TopCV ra mắt: “Báo cáo thị trường tuyển dụng nhân sự trẻ năm 2018”

Theo báo cáo mới nhất của TopCV – nền tảng kết nối cơ hội việc làm thông qua CV đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, Ngành Kinh doanh / Tư vấn / Bán hàng đang là ngành dẫn đầu về nhu cầu tìm việc của nhân sự trẻ; trong khi đó ngành Bất động sản, Bảo hiểm lại là ngành ít được sự quan tâm. Do đó, người làm nhân sự nên có những chiến lược tuyển dụng phù hợp, hiệu quả để đảm bảo lượng ứng viên.

Để các Nhà tuyển dụng có cái nhìn trực quan hơn về thị trường tuyển dụng nhân sự trẻ trong năm 2018, từ đó nhìn ra được xu hướng tuyển dụng trong năm tiếp theo, tháng 2/2019, TopCV – nền tảng kết nối cơ hội việc làm thông qua CV đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam – cho ra mắt “Báo cáo thị trường tuyển dụng nhân sự trẻ năm 2018”.

Với số liệu thống kê được phân tích kỹ lưỡng từ hơn 1,6 triệu người dùng tìm việc trên TopCV, cùng sự tham gia khảo sát Nhu cầu tìm việc trong tương lai của 2.000 đáp viên, Báo cáo sẽ công bố đầy đủ Top ngành có nhu cầu ứng tuyển cao nhất, Top ngành có tỷ lệ chuyển việc cao nhất và Top ngành “tiêu tốn” chi phí tuyển dụng nhiều nhất. Đặc biệt, báo cáo sẽ đưa ra mức chi phí doanh nghiệp bỏ ra trên mỗi CV thu về.

Nhu cầu việc làm của Nhân sự trẻ

Theo báo cáo, trong năm 2018, Ngành Kinh doanh / Tư vấn / Bán hàng đang là ngành dẫn đầu về nhu cầu tìm việc của nhân sự trẻ; trong khi đó ngành Bất động sản, Bảo hiểm lại là ngành ít được sự quan tâm. Do đó, người làm nhân sự nên có những chiến lược tuyển dụng phù hợp, hiệu quả để đảm bảo lượng ứng viên.

Về khả năng làm việc trái ngành thì dẫn đầu trong bảng xếp hạng là ngành Ngân hàng. Còn khối Kỹ thuật (Công nghệ thông tin, Cầu đường, Xây dựng, Cơ khí) là ngành có tỷ lệ nhân sự làm trái ngành thấp nhất.

Về thời gian ứng viên sẵn sàng tìm/nhận việc mới, thật bất ngờ khi 95% đáp viên trả lời là khi đang đi làm, chỉ 5% ứng viên sẵn sàng tìm việc mới khi đang thất nghiệp. Đây sẽ là cơ hội cũng như thách thức dành cho các nhà quản trị nhân sự trong cuộc chiến thu hút và giữ chân người tài.

Các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp

Với các nhân sự đã nghỉ việc, môi trường làm việc không tốt và không có cơ hội thăng tiến là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc nhân viên nghỉ việc. Trong khi đó, chỉ 7,6% người được hỏi nói rằng sếp không tốt là nguyên nhân họ chuyển việc.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong các khối ngành, ngành Kỹ thuật có xu hướng nhân sự ổn định nhất, với tỉ lệ chuyển việc chỉ khoảng 2%. Trong khi đó, ngành có xu hướng nhân sự chuyển việc nhiều nhất là PR/Marketing (34,6%).

Chi phí đăng tuyển cho mỗi ngành nghề

Là ngành có tỷ lệ nhân sự chuyển việc nhiều nhất nhưng chi phí đăng tin cho các vị trí khối PR/Marketing lại xếp sau chi phí đăng tin của ngành Kinh doanh / Tư vấn / Bán hàng. Thấp hơn cả là chi phí đăng tin của các công việc Báo chí / Truyền thông, Dịch vụ khách hàng, Kế toán – Kiểm toán. Dựa vào cơ sở này, các nhà quản trị nhân sự có thể phân bổ được ngân sách tuyển dụng cho từng ngành nghề một cách hợp lý để tối ưu chi phí.

Bên cạnh những số liệu về nhu cầu tìm việc, tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp của Nhân sự trẻ, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm chi phí đăng tuyển theo ngành nghề và chi phí bỏ ra trên mỗi CV nhận về trong năm vừa qua để đề ra những chiến lược tuyển dụng nhân tài hiệu quả nhất.

Đây là báo cáo miễn phí dành cho cộng đồng Nhân sự Việt Nam. Để tìm hiểu chi tiết về báo cáo này, mời bạn click vào đây và download bản báo cáo.