Tại sao doanh nghiệp cần tuyển thực tập sinh

Thực tập sinh phần lớn chưa có kinh nghiệm, thiếu va chạm thực tế, kỹ năng cũng chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, đã có rất nhiều công ty thực hiện những đợt tuyển thực tập sinh thường niên, điển hình là Unilever và hệ thống các ngân hàng. Thông qua chương trình thực tập này, doanh nghiệp sẽ kết nối với những sinh viên mới tốt nghiệp, giải quyết tạm thời bài toán nhân sự trong một khoảng thời gian cụ thể. Có thể nói, tuyển thực tập sinh giờ đây là một xu hướng mới trong tuyển dụng.

Lợi ích doanh nghiệp nhận được khi tuyển thực tập sinh

Bỏ qua những điểm yếu về kinh nghiệm hay các mối quan hệ công việc và quan tâm nhiều hơn đến các lợi ích mà lực lượng lao động này mang đến cho doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Tăng hiệu suất doanh nghiệp

Với tâm thế đi làm để trau dồi kinh nghiệm, thực tập sinh sẽ không ngại ngần từ chối những công việc được giao. Bản thân họ cũng sẽ rất sẵn lòng nhận thêm “task” để làm dày hồ sơ năng lực. Do đó, hiệu suất làm việc của họ sẽ đạt cao nhất, kéo theo các thành viên trong team cũng phải nâng cao hiệu suất của mình. Chưa kể, với tinh thần chưa bị áp lực làm hao mòn, thực tập sinh sẽ mang lại nguồn năng lượng tươi trẻ cho mọi người, giúp giải toả những căng thẳng khi chạy số hay “cày” deadline.

Đọc thêm: 4 bí quyết giúp quản trị hiệu suất của doanh nghiệp và nhân viên

Có được các ý tưởng sáng tạo không ngừng

Kinh nghiệm, va chạm thực tế là những điểm yếu của đội ngũ này. Tuy nhiên, nếu đứng ở góc nhìn của người làm nghề, chính điểm yếu đó lại là điểm mạnh của một thực tập sinh.

Thiếu kinh nghiệm thực tế thì ý tưởng sẽ không bị gò bó bởi những quy tắc hay những lần thất bại đau thương. Điều này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhất là đối với công ty công nghệ cần sự sáng tạo và đổi mới. Thêm nữa, vì là thế hệ mới nên họ sẽ nắm bắt nhanh các “hot trends” phục vụ cho công việc.

Tiết kiệm tiền lương phải chi trả

Hầu hết các thực tập sinh không đặt nặng vấn đề tài chính khi đồng ý lời mời thực tập từ doanh nghiệp. Họ sẵn lòng nhận mức lương rất thấp để có cơ hội được làm việc, được “vùi dập”, được “chinh chiến”. Và họ vẫn sẽ mang lại sự sáng tạo vô biên cho doanh nghiệp như đã nói ở trên.

Sponsored

Vậy nên, nếu so với việc thuê một nhân viên cố định để làm việc, doanh nghiệp có thể tuyển 1-2 bạn thực tập sinh, chi phí thấp hơn mà vẫn nhận lại được những giá trị như mong muốn. Thậm chí có một số nhà trường có yêu cầu thực tập sinh chi trả khoản phí thực tập cho doanh nghiệp hướng dẫn để có môi trường thực tập tốt nhất.

Có sẵn nguồn ứng viên khi cần

Qua vài tháng thực tập, doanh nghiệp có thể đánh giá được ai làm việc hiệu quả và có năng lực nhất, để từ đó giữ họ lại làm việc cho công ty khi cần. Như thế, bạn có thể tiết kiệm được chi phí và thời gian cho quá trình tuyển dụng. Thêm nữa, các thực tập sinh đã quen với văn hóa doanh nghiệp nên bạn sẽ không mất khoảng thời gian đào tạo và hướng dẫn họ khi bắt đầu công việc.

Những điều cần lưu ý khi tuyển thực tập sinh

Xác định rõ nhu cầu tuyển dụng

Xác định xem doanh nghiệp có cần thực tập sinh hay không. Phần lớn, thực tập sinh được tuyển để đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngắn hạn. Nếu dự án của bạn đã đang chạy tương đối ổn định hoặc muốn làm việc với những người giàu kinh nghiệm, vậy thì thay vào đó, hãy xem xét việc thuê một nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc một freelancer.

Thiết lập mục tiêu cụ thể

Dự kiến những dự án và nhiệm vụ mà thực tập sinh sẽ đảm nhận. Lên kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cho thực tập sinh của bạn, quyết định họ sẽ làm việc với ai và thiết lập các mục tiêu cụ thể.

Thương lượng về thời gian thực tập

Tốt nhất hãy cho phép thực tập 5 hoặc 6 tháng thay vì thời gian một hoặc hai tháng, như vậy các thực tập sinh mới có đủ thời gian để tham gia và làm quen với những nhiệm vụ mới của họ.

Xem xét luật lao động về lương bổng và giờ làm việc

Thực tập sinh không thể coi là “nhân viên tự do”. Hãy đảm bảo tuân thủ tốt luật lao động và có chính sách phúc lợi hợp lí dựa trên sự đóng góp của họ.

Chuẩn bị kế hoạch đào tạo

Những thực tập sinh ít kinh nghiệm sẽ gặp khá nhiều khó khăn để bắt nhịp trong những ngày làm việc đầu tiên. Bởi vậy, đầu tiên hay cho họ cái nhìn tổng quan về các quy trình làm việc thông thường của công ty, đào tạo họ cách sử dụng các công cụ và chỉ định các mentor (cố vấn) để giúp họ hoàn thành những nhiệm vụ ban đầu.

Có thể nói, việc nhận thực tập sinh đối với doanh nghiệp nhỏ có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, lợi ích này chỉ có được khi các nhà quản lý lựa chọn đúng năng lực của thực tập sinh.

Làm thế nào để lựa chọn đúng thực tập sinh có năng lực?

Việc lựa chọn thực tập sinh cũng quan trọng như việc tuyển dụng một vị trí bất kỳ trong công ty. Là người trực tiếp tuyển dụng, bạn không thể lơ là khi xem xét: Bảng điểm, bảng nhận xét của nhà trường, CV trong hồ sơ tìm việc và trong vòng phỏng vấn thực tế.

Tham khảo: Bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Tiêu chí lựa chọn thực tập sinh có năng lực: bảng điểm tốt, nhận xét của nhà trường tốt, có một vài kinh nghiệm làm thêm khi còn đi học và một buổi phỏng vấn thế hiện đúng với năng lực trên giấy tờ.

Những thực tập sinh nên bỏ qua: Thiếu chuyên nghiệp khi trình bày CV hay khi đi phỏng vấn. Mục đích đi thực tập chỉ để ra trường đúng hạn. Năng lực thực tế không tương xứng với hồ sơ…

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, thực tập sinh vẫn là nguồn nhân lực mang lại lợi ích to lớn với khả năng của mình. Và để có thể tuyển được đội ngũ thực tập chất lượng, công ty nhỏ nên có chính sách hợp tác với những cơ sở đào tạo có uy tín như các trường Đại học, Cao đẳng hoặc đơn vị dạy nghề được công nhận có năng lực đào tạo tốt trong và ngoài nước.

Bên cạnh các bài blog chất lượng, insider.tophr.vn còn đem tới nhiều chương trình ưu đãi, phục vụ thiết thực cho công việc hàng ngày của những người làm tuyển dụng – nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Đăng tuyển miễn phí – không giới hạn số lượng chỉ với 1 click tại đây

Trải nghiệm tính năng Chiến dịch tìm kiếm ứng viên – Nâng tầm tuyển dụng hiện đại trong mùa tuyển dụng tại đây

Sponsored
Chương trình ưu đãi tháng 1.2021