AI in Recruitment: Tương lai của tuyển dụng (Phần 2)

Nếu như trong Phần 1, chúng ta đã cùng tìm hiểu về định nghĩa Trí tuệ nhân tạo và Xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực tuyển dụng thì trong Phần 2, TopHR sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn những tác động của AI đến hoạt động tuyển dụng, những điều nhà tuyển dugnj cần làm để chuẩn bị cho một tương lai được phát triển bằng AI và giới thiệu về TopCV Smart Recruitment Platform – Nền tảng công nghệ tuyển dụng ứng dụng sâu Trí tuệ nhân tạo (AI).

AI tác động đến hoạt động tuyển dụng như thế nào?

1. AI cho thấy hiệu quả tích cực trong tuyển dụng

 • 96% các chuyên gia nhân sự cao cấp tin rằng AI có tác động tích cực đến việc thu nhận và giữ chân nhân tài (theo Ideal).
 • 80% giám đốc điều hành tin rằng AI có thể cải thiện năng suất và hiệu suất tuyển dụng (theo The Undercover Recruiter).

Nhìn chung, trí tuệ nhân tạo giúp cho quá trình thu thập, phân tích, đánh giá thông tin chính xác hơn. Điều này sẽ giúp giảm thời gian tuyển dụng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít có nguy cơ mất những nhân tài tốt nhất vào tay các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, với sự hỗ trợ đắc lực của AI, nhà tuyển dụng có thể tập trung vào những nhiệm vụ mà AI không thể làm được: xây dựng thương hiệu tuyển dụng, tạo mối quan hệ với ứng viên, ra quyết định tuyển dụng. Từ đó, AI giúp tăng hiệu quả cho hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp, cụ thể:

AI in Recruitment: Tương lai của tuyển dụng

1.1. Tiết kiệm thời gian của nhà tuyển dụng bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại

Vấn đề phổ biến trong nhiều doanh nghiệp hiện nay là quy trình tuyển dụng kéo dài quá lâu, khiến nhà tuyển dụng đánh mất các ứng viên tiềm năng vào tay đối thủ. AI có thể đảm nhiệm những phần công việc admin nhàm chán, lặp đi lặp lại thay cho người tuyển dụng, có thể kể đến như tập hợp – lưu trữ – phân loại hồ sơ, đặt lịch phỏng vấn, trả lời ứng viên, thậm chí là phân tích hồ sơ ứng viên để lọc ra các ứng viên có năng lực phù hợp.

 • 67% nhà quản lý nhân sự và chuyên viên tuyển dụng cho biết AI đang giúp họ tiết kiệm thời gian (theo LinkedIn).

Các công nghệ tốt nhất được hỗ trợ bởi AI sẽ được thiết kế không chỉ để tự động hóa một phần quy trình làm việc của bạn mà còn tích hợp liền mạch với hệ thống tuyển dụng hiện tại để không làm gián đoạn quy trình làm việc. Từ đó tăng sự tập trung vào công việc tổ chức và phát triển chiến lược nhân sự.

Việc tăng tốc tốc quy trình tuyển dụng thông qua tự động hóa giúp giảm thời gian thuê (time to hire), đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít có khả năng mất những tài năng tốt nhất vào tay các đối thủ cạnh tranh hơn. Tiết kiệm thời gian, các giải pháp ứng dụng AI trong tuyển dụng cũng giúp tiết kiệm tiền và tài nguyên.

1.2. Nâng cao chất lượng tuyển dụng thông qua việc phù hợp tiêu chuẩn hóa công việc

Với hoạt động tuyển dụng đang chuyển đổi mạnh mẽ sang hướng dữ liệu (data-driven recruiting), chất lượng tuyển dụng (quality of hire) đã trở thành KPI hàng đầu của hoạt động tuyển dụng. AI sẽ giúp cải thiện chất lượng tuyển dụng nhờ khả năng sử dụng dữ
liệu để chuẩn hóa sự phù hợp giữa kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của ứng viên với các yêu cầu của công việc.

Với phần mềm tuyển dụng được hỗ trợ bởi AI, các nhà tuyển dụng tiếp cận nhanh hơn với các ứng viên tốt nhất cho từng vị trí công việc nhờ các thuật toán phân tích tất cả dữ liệu của ứng viên mà không có bất kỳ quyết định thiên vị nào. Sự cải thiện này sẽ dẫn đến những nhân viên hạnh phúc hơn, năng suất làm việc cao hơn và ít có khả năng thay đổi công việc hơn.

 • Theo Ideal, việc ứng dụng AI trong tuyển dụng giúp giảm 35% tỷ lệ nghỉ việc, tăng 20% hiệu suất làm việc và doanh thu trên mỗi nhân viên tăng 4%.

→ Tham khảo Data-driven Recruiting: cuộc cách mạng dữ liệu trong chiến lược tuyển dụng thời đại số

1.3. Giảm thời gian phản hồi, tăng tương tác ứng viên, nâng cao trải nghiệm ứng tuyển

Sự xuất hiện của tự động hóa và các chatbots giúp nhà tuyển dụng có nhiều thời gian hơn để tập trung vào yếu tố con người
với các tương tác tùy chỉnh, cá nhân hóa cần thiết để nuôi dưỡng mối quan hệ với các ứng viên. Đồng thời, nhờ có dữ liệu đem lại những insights sâu sắc và chính xác về ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ làm việc hiệu quả hơn. Không chỉ tiếp cận được những ứng viên tiềm năng, bạn cũng có thể nghiên cứu ứng viên nhanh chóng và chi tiết hơn, từ đó có thể cá nhân hóa tối đa quá trình làm việc với ứng viên.

 • Lợi ích của việc ứng dụng AI trong tuyển dụng theo cách này là ở cả hai phía. Nhà tuyển dụng có thể làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Mặt khác, các ứng viên được cung cấp trải nghiệm ứng tuyển tốt hơn.

1.4. Hạn chế sự thiên vị của con người

Các nhà tuyển dụng dù chuyên nghiệp đến đâu cũng sẽ có nguy cơ thiên vị ứng viên trong vô thức. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ giới tính đến tuổi tác và thậm chí là quê quán của ứng viên. Rất nhiều quyết định tuyển dụng được đưa ra theo cảm tính, các tiêu chí đánh giá thường khá tùy tiện.

Việc ứng dụng AI trong tuyển dụng sẽ sử dụng dữ liệu để chuẩn hóa sự phù hợp giữa kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của ứng viên với các yêu cầu của công việc. Từ đó giảm thiểu rào cản thiên vị, giúp quá trình tuyển dụng công bằng hơn.

Điều đó khiến quá trình tuyển dụng tốt hơn, đồng thời tạo điều kiện thu hút một nhóm ứng viên đa dạng hơn. AI cho phép các nhà
quản lý vượt ra khỏi vùng chi phối của cảm xúc, đặt chiến lược phát triển nguồn nhân lực lên hàng đầu để tìm ra những ứng viên thật sự phù hợp.

1.5. AI tạo điều kiện giúp nhà tuyển dụng phát triển bản thân

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng rất hiệu quả và thay thế một phần công việc của những người làm nhân sự. Chris Taylor, giám đốc nhân sự của Best Buy Canada, cho biết: “Việc nắm bắt được xu thế của trí tuệ nhân tạo và cách ứng dụng nó vào quá trình vận hành, quản lý các quy trình tuyển dụng nhân sự phức tạp là điều rất quan trọng trong thời đại phát triển như hiện
tại.”

“Khi có AI tập trung vào các công tác tuyển dụng nhân sự, người thuộc lĩnh vực này sẽ có nhiều cơ hội hơn để tự phát triển mình.” Chris Taylor, Giám đốc nhân sự của Best Buy Canada chia sẻ.

Thật vậy, việc tự động hóa các nhiệm vụ của công tác tuyển dụng thông qua công nghệ AI cho phép giải phóng các chuyên
gia nhân sự, tập trung vào các khả năng độc đáo khác của con người như tư duy phê phán, sáng tạo và đồng cảm. Giờ đây, họ có nhiều thời gian trong việc khai thác những vấn đề cao hơn về nhân sự. Ví dụ như tìm ra các giải pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tài năng, thiết lập những định hướng chiến lược nhân sự lâu dài,…

2. Những giới hạn của AI trong tuyển dụng

Mặc dù hiện nay nhiều công ty đã nhìn thấy những lợi ích mà AI mang lại trong quá trình tuyển dụng nhân sự, tuy nhiên họ không hoàn toàn dựa vào công nghệ để thực hiện quá trình tuyển dụng nhân sự của mình do lo ngại AI đưa ra các quyết định không phù hợp.

2.1. AI yêu cầu rất nhiều dữ liệu

Để AI “học” được người dùng và có thể sàng lọc chính xác như một chuyên viên tuyển dụng thực thụ, dữ liệu đầu vào là rất quan trọng. Không chỉ cần một kho dữ liệu đạt độ lớn và chất lượng, các dữ liệu này cần được dán nhãn, phân loại để có thể
sử dụng.

Ví dụ: AI sử dụng công nghệ học máy cần rất nhiều dữ liệu để học cách sàng lọc chính xác như một nhà tuyển dụng thực sự. Điều này có nghĩa là hàng trăm đến hàngnghìn hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí cụ thể. Thế nhưng tại Việt Nam, không phải tất cả người làm tuyển dụng đều có thói quen nhập liệu và cập nhật thường xuyên những thông tin này, khiến cho lượng dữ liệu không đủ lớn để AI ra quyết định.

2.2. AI có thể học được thành kiến của con người

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong tuyển dụng để giảm thiểu sự thiên vị trong sàng lọc và đánh giá hồ sơ. Tuy nhiên, AI được đào tạo để tìm ra các mẫu trong hành vi trước đó. Các chuyên gia công nghệ cho rằng, AI vẫn còn một chặng đường dài để
hoàn thiện đầy đủ chức năng và vẫn còn những rủi ro đi kèm cho đến ngày nay. Các thuật toán có thể có những đánh giá sai lệch, không công bằng tùy thuộc vào dữ liệu đầu vào của chúng.

Bất kỳ thành kiến nào đã có trong quá trình tuyển dụng của bạn – ngay cả khi nó vô thức – đều có thể được AI học hỏi.

Ví dụ: Nếu một thuật toán sử dụng trong tuyển dụng được phát triển bằng cách sử dụng dữ liệu từ một công ty ưu tiên tuyển nam giới thì nó có thể có xu hướng loại bỏ các đơn ứng tuyển của phụ nữ. Đây là một lý do tại sao Ủy ban Châu Âu công bố các hướng dẫn đạo đức cho AI để khuyến khích tính minh bạch, bảo vệ dữ liệu và sự công bằng.

Ông Toshihiro Kamishima, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến quốc gia Nhật Bản cho biết: “Học máy chỉ là một công cụ, nó chỉ có thể làm những gì con người có thể làm và không có gì hơn”. Kamishima cũng lưu ý rằng, có những trường hợp kết quả của học máy đưa ra có sự thiên vị vô thức ngay cả khi tập dữ liệu đầu vào đã tránh sử dụng các thông tin nhạy cảm như giới tính, tuổi tác hoặc phân biệt chủng tộc.

2.3. AI có thể xác định được ứng viên phù hợp, nhưng không thể xác định được người tốt nhất cho vị trí đang tuyển dụng

Trong khi AI được đánh giá là có tác động lớn đến quy trình tuyển dụng, bạn có thể rất nhàn nhã với những lợi ích mà chúng mang lại. Điều đáng nói là việc lựa chọn ứng viên tốt nhất cho vị trí đang tuyển dụng vẫn cần sự đánh giá của nhà tuyển dụng. Bạn không thể kích hoạt một tính năng tự động tìm kiếm, sàng lọc với một kho dữ liệu khổng lồ và trông chờ AI sẽ chỉ ra chính xác cho bạn ai là ứng viên tốt nhất cần được chọn.

Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng như một phần trong quy trình tuyển dụng. Nó sẽ giúp bạn xác định những ứng viên có độ phù hợp cao nhất. Sau đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra ai đủ điều kiện phỏng vấn để tiếp tục đi vào vòng trong.

AI in Recruitment: Tương lai của tuyển dụng

2.4. AI không thể thay thế vai trò của con người – AI giúp bạn trở thành một nhà tuyển dụng đúng nghĩa

Theo khảo sát Global Talent Trends 2019 của LinkedIn, 14% nhà tuyển dụng lo ngại rằng AI sẽ lấy đi công việc của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, sự phát triển của AI có thể khiến công việc của nhà tuyển dụng trở nên ý nghĩa hơn, thay vì lo ngại rằng vị trí của họ sẽ bị xóa sổ. Mặc dù công nghệ có thể giúp tự động hóa những công việc nhàm chán nhất khi tuyển dụng, nó sẽ không khiến nhà tuyển dụng thất nghiệp.

Theo Rand Hindi, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Snips, bằng cách sử dụng các kỹ thuật như học máy (Machine Learning), AI có thể học hỏi và đưa ra các quyết định hợp lý dựa trên dữ liệu mà nó được cung cấp. Điều đó có nghĩa là mọi tác vụ liên quan đến logic đều có thể được tự động hóa. Nhưng những nhiệm vụ đòi hỏi trí tuệ cảm xúc (EQ) lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. AI không thể bắt chước những kỹ năng đó. Chúng không thể kể chuyện hoặc đánh giá những điểm mạnh trong trí thông minh cảm xúc, ít nhất là trước khi chúng ta bắt đầu phát triển khoa học viễn tưởng vào những thập niên sau.

Tuyển dụng sẽ luôn đi kèm yếu tố con người và AI sẽ hợp tác cùng nhà tuyển dụng thay vì thay thế công việc của họ.

Cũng theo Rand: “Chúng ta phải ngừng so sánh con người và máy móc. Sự kết hợp tốt nhất là khi bạn kết hợp trí tuệ con người và trí tuệ nhân tạo.”

AI in Recruitment: Tương lai của tuyển dụng

TopCV Smart Recruitment Platform – Nền tảng công nghệ tuyển dụng ứng dụng sâu Trí tuệ nhân tạo (AI)

Đặt cho mình sứ mệnh thay đổi thị trường nhân sự Việt Nam, TopCV luôn tiên phong phát triển sản phẩm, công nghệ ứng dụng
sâu Trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cung cấp các giải pháp tuyển dụng thông minh, hiệu quả và tối ưu. Điều này sẽ được thể hiện trong phiên bản TopCV Smart Recruitment Platform ra mắt tháng 9/2021.

TopCV Smart Recruitment Platform là nền tảng công nghệ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo (AI) và Recruitment Marketing, mang đến các giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp giải quyết đồng thời tất cả các bài toán xoay quanh vấn đề tuyển dụng, từ việc quảng bá thương hiệu, xây dựng quy trình, tạo nguồn hồ sơ, sàng lọc cho đến đánh giá ứng viên và đo lường hiệu quả.

1. Toppy AI – trái tim của bản cập nhật TopCV Smart Recruitment Platform

Toppy AI được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư tài năng của TopCV Việt Nam thông qua việc ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning). Toppy AI có khả năng phân tích sâu yêu cầu, thói quen, hành vi của nhà tuyển dụng và ứng viên, đồng thời khai thác tối đa lượng dữ liệu lớn của TopCV, từ đó đưa ra các phán đoán và đề xuất với các nhà tuyển dụng về những việc có thể làm để tạo ra hiệu quả tuyển dụng tốt nhất.

Toppy AI được coi là trái tim của bản cập nhật TopCV Smart Recruitment Platform được ra mắt tháng 9/2021.

Những ưu điểm đột phá của Toppy AI

 • Khả năng cá nhân hóa và thích ứng cao: Toppy AI được xây dựng để không ngừng học hỏi với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, cung cấp khả năng cá nhân hoá quy trình tuyển dụng tại các bước như: Tìm kiếm hồ sơ ứng viên, Lọc hồ sơ, Đề xuất CV phù hợp với tiêu chí tuyển dụng có trên tin đăng tuyển của doanh nghiệp,…
 • Phá vỡ giới hạn của tuyển dụng truyền thống: Toppy AI có thể triển khai nhanh chóng, dễ sử dụng và có khả năng tùy chỉnh cao, giúp nhà tuyển dụng tiếp cận với ứng viên một cách chủ động và phù hợp hơn.
 • Dự đoán các vấn đề và chủ động giải quyết: Các dự đoán dựa trên công nghệ học máy của Toppy AI loại bỏ những phỏng đoán cảm tính trong công việc của nhà tuyển dụng. Toppy AI phân tích các tương tác trong quá khứ để tìm ra những cách giải quyết tốt nhất cho việc tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.
 • Hoạt động dựa trên thời gian thực: Toppy AI hoạt động ngay cả ngoài giờ làm việc của nhà tuyển dụng.
 • Khai thác tối đa nguồn dữ liệu ứng viên lớn: Toppy AI cho phép phân tích 100% liệu hệ thống để tìm kiếm ứng viên tài năng, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, điều không thể đối với hình thức tìm kiếm hồ sơ thủ công trước đây.
Toppy AI - Trái tim của bản cập nhật TopCV Smart Recruitment Platform

Toppy AI hoạt động để tối ưu quy trình tuyển dụng của bạn cả về thời gian, chi phí và hiệu quả. Từ việc cung cấp các đề xuất tức thì và chính xác cho nhà tuyển dụng, Toppy AI cho phép nhà tuyển dụng thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất.

Ứng dụng của Toppy AI trong bản cập nhật TopCV Smart Recruitment Platform

Với TopCV Smart Recruitment Platform và Toppy AI, lần đầu tiên các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được trải nghiệm những tính năng tuyển dụng thông minh, ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo:

Smart Recommendation – Đề xuất thông minh

Với việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning), Toppy AI giúp phân tích dữ liệu về hoạt động của tài khoản nhà tuyển dụng tại TopCV kết hợp với dữ liệu hành vi tìm việc của ứng viên để đưa ra các đề xuất thông minh. Dưới sự thu thập và phân tích dữ liệu của AI, các giải pháp đề xuất sẽ mang tính đa chiều, có cơ sở rõ ràng và tối ưu nhất, hoàn toàn loại bỏ yếu tố cảm tính từ con người – điều mà cách thức tuyển dụng truyền thống khó có được.

Nhà tuyển dụng sẽ biết mình nên làm gì tiếp theo để đạt hiệu quả tuyển dụng khi tin tuyển dụng ít hồ sơ ứng tuyển, không biết viết JD thế nào cho hiệu quả, không đánh giá được tiềm năng ứng viên hay ứng viên “bùng” phỏng vấn,…

Content Suggestion – Gợi ý nội dung

Nhờ vào việc phân tích kết quả của hàng nghìn tin tuyển dụng tương tự trên hệ thống TopCV, Toppy AI giúp các nhà tuyển dụng xây dựng được nội dung đăng tuyển hấp dẫn và có khả năng thu hút nhiều lượt ứng tuyển.

Smart Search – Tìm kiếm thông minh

Tính năng CV Searching (Tìm kiếm hồ sơ) sẽ tự động đưa ra những gợi ý về từ khóa giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm, tiếp cận đúng đối tượng ứng viên mục tiêu. Cụ thể, khi nhà tuyển dụng tiến hành tìm kiếm hồ sơ, hệ thống Smart Search sẽ tự động phân tích nhu cầu tuyển dụng và đưa ra nhóm từ khóa đặc trưng của vị trí cần tuyển, đồng thời khai thác sâu hơn CV của ứng viên để hiển thị những hồ sơ phù hợp. Nhà tuyển dụng chỉ cần tìm kiếm trong danh sách ứng viên đã được hệ thống lọc theo tiêu chí đã thiết lập.

Nhà tuyển dụng cần làm gì để chuẩn bị cho một tương lai được phát triển bằng AI?

Trí tuệ nhân tạo giúp tăng hiệu quả cho hoạt động tuyển dụng trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù phát triển đến mức độ nào, công nghệ cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, không thể quyết định hoàn toàn hiệu quả tuyển dụng. Muốn tận dụng tối đa sức mạnh của AI, cần nhiều thay đổi trong tư duy và nghiệp vụ của người làm tuyển dụng.

AI chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng với tuyển dụng trong tương lai rất gần. Nhưng không có nghĩa rằng nhà tuyển dụng cần bắt đầu học về khoa học máy tính. Để chuẩn bị cho một tương lai được phát triển bởi AI, nhà tuyển dụng hiện đại nên đầu tư thời gian phát triển công nghệ hiện tại và cải thiện các kỹ năng mềm.

1. Cập nhật và trải nghiệm những giải pháp công nghệ ứng dụng AI trong tuyển dụng

Theo Przemek Berendt, Phó chủ tịch Marketing toàn cầu của nhà cung cấp dịch vụ công nghệ Luxoft, để chuẩn bị cho tương lai của tuyển dụng với sự tham gia của AI, nhà tuyển dụng nên làm ba điều: học hỏi, thử nghiệm và thích ứng:

 • Học hỏi: Luôn cập nhật các xu hướng công nghệ mới và xác định các kỹ năng còn thiếu.
 • Trải nghiệm: Thử nghiệm các giải pháp công nghệ đã ứng dụng AI.
 • Thích ứng: Đem các công cụ ứng dụng AI vào trong công việc hàng ngày và xem điều này có thể cải thiện công việc của bạn như thế nào.

Đầu tiên, hãy làm quen với cách AI tác động đến việc tuyển dụng hiện nay và tìm hiểu những giải pháp công nghệ, nền tảng đã tiên phong ứng dụng AI trong tuyển dụng. Thành thạo những công nghệ hiện tại sẽ giúp bạn trở thành người thích nghi sớm và hiệu quả khi ứng dụng của AI vẫn còn hạn chế.

2. Cải thiện kỹ năng mềm, phát triển kỹ năng tuyển dụng mới

Mặc dù công nghệ có thể giúp tự động hóa những công việc nhàm chán nhất khi tuyển dụng, AI sẽ không thể thay thế vai trò của con người. Trái lại, những công nghệ thông minh sẽ giúp nhà tuyển dụng tập trung vào những yếu tố con người. Những nhà tuyển dụng khôn ngoan là những người biết tận dụng sức mạnh công nghệ để bứt phá trong cuộc cạnh tranh bằng cách cải thiện các kỹ năng mềm và phát triển kỹ năng tuyển dụng mới để song hành cùng AI nâng cao hiệu quả tuyển dụng.

Ví dụ như việc sàng lọc sơ yếu lý lịch là một hoạt động sẽ được thực hiện nhanh hơn khi có tự động hóa. Nhờ đó, kỹ năng sàng lọc ở nhà tuyển dụng trên thực tế có thể chuyển sang việc phát triển kỹ năng phân tích dữ liệu để đọc hiểu và sử dụng những đề xuất từ AI.

3. Rèn luyện tư duy dữ liệu và tương tác với hệ thống

Với xu hướng Data-driven Recruiting và HR Analytics đang dần trở nên phổ biến, hoạt động tuyển dụng nói riêng và nhân sự nói chung sẽ phụ thuộc ngày càng nhiều vào các dữ liệu. Josh Bersin – một chuyên gia nhân sự hàng đầu thế giới nhận định: “Những gì chúng ta không đo lường được, chúng ta sẽ không quản lý được”. Những dữ liệu như: nguồn ứng tuyển của ứng viên, chi phí trên một đơn ứng tuyển, thời gian để tuyển được người cho một vị trí,… sẽ là cơ sở quan trọng để cải thiện chiến lược tuyển dụng và đưa các quyết định tuyển dụng đúng đắn.

Đồng thời, mọi sự ứng dụng công nghệ cần hoạt động dựa trên nền tảng của dữ liệu. Vì vậy, người làm tuyển dụng cần luôn có ý thức cập nhật thông tin về ứng viên và chiến dịch tuyển dụng nhiều nhất có thể.

Đặc biệt, như đã nhắc đến ở phần trước, AI yêu cầu rất nhiều dữ liệu. Để có thể “hợp tác” một cách hiệu quả nhất với công nghệ, nhà tuyển dụng cần cung cấp các thông tin, đưa thêm các dữ liệu mà hệ thống ứng dụng AI yêu cầu, đồng thời tương tác, phản hồi với các kết quả của hệ thống. Điều này sẽ gia tăng khả năng học máy để hệ thống trở nên thông minh và hoàn thiện hơn, qua đó giúp quá trình học hiểu và tối ưu kết quả tốt hơn.

AI in Recruitment: Tương lai của tuyển dụng (Phần 1)

Lời kết

Công nghệ không thể thay thế con người – công nghệ trao quyền cho con người đạt tới những điều không thể. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra một kỷ nguyên mới trong tuyển dụng, buộc doanh nghiệp đứng trước những lựa chọn mang tính bước ngoặt. Việc chuyển đổi sang số hóa và ứng dụng công nghệ, đặc biệt là AI trong tuyển dụng là tất yếu. Doanh nghiệp và nhà tuyển dụng cần sẵn sàng chuyển đổi tư duy, chuyển đổi hệ thống để tiếp cận và thích ứng. Đã đến lúc tận dụng sức mạnh của AI để tối ưu hóa quy trình tuyển dụng của bạn.

Cuối cùng, một lần nữa phải khẳng định rằng: dù có bao nhiêu nỗi lo sợ rằng công nghệ sẽ thay thế tuyển dụng, thì chỉ có điều ngược lại là đúng: Khi các nhà tuyển dụng ứng dụng công nghệ của tương lai, họ sẽ có thêm sự tự do để làm những công việc mang tính con người hơn.