Data-driven Recruiting: cuộc cách mạng dữ liệu trong chiến lược tuyển dụng thời đại số

Trong kỷ nguyên số hóa, khi dữ liệu chính là sức mạnh, doanh nghiệp của bạn đã và đang làm gì để nâng cao hiệu quả tuyển dụng? Cùng tìm hiểu về Data-driven Recruiting, xu hướng tuyển dụng dựa trên dữ liệu đã được nhiều doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng thành công, tạo nên cuộc cách mạng dữ liệu trong tuyển dụng thời đại số.

Các nhà quản lý cùng nhận định: con người với bộ “gen” phù hợp về năng lực và giá trị là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Do đó, tuyển dụng đúng người là yếu tố cốt lõi trong chiến lược nhân sự của mọi tổ chức. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, từ bộ phận tuyển dụng của các tập đoàn lớn đến phòng nhân sự của các doanh nghiệp vừa, công ty nhỏ đều phải đối mắt với cùng một vấn đề: tìm kiếm và thu hút những tài năng phù hợp.

Theo Matthew Jeffrey – Giám đốc toàn cầu về Tạo nguồn và Thương hiệu tuyển dụng tại SAP, công ty hàng đầu thế giới về cung cấp các giải pháp công nghệ quản trị doanh nghiệp: “Tuyển dụng là một dạng Marketing”. Và tương tự như hoạt động Marketing đang chuyển đổi mạnh mẽ sang hướng dữ liệu (data-driven), hoạt động tuyển dụng nói riêng và nhân sự nói chung sẽ phụ thuộc ngày càng nhiều vào các dữ liệu. Mỗi bước của quy trình tuyển dụng hiện có thể được theo dõi và đo lường.

Điều này dẫn đến một xu hướng tất yếu trong tuyển dụng: data-driven recruiting, hay còn được gọi là tuyển dụng dựa trên dữ liệu hoặc tuyển dụng theo hướng dữ liệu.

Data-driven Recruiting (tuyển dụng dựa trên dữ liệu) là gì?

Theo Techopedia, data-driven là một tính từ được sử dụng để chỉ một quá trình hoặc hoạt động được thúc đẩy bởi dữ liệu, trái ngược với việc được điều khiển bởi trực giác hoặc kinh nghiệm cá nhân. Nói cách khác, data-driven ám chỉ các quyết định được đưa ra với bằng chứng thực nghiệm cụ thể và không dựa tên các suy đoán hoặc suy luận nhất thời không có lý do hợp lý. Trong hoạt động thực tiễn, data-driven đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, nhưng phổ biến nhất trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Từ đó, có thể hiểu đơn giản: Data-driven Recruiting (tuyển dụng dựa trên dữ liệu) là khi nhà tuyển dụng đưa ra các quyết định tuyển dụng, từ việc lựa chọn ứng viên đến xây dựng kế hoạch tuyển dụng dựa trên việc khai thác, phân tích từ kho dữ liệu tuyển dụng của mình.

Data-driven Recruiting thể hiện việc đưa ra các quyết định tuyển dụng dựa trên việc khai thác, phân tích dữ liệu
Data-driven Recruiting thể hiện việc đưa ra các quyết định tuyển dụng dựa trên việc khai thác, phân tích dữ liệu

Dữ liệu này không chỉ được lấy từ lịch sử tuyển dụng mà còn có thể từ nguồn dữ liệu nội bộ của công ty. Những dữ liệu như: nguồn ứng tuyển của ứng viên, chi phí trên một đơn ứng tuyển, thời gian để tuyển được người cho một vị trí… sẽ là cơ sở quan trọng để cải thiện chiến lược tuyển dụng và đưa ra các quyết định tuyển dụng đúng đắn.

Sponsored

Những lợi ích không thể phủ nhận của việc tuyển dụng dựa trên dữ liệu

Chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng số hóa, với cốt lõi là việc sử dụng dữ liệu. Dữ liệu là cơ sở cho phân tích, dự đoán và ra quyết định. Doanh nghiệp nào biết tận dụng sức mạnh của dữ liệu sẽ có được một lợi thế cạnh tranh to lớn để sẵn sàng bứt phá, đi tắt đón đầu. Với lĩnh vực tuyển dụng, nhận định này cũng không phải ngoại lệ.

Tuyển dụng dựa trên dữ liệu (Data-driven Recruiting) được chứng minh là giúp cải thiện các chỉ số quan trọng như thời gian tuyển dụng (time to hire), chi phí tuyển dụng (cost per hire) và chất lượng tuyển dụng (quality of hire). Theo khảo sát của LinkedIn, sử dụng dữ liệu sẽ giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng lên đến 200% và giảm chi phí xuống còn ⅓.

Data-driven recruiting giúp cải thiện thời gian, chi phí và chất lượng tuyển dụng
Data-driven recruiting giúp cải thiện thời gian, chi phí và chất lượng tuyển dụng

Data-driven Recruiting sẽ tái thiết lại toàn bộ quy trình tuyển dụng một cách chiến lược với 5 lợi ích cụ thể dưới đây:

1. Đưa ra các quyết định tuyển dụng chính xác và khách quan

Bất kì ai cũng mắc sai lầm – chỉ có dữ liệu là luôn đúng. Cái giá phải trả của một quyết định tuyển dụng sai lầm có thể còn đắt hơn chi phí bỏ ra khi để lỡ một nhân tài. Tuyển dụng sai người không chỉ khiến doanh nghiệp lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, mà còn khiến nhà tuyển dụng vất vả khi phải tìm ứng viên thay thế. Do đó, đánh giá đúng năng lực ứng viên luôn là công việc ưu tiên hàng đầu của nhà tuyển dụng, giúp doanh nghiệp tuyển đúng người từ đầu vào. Đây cũng là lý do chúng ta phải dựa vào dữ liệu và con số khi đánh giá ứng viên, hơn là tin tưởng vào những thứ “trực giác” chủ quan của con người.

Bằng cách thu thập và phân tích các dữ liệu trong đánh giá ứng viên (điểm đánh giá dựa trên khung năng lực, kết quả phỏng vấn có cấu trúc, kết quả bài test online, v.v), bạn sẽ có cho mình cái nhìn toàn diện hơn chân dung từng ứng viên, cho phép bạn trở nên khách quan hơn trong việc ra quyết định tuyển dụng. Một công cụ mà bạn có thể sử dụng ngay hôm nay để bắt nhịp xu hướng data-driven recruiting là TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự hàng đầu Việt Nam.

Với hơn 100 khách hàng doanh nghiệp như Honda, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), Đại học FTP.. đã trải nghiệm TestCenter.vn đều nhận định rằng: TestCenter.vn là công cụ đánh giá năng lực nhân sự không thể thiếu đối với mọi mô hình doanh nghiệp. Không chỉ là công cụ tạo bài test online và tổ chức các kỳ thi nhân sự với quy mô lên tới hàng nghìn nhân sự, đây còn là một bước “nhảy vọt” trong đánh giá nhân sự toàn diện và chính xác nhất.

 • Sàng lọc và đánh giá chất lượng ứng viên toàn diện, trên nhiều khía cạnh thông qua các bài test online tính cách và chuyên môn.
 • Tạo test online trong 5 phút với các tùy chỉnh đa dạng, phù hợp với mọi vị trí trong hầu hết các ngành nghề.
 • Ngân hàng 300++ đề thi mẫu theo từng lĩnh vực được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế.
 • Tổ chức thi tuyển dễ dàng, quản lý ứng viên làm bài kiểm tra khoa học theo từng đợt thi.
 • Hệ thống bảo mật tuyệt đối bằng mã truy cập giúp kỳ thi diễn ra bảo mật, minh bạch, công bằng, hạn chế tối đa gian lận.
 • Tự động thống kế và tổng hợp kết quả rõ ràng, trực quan. Báo cáo toàn diện, đa chiều và cập nhật real-time, hỗ trợ ra quyết định tuyển dụng chính xác dựa trên các con số cụ thể.
 • Tiết kiệm 50% thời gian & giảm 30% chi phí cho doanh nghiệp.
TestCenter.vn - Nền tảng đánh giá nhân sự hàng đầu Việt Nam

2. Nâng cao chất lượng tuyển dụng

Việc tuyển dụng những nhân viên tốt nhất sẽ cải thiện đáng kể hoạt động của doanh nghiệp bạn trong cả ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, với cách thức tuyển dụng truyền thống, điều này khó có thể được thực hiện. Một ứng viên thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn không phải lúc nào cũng làm việc hiệu quả khi chính thức đảm nhiệm vị trí. 

Với data-driven recruiting, bạn có thể tăng đáng kể cơ hội tìm được những ứng viên phù hợp với nhiều cách tiếp cận khác nhau, tùy thuộc vào dữ liệu bạn đang sử dụng và cách bạn sử dụng dữ liệu đó. Dưới đây là một gợi ý:

Các dữ liệu bạn cần thu thập là:

 • Tỷ lệ ứng viên được tuyển dụng đạt kết quả tốt: Trong một bộ phận cụ thể, bao nhiêu phần trăm ứng viên được tuyển dụng của bạn đạt kết quả tốt?
 • Tỷ lệ nghỉ việc sớm: Tỷ lệ nhân viên mới rời bỏ công việc trong thời gian đầu (dưới 3 tháng) là bao nhiêu?
 • Thời gian để một ứng viên được tuyển dụng thành công bắt đầu làm việc hiệu quả như yêu cầu của vị trị?
 • Nguồn ứng tuyển của ứng viên.

Sau khi có dữ liệu, bạn so sánh ba chỉ số đầu giữa các nguồn khác nhau. Bằng cách này, bạn có thể hiểu kênh tuyển dụng nào đang hoạt động hiệu quả nhất.

Ví dụ: Bạn có thể thấy rằng các Nhân viên kinh doanh/Sales được tuyển dụng thông qua nền tảng TopCV có tỷ lệ nghỉ việc thấp và năng suất làm việc cao, thời gian bắt kịp công việc nhanh. Trong trường hợp này, bạn nên tiếp tục gia tăng ngân sách cho kênh tuyển dụng này.

3. Giảm thời gian và chi phí tuyển dụng 

Các dữ liệu có được trong quá trình tuyển dụng như một “bức tranh” về chân dung ứng viên (Candidate Personas). Từ đó, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tập ứng viên mà mình đang có, trên cơ sở so sánh với hình mẫu ứng viên lý tưởng mà bạn đang tìm kiếm. Nhờ việc tập trung vào những yếu tố quan trọng, đem lại hiệu quả tuyển dụng cao nhất và loại bỏ các quy trình hiệu suất kém hoặc không cần thiết, tổng chi phí tuyển dụng sẽ giảm đi đáng kể.

Sử dụng đúng dữ liệu giúp giảm thời gian và chi phí tuyển dụng
Sử dụng đúng dữ liệu giúp giảm thời gian và chi phí tuyển dụng

Ví dụ: Đối với tuyển dụng vị trí Sales/Nhân viên kinh doanh, dựa vào dữ liệu tuyển dụng, bạn biết rằng TopCV là nền tảng đem về nhiều hồ sơ ứng viên với chất lượng phù hợp, bạn sẽ phân bổ ngân sách nhiều hơn vào kênh tuyển dụng này để đem về kết quả tốt nhất. Việc chi tiêu ngân sách một cách khôn ngoan và tối ưu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí phí lớn cho hoạt động tuyển dụng.

Cùng với chi phí tuyển dụng, bạn cũng có thể làm cho quy trình tuyển dụng của mình nhanh chóng hơn bằng cách sử dụng đúng dữ liệu.

4. Cải thiện trải nghiệm ứng viên

Phân tích và thử nghiệm các cách khác nhau để cải thiện chất lượng của quy trình tuyển dụng của bạn sẽ giúp cải thiện trải nghiệm ứng viên. Nếu các số liệu xung quanh quy trình ứng tuyển của bạn cho thấy ứng viên đều thất bại trong một thời điểm/giai đoạn nào đó tại phễu tuyển dụng, có lẽ bạn nên thử để tâm vấn đề này. Bằng cách xác định các điểm dữ liệu này, bạn có thể loại bỏ các rào cản có thể ngăn các ứng cử viên xuất sắc nhất hoàn thành quy trình ứng tuyển.

→ Tham khảo bài viết Các chỉ số đo lường trải nghiệm ứng viên nhà tuyển dụng cần nắm rõ

5. Đưa ra các dự báo về nhu cầu tuyển dụng

Càng dành nhiều thời gian để phân tích dữ liệu của mình, bạn càng dễ dàng nhận ra các dấu hiệu và đưa ra phán đoán cho các tình huống trong tương lai. Hiểu được những biến động trong môi trường tuyển dụng và nhân sự của công ty sẽ giúp dự báo các vị trí sắp trống và các chi phí liên quan đến việc tuyển dụng ứng viên thay thế. Những dữ liệu này sẽ trở nên cực kỳ giá trị khi chuẩn bị đội ngũ tuyển dụng và đề xuất dự trù kinh phí tuyển dụng cho cấp trên.

Lời kết

Tương lai của hoạt động tuyển dụng chính là dữ liệu. Nhà tuyển dụng và chủ doanh nghiệp cần sẵn sàng chuyển đổi tư duy, chuyển đổi hệ thống để tiếp cận và thích ứng. Nếu bạn là “người làm HR”, đã đến lúc bạn phải cần nắm chắc về dữ liệu tuyển dụng và ứng dụng data-driven recruiting trong công việc hàng ngày của mình. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp

Sponsored
Đăng tin tuyển dụng miễn phí