Trong hoàn cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục trong lịch sử (hiện đang dao động ở mức 3,7% theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ) dẫn tới ứng viên có thể mạnh mẽ làm chủ thị trường lao động hiện nay. Rõ ràng, một số ứng viên đang tận dụng hết khả năng của họ để lựa chọn các offers từ doanh nghiệp và sẵn sàng “bỏ bom” các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Nền tảng việc làm nổi tiếng thế giới Indeed đã thực hiện khảo sát với 900 nhà tuyển dụng và hơn 4000 ứng viên. Khảo sát cho thấy rằng 83% doanh nghiệp từng thực hiện tuyển dụng bị ứng viên bỏ bom. Gần 3/4 trong số đó (69%) số ứng viên cho biết hiện tượng này ngày càng phổ biến trong hai năm trở lại đây.

Vấn đề ở đây là trong số hàng ngàn ứng viên được tiến hành khảo sát, chỉ có khoảng 1/5 số người thừa nhận “bỏ bom” nhà tuyển dụng. Nhóm ứng viên tuy nhỏ này nhưng lại có tác động khá lớn, theo Indeed. Một nửa trong số họ cho biết đã từ bỏ, không lựa chọn một doanh nghiệp nào đó ngay từ giai đoạn phỏng vấn. 22% số ứng viên nhận offer và không đi làm ngay trong ngày đầu tiên.

++ Tham khảo Cẩm nang tuyển dụng 2019

Đối với các nhà tuyển dụng, việc gặp phải một ứng viên “ảo” dường như phổ biến hơn. 65% người sử dụng lao động cho biết ứng viên của họ không đi làm ngay trong ngày đầu tiên.

Lý do ứng viên làm “bom” nhà tuyển dụng rất đa dạng: Hơn một nửa số ứng viên cho rằng công việc không phù hợp với họ và 40% ứng viên “bom” nhà tuyển dụng sau khi nhận được offer từ doanh nghiệp khác. Khoảng 1/4 ứng viên “ảo” không đủ can đảm để nói chuyện với nhà tuyển dụng rằng họ đã thay đổi quyết định; 13% trong số ứng viên “ảo” đề cập đến các vấn đề giao tiếp chung chung với nhà tuyển dụng; và 11% đơn giản không biết phải làm gì, nên họ biến mất (!?)

Với thị trường nhân sự ngày càng đa dạng, hậu quả của hành vi thiếu chuyên nghiệp này hầu như chưa dễ nhận thấy. Indeed tìm ra rằng 94% ứng viên nhận được rất ít hoặc hầu như không có hậu quả tiêu cực nào từ việc “bom” nhà tuyển dụng, và chỉ 29% nhà tuyển dụng có chiến lược để ngăn chặn tình trạng ứng viên “ảo”, bỏ “bom” nhà tuyển dụng.

Bên cạnh các bài blog chất lượng, insier.tophr.vn còn đem tới nhiều chương trình ưu đãi, phục vụ thiết thực cho công việc hàng ngày của những người làm tuyển dụng-nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Đăng tuyển miễn phí – không giới hạn số lượng chỉ với 1 click tại đây.

Trải nghiệm tính năng Chiến dịch tìm kiếm ứng viên – Nâng tầm tuyển dụng hiện đại tại đây