Hãy làm điều này thật tốt bạn sẽ cải thiện nhanh chóng tốc độ tuyển dụng!

Việc viết Mô tả công việc (Job Description) chính xác có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, tắc tốc độ tuyển dụng lên tối đa.

Đưa ra quyết định tuyển dụng một nhân viên mới không phải là điều dễ dàng. Khảo sát của trang Glassdoor cho thấy, thời gian trung bình để tuyển được nhân viên mới tại Mỹ là 24 ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khoảng thời gian này có thể kéo dài hàng tháng trời kể từ lần đầu tiên bạn đăng tuyển một vị trí nào đó tới khi bạn thực sự sẵn sàng gửi offer cho ứng viên phù hợp. Nếu bạn nhận ra việc làm này khiến công ty mất quá nhiều thời gian để tìm ứng viên thì đây chính là cách giúp bạn tối ưu thời gian, tăng tốc độ tuyển dụng: Viết “Mô tả công việc” chính xác hơn.

Cẩn trọng trong câu chữ

Mô tả công việc bạn đưa ra sẽ giúp ứng viên xem xét độ phù hợp công việc, có nên ứng tuyển công việc này hay đi tìm kiếm một khác? Và nếu bạn làm việc với một nhà tuyển dụng, bản mô tả công việc bạn tạo ra sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định đúng ứng viên cho vị trí công việc đang tuyển. Như vậy, việc viết JD chính xác là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên nói dễ hơn làm bởi bạn cần đạt được sự cân bằng giữa việc cung cấp thông tin vừa đủ mà vẫn không vượt quá giới hạn của sự quan tâm, nhiệt tình. Nếu bản mô tả công việc của bạn quá dài dòng nhiều chữ, các ứng viên tiềm năng có thể vượt qua chỉ nhờ vào độ dài. Vì thế, hãy cẩn trọng khi tóm tắt những mô tả công việc cần tuyển, nhưng cũng đừng bỏ qua các chi tiết mà thí sinh cần nắm được.

++ Tham khảo các bản Mô tả công việc tất cả các vị trí

Tuy nhiên, làm như vậy thì nói dễ hơn làm, vì bạn sẽ cần đạt được sự cân bằng lý tưởng đó giữa việc cung cấp vừa đủ thông tin mà không cần quá nhiệt tình. Nếu mô tả công việc của bạn quá dài dòng, các ứng viên khả thi có thể vượt qua nó chỉ nhờ vào độ dài. Do đó, hãy thận trọng khi tóm tắt những gì vai trò đòi hỏi, nhưng đừng bỏ qua những chi tiết mà thí sinh cần biết.

Ví dụ, bạn chắc chắn nên liệt kê bốn hoặc năm task nổi bật nhất mà vị trí đòi hỏi. Nếu có thêm các trách nhiệm liên quan, bạn có thể nhóm chúng vào một nhóm trên cùng một hàng để ứng viên có thể hiểu được trách nhiệm của họ là gì mà không bị quá nhấn mạnh vào những điều này.

Còn điều gì khác nữa?

Hãy cân nhắc đưa các yếu tố liên quan đến việc phải di chuyển khi làm việc trong bản mô tả công việc. Mặc dù nó rõ ràng không phải là một trách nhiệm/nhiệm vụ bắt buộc nhưng đây có thể là một yếu tố quyết định đối với các ứng viên khi ứng tuyển một công việc hoặc đối với những ai không thích trách nhiệm này sẽ được cảnh báo trước.

Sponsored

Một lĩnh vực bạn chắc chắn nên trình bày rõ ràng trong mô tả công việc của bạn là phần trình độ học vấn. Đây là phần được rất nhiều nhà tuyển dụng đưa ra trong mục yêu cầu ứng viên. Bạn có thể liệt kê bảy hoặc tám kỹ năng hoặc loại kinh nghiệm bạn muốn ứng viên sở hữu, tuy nhiên nếu bằng cấp cao là một trong số đó, đừng quên ghi vào trong bản mô tả công việc.

++ Tham khảo Cẩm nang tuyển dụng 2019

Cuối cùng, hãy viết trong bản mô tả những điểm trong công ty mà bạn nghĩ rằng ứng viên sẽ thích và muốn làm việc trong công ty của bạn. Nếu bạn tự hào về văn hóa doanh nghiệp mình, hay môi trường làm việc tuyệt vời, hãy ghi thật rõ trong bản mô tả công việc. Và trong trường hợp công ty của bạn cho phép nhân viên làm việc từ xa một cách linh hoạt, đây sẽ là một điểm cộng rất lớn có thể mở rộng nhóm ứng viên của bạn.

Bạn càng tạo ra nhiều bản mô tả công việc, bạn càng có nhiều cơ hội thu hút các ứng viên phù hợp. Nếu bạn không chắc chắn rằng mình biết chính xác về một công việc nào đó để viết mô tả, hãy hỏi những người có chuyên môn về yêu cầu và vai trò của họ trong vị trí đó. Nếu không có ai để tham chiếu, bạn có thể kết nối qua các nền tảng, diễn đàn tuyển dụng trên mạng xã hội và lấy lời khuyên từ những người làm công việc tương tự.

Chắc chắn, bỏ một chút công sức và nỗ lực để viết ra những bản mô tả công việc có thể giúp cho tốc độ tuyển dụng trở nên nhanh chóng và ít rườm rà hơn.

Sponsored
Đăng tin tuyển dụng miễn phí