[Case study] TopCV đã tuyển dụng 30 Sales B2B trong vòng một tháng như thế nào?

Ứng dụng mô hình Hiring Funnel và các giải pháp công nghệ, TopCV đã hoàn thành mục tiêu Tuyển dụng 30 nhân viên Sales B2B trong vòng 1 tháng. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện tuyển dụng của nền tảng công nghệ TopCV trong bài viết sau.

Các nhà quản lý cùng nhận định: con người với bộ “gen” phù hợp về năng lực và giá trị là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Do đó, tuyển dụng đúng người là yếu tố cốt lõi trong chiến lược nhân sự của mọi tổ chức.

Luôn tiên phong cập nhật các xu hướng mới của tuyển dụng hiện đại, TopCV đã sớm áp dụng mô Hiring Funnel vào hoạt động tuyển dụng. Kết hợp với các giải pháp công nghệ tuyển dụng, ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo (AI), TopCV đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp, thu hút nhân tài công nghệ, giải quyết bài toán tuyển dụng Sales B2B.

Tổng quan về TopCV

Là nền tảng tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào quá trình cung cấp các giải pháp tuyển dụng hiệu quả, tính đến tháng 3/2021, TopCV tự hào đã kết nối hơn 150.000 nhà tuyển dụng với hơn 3,7 triệu ứng viên, trong đó 60% ứng viên có trên 2 năm kinh nghiệm.

TopCV các con số nổi bật

Sau 6 năm đồng hành cùng hơn 60.000 doanh nghiệp, từ các tập đoàn đa quốc gia đến các công ty khởi nghiệp trẻ tuyển dung nhân tài, TopCV là đơn vị tuyển dụng duy nhất đạt danh hiệu Sao Khuê 2020. Theo thống kê của Alexa – chuyên trang đánh giá xếp hạng website được quản lý bởi Amazon, TopCV là nền tảng tuyển dụng có lượng người dùng truy cập lớn thứ 2 tại Việt Nam vào đầu năm 2020. Đặc biệt, TopCV với nền tảng công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyển dụng đã vượt qua 600 startups trong khu vực Đông Nam Á, trở thành 1 trong 15 startups được Google lựa chọn tham gia Google for Startups Accelerator: Southeast Asia 2020.

Những thách thức trong tuyển dụng

Tại TopCV, bài toán tìm kiếm Nhân viên Sales B2B trong lĩnh vực tuyển dụng đặt ra nhiều thách thức bởi nhân lực có kinh nghiệm trong lĩnh vực này là khá hạn chế.

Bên cạnh đó, số lượng các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ tuyển dụng hiện nay rất lớn và tăng liên tục theo thời gian cũng đặt áp lực lên bộ phận tuyển dụng của TopCV.

Sponsored

TopCV đã giải quyết bài toán tuyển dụng Sales B2B như thế nào?

Chân dung ứng viên Sales B2B TopCV

Xây dựng chân dung ứng viên lý tưởng

Thay vì tìm kiếm những ứng viên hoàn hảo và dày dạn kinh nghiệm, TopCV tập trung vào đối tương sinh viên trẻ, mới ra trường với kết quả học tập tốt và có những phẩm chất/thái độ phù hợp với đặc điểm công việc liên quan đến đối tương khách hàng B2B.

Với đối tượng ứng viên là những người trẻ nên TopCV có những nghiên cứu về insight ứng viên như sau:

  • Lương cứng có thể không quá quan trọng nhưng cần chính sách rõ ràng về phúc lợi, hoa hồng.
  • Mong muốn có cơ hội học hỏi, phát triển bản thân.
  • Mong muốn môi trường làm việc trẻ trung, năng động.
Mô hình Hiring Funnel

Xây dựng Hiring Funnel

Từ chân dung ứng viên lý tưởng và insight của họ, TopCV đã xây dựng Hiring Funnel với hành động cụ thể trong từng giai đoạn.

Để tìm hiểu thêm về mô hình Hiring Funnel, bạn có thể tham khảo tài liệu Xây dựng Hiring Funnel hiệu quả cho doanh nghiệp được tổng hợp và biên soạn bởi TopCV.

Giai đoạn awareness - Case stuy TopCV

1. Giai đoạn Awareness

Để gia tăng nhận diện của ứng viên về TopCV và vị trí Sales B2B và TopCV đang tuyển dụng, công ty đã đầu tư nhiều nguồn lực để xây dựng thương hiệu tuyển dụng tích cực trong mắt ứng viên qua các kênh như: website công ty, website tuyển dụng, các trang mạng xã hội, trang blog.

Không chỉ truyền tải nội dung bằng các bài viết, TopCV ưu tiên sử dụng hình ảnh, video phỏng vấn nhân vật, video về các hoạt động nội bộ, sự kiện trong công ty nhằm truyền tải thương hiệu tuyển dụng một cách sinh động, gần gũi và thu hút sự chú ý của ứng viên.

Giai đoan Attraction case study TopCV

2. Giai đoạn Attraction

Sau khi ứng viên đã biết đến TopCV với tư cách là một nhà tuyển dụng, công ty tiếp tục thu hút ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển bằng cách đưa ra các chiến lược marketing trong tuyển dụng để làm cho vị trí đang còn trống trở nên hấp dẫn nhất có thể.

  • Viết tin tuyển dụng hấp dẫn

Cũng giống như các tin quảng cáo trong Marketing & Sales, đội ngũ tuyển dụng của TopCV sử dụng tin tuyển dụng để tiếp cận đến các đối tượng ứng viên tiềm năng. Để tin tuyển dụng trở nên nổi bật, chạm tới tay của đúng ứng viên và thu được nhiều hồ sơ ứng tuyển, đội ngũ tuyển dụng của TopCV đã tham khảo tài liệu Trọn bộ 100+ mẫu tin đăng tuyển dụng các ngành nghề – Tổng hợp những tin đăng tuyển dụng hiệu quả nhất thu hút 200+ lượt ứng tuyển.

3. Giai đoạn Applications

Đây là giai đoạn các ứng viên quan tâm đến vị trí Sales B2B sẽ gửi hồ sơ ứng tuyển. Do vậy, để đảm bảo hiệu quả tuyển dụng cao nhất, đội ngũ HR của TopCV tập trung vào 2 công việc chính: Tạo nguồn ứng viên & Nâng cao trải nghiệm ứng viên.

3.1. Tạo nguồn ứng viên

Để tiếp cận nhóm ứng viên phù hợp với vị trí Sales B2B, TopCV đã sử dụng chiến thuật tuyển dụng đa kênh: từ các trang tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội, cho đến các kênh nội bộ và hợp tác với các trường đại học, cao đẳng.

Tận dụng sức mạnh công nghệ của TopCV

Quảng cáo tin tuyển dụng để gia tăng hiệu quả của tin đăng tuyển bằng cách cộng hưởng sức mạnh công nghệ: Hiển thị tin tuyển dụng trong box việc làm nổi bật; Vị trí hiển thị ưu tiên; Đẩy top tự động hàng tuần; Gửi thông báo việc làm tới ứng viên.

Đẩy top tin đăng không giới hạn để tin tuyển dụng thường xuyên hiện trên top kết quả tìm kiếm việc làm, thu hút sự chú ý của ứng viên.

Lọc và mở hồ sơ ứng viên thông qua hệ thống tìm kiếm ứng viên thông minh của TopCV.

Tạo chiến dịch tìm kiếm ứng viên Online case study TopCV
  • Tại nội bộ công ty, TopCV xây dựng các chương trình khuyến khích nhân viên hiện tại giới thiệu bạn bè, người quen phù hợp với vị trí ứng tuyển. Bên cạnh đó, công ty cũng tham gia các sự kiện ngày hội việc làm, các dự án hợp tác, tài trợ với các trường Đại học, Cao đẳng uy tín để tiếp cận đến nguồn ứng viên chất lượng, năng động.

3.2. Tối ưu trải nghiệm của ứng viên

  • Đơn giản hóa quy trình ứng tuyển

Để đơn giản hóa quy trình ứng tuyển, TopCV đăng tin tuyển dụng trên app TopCV: Tìm việc làm phù hợp. Ứng dụng cho phép các ứng viên tiềm năng có thể dễ dàng ứng tuyển chỉ với một “chạm” duy nhất, đơn giản và nhanh chóng, CV tự động gửi tới Nhà tuyển dụng không cần gửi email. Với các tính năng hỗ trợ tìm việc theo ngành nghề, chuyên môn, địa điểm giúp ứng viên dễ dàng tìm kiếm công việc theo mong muốn, TopCV: Tìm việc làm phù hợp được số lượng lớn người tìm việc cài đặt và sử dụng, giúp TopCV tiếp cận đến một số lượng lớn ứng viên tiềm năng.

  • Cải thiện phản hồi ứng viên

Sau khi nhận được hồ sơ ứng tuyển, đội ngũ HR của TopCV sẽ phản hồi cho ứng viên nhanh nhất có thể (tối đa trong vòng 48 giờ). Với các hồ sơ ứng tuyển vào tin tuyển dụng đăng trên trang việc làm TopCV, đội ngũ HR sẽ liên hệ trực tiếp với ứng viên thông qua tính năng TopCV Connect. Với TopCV Connect, chuyên viên tuyển dụng sẽ khai thác thêm nhiều thông tin khác của ứng viên (tính cách, mục tiêu công việc,…) mà CV chưa thể hiện hết để đưa ra nhận định ban đầu về độ phù hợp giữa ứng viên và vị trí đang tuyển dụng.

Đây cũng là cơ hội để chuyên viên tuyển dụng chia sẻ thêm về thương hiệu tuyển dụng, văn hóa doanh nghiệp của TopCV cũng như giải đáp các thắc mắc của ứng viên, gia tăng cơ hội thu hút, thuyết phục ứng viên. Với các ứng viên phù hợp, TopCV sẽ hẹn lịch phỏng vấn với ứng viên ngay trong cuộc hội thoại. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình tuyển dụng, bộ phận nhân sự thường xuyên tương tác với ứng viên qua email, điện thoại.

4. Giai đoạn Test

Tại TopCV, ứng viên sau khi ứng tuyển và vượt qua vòng Sàng lọc CV sẽ làm bài Kiểm tra năng lực đầu vào. Bài kiểm tra sẽ do trưởng bộ phận trực tiếp xây dựng, biên soạn và sử dụng Test Center – Nền tảng đánh giá nhân sự toàn diện.

Nền tảng Test Center giúp TopCV đánh giá không giới hạn số lượng ứng viên, dựa trên các tiêu chí đã xây dựng. Đồng thời, nếu ứng viên không vượt qua yêu cầu của bài đánh giá, sẽ lập tức hiện ra thông báo.

5. Giai đoạn Interview

Với vị trí Nhân viên Sales tại TopCV, ứng viên sẽ trải qua một vòng phỏng vấn duy nhất với quản lý trực tiếp. Dựa trên khung đánh giá năng lực kết hợp với bộ câu hỏi được xây dựng sẵn và tùy chỉnh với từng ứng viên, TopCV xác định được Kiến thức, Kỹ năng, Phẩm chất/Thái độ của từng ứng viên từ đó xác định được ứng viên có phù hợp với vị trí Nhân viên Sales B2B tại TopCV hay không?

6. Giai đoạn Verifying

Bên cạnh việc xác minh thông tin ứng viên từ các nguồn tham khảo ghi trong CV, TopCV còn tìm hiểu thêm thông tin từ Facebook cá nhân của ứng viên được đính kèm trong hồ sơ ứng tuyển, từ đó có thêm góc nhìn về tính cách, quan điểm của ứng viên thông qua những tương tác với bạn bè, đồng nghiệp trên các trang mạng xã hội.

7. Giai đoạn Offers

Sau khi đã xác định được ứng viên phù hợp với vị trí Sales B2B, TopCV sẽ đưa ra offer cho ứng viên trong thời gian nhanh nhất có thể, trung bình sau 3 – 5 ngày làm việc. Offer đầu tiên sẽ được thông báo với ứng viên bằng điện thoại nhằm đảo bảo ứng viên nhanh chóng nhận được thông tin. Sau đó, email offer chính thức sẽ được gửi cho ứng viên.

8. Giai đoạn Hiring

TopCV gửi thư mời nhận việc chính thức cho ứng viên với đầy đủ các thông tin về: Vị trí công việc, Thời gian làm việc, Các chế độ đãi ngộ, Lương thưởng,…

→ Tham khảo thêm Mẫu thư mời làm việc (offer email) chuẩn và 4 tiêu chí đánh giá hoặc Tải trọn bộ 8 mẫu email cần thiết cho mọi nhà tuyển dụng

7. Giai đoạn Onboard

Onboarding TopCV

Nhân viên mới được TopCV chào đón và trải qua quá trình Onboarding gồm 3 giai đoạn:

  • Chuẩn bị Pre-boarding

Trước 1 tuần khi nhân viên đến nhận việc

Chuẩn bị sẵn sàng chỗ ngồi và các trang thiết bị cần thiết cho nhân viên như đồng phục, thẻ ID, máy tính cá nhân hay điện thoại cá
nhân (nếu cần). Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị những mẫu giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục nhận việc.

Trước 1 ngày khi nhân viên đến nhận việc

+ Chuẩn bị sẵn một bộ quà tặng chào mừng nhân viên mới.

+ Thông báo cho tất cả nhân viên là sẽ có thành viên mới gia nhập vào đội nhóm của mình để giúp họ có sự chuẩn bị nhất định về mặt tinh thần, sẵn sàng chào đón và hỗ trợ người mới hiệu quả hơn.

  • Ngày làm việc đầu tiên

+ Giúp nhân viên nắm được tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp; cách thức ứng xử, làm việc phù hợp với môi trường và
nguyên tắc chung.

+ Xác định tầm nhìn trước mắt, giúp họ nắm rõ về các mục tiêu công việc, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình ở doanh nghiệp.

+ Đưa lịch trình onboarding ngày đầu tiên đã được sắp xếp hợp lí và linh hoạt để đạt hiệu quả tối đa.

+ Xây dựng KPI, kế hoạch công việc, OKRs,…

  • Sau khi đã vào làm việc

Từ 1 đến 3 tháng đầu: bộ phận nhân sự nên liên lạc để chắc chắn rằng nhân viên thực sự thấy hài lòng và gắn kết với công việc, chú ý
tới các hoạt động của nhân viên và gửi cho họ những đánh giá về hiệu quả làm việc của mình trong thời gian đầu.

Sau 6 tháng: là thời điểm để đánh giá xem liệu nhân viên mới có thể là một mảnh ghép lâu dài cho doanh nghiệp. Nếu họ ở lại, hãy tiếp tục onboard họ lên các vị trí mới bằng việc thảo luận về lộ trình phát triển tiếp theo.

Kết quả đạt được

Kết quả đạt được case study TopCV tuyển dụng

Các giải pháp của TopcV nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong tuyển dụng

Tự mình trải qua quá trình mở rộng quy mô từ một đội nhóm chỉ dưới 10 người lên hơn 200 nhân sự chỉ trong vòng 6 năm, TopCV thực sự thấu hiểu sự phức tạp của bài toán tuyển dụng. Từ đó, chúng tôi cũng hiểu rằng để có một giải pháp đem lại hiệu quả thực tế cho công tác tuyển dụng, không chỉ cần một tư duy đúng, một định hướng đúng của người lãnh đạo, mà còn đòi hỏi một quy trình chuyên nghiệp và tận dụng sức mạnh của công nghệ.

Nhằm đồng hành cùng nhà quản trị nhân sự trong cuộc đua tìm kiếm nhân tài, TopCV đã không ngừng phát triển các dịch vụ khác nhau để đưa đến những giải pháp tối ưu cho mỗi doanh nghiệp, tương ứng với từng giai đoạn trong Hiring Funnel.

Các sản phẩm của TopCV

Để nhận tư vấn chi tiết về các giải pháp công nghệ phù hợp và tối ưu cho nhu cầu tuyển dụng thực tế tại doanh nghiệp mình, bạn có thể đăng ký ngay tại đây.

 Chúc bạn có một chiến dịch tuyển dụng thành công!

Sponsored
Chương trình ưu đãi tháng 1.2021