nên tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, nên đánh giá năng lực 6 tháng/lần và thăng chức, khen thưởng xứng đáng cho người tài.

Để xây dựng chính sách lương thưởng phù hợp, doanh nghiệp có thể tham khảo bảng lương chi tiết từng vị trí, cấp bậc, kinh nghiệm được tổng hợp từ 150,000 tin tuyển dụng trên nền tảng TopCV trong năm 2020, từ đó điều chỉnh quỹ lương cân bằng với thị trường và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong tuyển dụng.

Khung lương chi tiết cho các vị trí nhân viên phổ biến

Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và xu hướng tuyển dụng 2021 từ TopCV là báo cáo miễn phí dành cho cộng đồng người làm nhân sự tại Việt Nam. Để tải bản đầy đủ và xem khung lương chi tiết từng vị trí, kinh nghiệm, cấp bậc theo từng ngành nghề, mời bạn click vào đây.