[Case study] Chiến lược tuyển dụng IT tại TopCV

Ứng dụng giải pháp công nghệ để tuyển dụng nhân tài công nghệ, TopCV đã hoàn thành mục tiêu tuyển dụng 5 Junior PHP Developer và 2 Senior PHP Developer trong vòng 1 tháng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết chiến lược tuyển dụng IT tại TopCV trong bài viết sau.

Luôn tiên phong cập nhật các xu hướng mới của tuyển dụng hiện đại, TopCV đã sớm áp dụng mô Hiring Funnel vào hoạt động tuyển dụng. Kết hợp với việc ứng dụng các giải pháp công nghệ để tuyển dụng nhân tài công nghệ, TopCV đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp, giải quyết bài toán tuyển dụng nhân sự IT, phục vụ cho các dự án lớn của công ty trong thời gian sắp tới.

Tổng quan về TopCV

TopCV là nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm:

Tuyển dụng công nghệ số

Là nền tảng tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào quá trình cung cấp các giải pháp tuyển dụng hiệu quả, tính đến tháng 3/2021, TopCV tự hào đã kết nối hơn 150.000 nhà tuyển dụng với hơn 3,7 triệu ứng viên, trong đó 60% ứng viên có trên 2 năm kinh nghiệm.

TopCV các con số nổi bật

Sau 6 năm đồng hành cùng hơn 60.000 doanh nghiệp, từ các tập đoàn đa quốc gia đến các công ty khởi nghiệp trẻ tuyển dung nhân tài, TopCV là đơn vị tuyển dụng duy nhất đạt danh hiệu Sao Khuê 2020. Theo thống kê của Alexa – chuyên trang đánh giá xếp hạng website được quản lý bởi Amazon, TopCV là nền tảng tuyển dụng có lượng người dùng truy cập lớn thứ 2 tại Việt Nam vào đầu năm 2020. Đặc biệt, TopCV với nền tảng công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyển dụng đã vượt qua 600 startups trong khu vực Đông Nam Á, trở thành 1 trong 15 startups được Google lựa chọn tham gia Google for Startups Accelerator: Southeast Asia 2020.

Là công ty tiên phong ứng dụng công nghệ để cung cấp các giải pháp tuyển dụng tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp Việt, TopCV luôn chú trọng đầu tư và phát triển team Tech (cả về số lượng và chất lượng). Trong năm 2020, quy mô nhân sự đội Tech tại TopCV đã tăng gấp 3 lần và công ty vẫn đang tuyển dụng mạnh mẽ các vị trí, nhằm phục vụ cho các dự án lớn trong thời gian tới:

 • PHP Developer (Fresher/Junior/Middle/Senior)
 • Business Analyst (Fresher/Junior/Middle)
 • React Native Developer
 • Tester (Fresher/Junior/Middle)

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung phân tích Case study Tuyển dụng PHP Developer cấp bậc Junior và Senior tại TopCV.

Sponsored

Những thách thức trong tuyển dụng

Tại TopCV, bài toán tuyển dụng IT đặt ra nhiều thách thức vì việc tìm được một ứng viên tốt rất khó. Lý do là bởi nhân sự IT Việt Nam mới chỉ dừng ở mức gia công công nghệ thông tin, khác với định hướng của TopCV là sáng tạo, xây dựng những giải pháp mới, đột phá để thay đổi thị trường tuyển dụng. Bên cạnh đó, nhân sự cấp bậc Senior có xu hướng ít “nhảy việc” nên càng trở nên hiếm có khó tìm”.

Về bản thân công ty, thương hiệu tuyển dụng của TopCV chưa thực sự gây ấn tượng đối với cộng đồng lập trình viên, nên sẽ có những hạn chế trong tìm kiếm và thu hút nhân tài.

TopCV đã giải quyết bài toán tuyển dụng IT như thế nào?

1. Thiết lập mục tiêu

Với riêng vị trí PHP Developer, mục tiêu đặt ra cho bộ phận tuyển dụng của công ty là: Tuyển dụng thành công 5 Junior PHP Developer và 2 Senior PHP Developer trong thời gian 1 tháng.

2. Thấu hiểu vị trí công việc đang muốn tuyển dụng

Xác định nội dung công việc của vị trí PHP Developer tại TopCV

Phát triển các dự án, sản phẩm của công ty, cụ thể phát triển website & server-side cho ứng dụng di động.

 • Phát triển các tính năng CV, việc làm, trắc nghiệm, hỏi đáp, chat.
 • Viết API cho mobile.
 • Xây dựng các tính năng cho sản phẩm Quản lý CV & Quy trình tuyển dụng cho doanh nghiệp.
 • Phát triển các sản phẩm CRM nội bộ của công ty.

3. Xây dựng chân dung ứng viên lý tưởng

Chân dung ứng viên Junior PHP Developer TopCV
Chân dung Senior PHP Developer

4. Xây dựng bản mô tả công việc chi tiết, rõ ràng

Hoàn thiện bản mô tả công việc cho vị trí PHP Developer (Junior & Senior) bao gồm: Mô tả công việc, Yêu cầu ứng viên và Quyền lợi được hưởng.

Trong phần quyền lợi được hưởng, TopCV tập trung thể hiện những EVP (Employee Value Propositon) nổi bật:

 • Được lựa chọn và cởi mở đề xuất các công nghệ mới để sử dụng trong quá trình làm dự án.
 • Cơ hội tham gia các khóa đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí.
 • Không gian làm việc “cực thông minh” với môi trường làm việc trẻ trung, năng động).
 • Cơ hội thăng tiến (với cấp bậc Junior: Định hướng và đào tạo để trở thành Key Member/Senior Developer, với cấp bậc Senior: Định hướng và đào tạo để trở thành Tech Lead).
Mô hình Hiring Funnel

Từ chân dung ứng viên lý tưởng, TopCV đã xây dựng Hiring Funnel với hành động cụ thể trong từng giai đoạn để tìm kiếm, tiếp cận và tuyển dụng ứng viên IT thành công.

Để tìm hiểu thêm về mô hình Hiring Funnel, bạn có thể tham khảo tài liệu Xây dựng Hiring Funnel hiệu quả cho doanh nghiệp được tổng hợp và biên soạn bởi TopCV.

Hành động cụ thể

1. Awareness

Đây là giai đoạn ứng viên lần đầu tiếp xúc với doanh nghiệp. Họ có xu hướng tìm hiểu những thông tin tổng quát về doanh nghiệp cũng như lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động

Để gia tăng nhận viên của ứng viên IT về TopCV và vị trí đang tuyển dụng, công ty đã đầu tư nguồn lực để xây dựng thương hiệu tuyển dụng tích cực thông qua các kênh như: website công ty, webstie tuyển dụng, các trang mạng xã hội, trang blog, Influencer – CEO, CTO của công ty. Không chỉ truyền tải nội dung bằng các bài viết, TopCV ưu tiên sử dụng các hình ảnh về các hoạt động nội bộ, sự kiện trong công ty nhằm truyền tải thương hiệu tuyển dụng một cách sinh động, gần gũi, thu hút sự chú ý của các ứng viên IT. Bên cạnh đó, trên Facebook, TopCV chia sẻ những bài viết về dịch vụ hiện tại mà công ty cung cấp, những công nghệ công ty đang ứng dụng cũng như những thành tựu, dấu mốc mà TopCV đạt được.

 • Giới thiệu công ty trên website chính thức

Cung cấp thông tin về: Sản phẩm/dịch vụ của TopCV; Tầm nhìn, Sức mệnh, Giá trị cốt lõi; Những con số, dấu mốc đạt được; Giải thưởng; Chặng đường phát triển,…

 • Xây dựng Chuyên trang tuyển dụng trên nền tảng TopCV

Bên cạnh cung cấp thông tin về công ty và các vị trí IT đang tuyển dụng, chuyên trang tuyển dụng trên nền tảng TopCV giúp tăng thứ hạng kết quả khi ứng viên tìm kiếm trên Google về vị trí tuyển dụng của công ty, đồng thời nâng cao thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Xây dựng chuyên trang tuyển dụng trên nền tảng TopCV
 • Tạo fanpage truyền thông chính thức TopCV – Work & Life

Thường xuyên cập nhật các bài viết về các hoạt động nội bộ tại công ty; giới thiệu về văn hóa doanh nghiệp; các sự kiện về công nghệ mà công ty tham gia,…

Fanpage TopCV Work & Life
 • Tạo sức ảnh hưởng tới cộng đồng ứng viên IT từ CEO, CTO

2. Attraction

Sau khi ứng viên đã biết đến TopCV với tư cách là một nhà tuyển dụng trong lĩnh vực IT, công ty tiếp tục thu hút ứng viên nộp hồ sơ bằng cách đưa ra các chiến lược marketing trong tuyển dụng để làm cho vị trí đang còn trống trở nên hấp dẫn có thể.

 • Viết tin tuyển dụng hấp dẫn

Cũng giống như các tin quảng cáo trong Marketing & Sales, đội ngũ tuyển dụng của TopCV sử dụng tin tuyển dụng để tiếp cận đến các đối tượng ứng viên IT tiềm năng. Để tin tuyển dụng trở nên nổi bật, chạm tới tay của đúng ứng viên và thu được nhiều hồ sơ ứng tuyển, đội ngũ tuyển dụng của TopCV đã tham khảo tài liệu Trọn bộ 100+ mẫu tin đăng tuyển dụng các ngành nghề – Tổng hợp những tin đăng tuyển dụng hiệu quả nhất thu hút 200+ lượt ứng tuyển.

3. Application

Đây là giai đoạn các ứng viên quan tâm đến vị trí PHP Developer sẽ gửi hồ sơ ứng tuyển. Do vậy, để đảm bảo hiệu quả tuyển dụng cao nhất, đội ngũ HR của TopCV tập trung vào 2 công việc chính: Tạo nguồn ứng viên & Nâng cao trải nghiệm ứng viên.

3.1. Tạo nguồn ứng viên

Để tiếp cận nhóm ứng viên phù hợp với vị trí PHP Developer, TopCV đã sử dụng chiến thuật tuyển dụng đa kênh: tối ưu hóa nguồn ứng viên cho doanh nghiệp bằng việc sử dụng nhiều kênh tuyển dụng khác nhau: từ các trang tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội, cho đến email hoặc kênh nội bộ.

Tin tuyển dụng PHP Developer
 • Nền tảng tuyển dụng trực tuyến

Đăng tin tuyển dụng trên trang việc làm www.topcv.vn/viec-lam

Sử dụng gói Top IT – Quảng cáo tin tuyển dụng để gia tăng hiệu quả của tin đăng tuyển bằng cách cộng hưởng sức mạnh công nghệ: Hiển thị tin tuyển dụng trong box Việc làm IT; Hiển thị trong TOP kết quả kìm việc việc làm có nền nổi bật (màu xanh); Hiển thị trong TOP đề xuất việc làm liên quan; Đẩy top tự động 3 lần/tuần trong khung giờ thường và 1 lần/tuần trong khung giờ vàng; Gửi thông báo việc tới ứng viên.

Đẩy top tin đăng không giới hạn để tin tuyển dụng thường xuyên hiện trên top kết quả tìm kiếm việc làm, thu hút sự chú ý của ứng viên.

Khởi tạo các Chiến dịch tìm kiếm CV Online trên nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV, sử dụng dịch vụ Nạp Credit mở hồ sơ ứng viên để chủ động tìm kiếm và kết nối với các ứng viên có những tiêu chí phù hợp.

Kích hoạt tính năng CV Scout – Một tính năng mới từ TopCV ứng dụng công nghệ TopMatch AI, giúp thu được nhiều hồ sơ phù hợp hơn với ít công sức hơn.

Đăng tin tuyển dụng trên mạng xã hội
 • Tận dụng mạng xã hội

Đăng tin tuyển dụng trên tài khoản mạng xã hội của công ty.

Chia sẻ thông tin tuyển dụng trên trang cá nhân của CEO, CTO và đội ngũ nhân viên hiện tại.

Đăng tin tuyển dụng trong group, cộng đồng IT.

 • Xây dựng chương trình khuyến khích nhân viên giới thiệu ứng viên

Bộ phận Nhân sự TopCV đã xây dựng Chính sách Giới thiệu ứng viên đối với các vị trí khối Công nghệ và truyền thông đến tất cả nhân viên trong công ty bằng văn bản qua email, thể hiện rõ ràng các thông tin: Đối tượng áp dụng chương trình; Các vị trí IT đang tuyển dụng, số lượng, địa điểm làm việc; Mức thưởng cho từng vị trí, cấp bậc và quy chế xét duyệt; Hình thức, thời gian, điều kiện xét thưởng.

Tham gia các sự kiện công nghệ
 • Tham gia các sự kiện, ngày hội việc làm

Hợp tác với cá trường Đại học, Cao đẳng uy tín để tiếp cận nguồn ứng viên IT Chất lượng: Đại học FPT, Đại học Funix, Học viện VTC Academy, Aptech,…

3.2. Tối ưu trải nghiệm của ứng viên

 • Đơn giản hóa quy trình ứng tuyển

Để đơn giản hóa quy trình ứng tuyển, TopCV đăng tin tuyển dụng trên ứng dụng TopCV: Tìm việc làm phù hợp. Ứng dụng cho phép các ứng viên tiềm năng có thể dễ dàng ứng tuyển chỉ với một “chạm” duy nhất, đơn giản và nhanh chóng, CV tự động gửi tới Nhà tuyển dụng không cần gửi email. Với các tính năng hỗ trợ tìm việc theo ngành nghề, chuyên môn, địa điểm giúp ứng viên dễ dàng tìm kiếm công việc theo mong muốn, TopCV: Tìm việc làm phù hợp được số lượng lớn người tìm việc cài đặt và sử dụng, giúp TopCV tiếp cận đến một số lượng lớn ứng viên tiềm năng.

 • Cải thiện phản hồi ứng viên

Sau khi nhận được hồ sơ ứng tuyển, đội ngũ HR của TopCV sẽ phản hồi cho ứng viên nhanh nhất có thể (tối đa trong vòng 48 giờ). Với các hồ sơ ứng tuyển vào tin tuyển dụng đăng trên trang việc làm TopCV, đội ngũ HR sẽ liên hệ trực tiếp với ứng viên thông qua tính năng TopCV Connect. Với TopCV Connect, chuyên viên tuyển dụng sẽ khai thác thêm nhiều thông tin khác của ứng viên (tính cách, mục tiêu công việc,…) mà CV chưa thể hiện hết để đưa ra nhận định ban đầu về độ phù hợp giữa ứng viên và vị trí đang tuyển dụng.

Đây cũng là cơ hội để chuyên viên tuyển dụng chia sẻ thêm về thương hiệu tuyển dụng, văn hóa doanh nghiệp của TopCV cũng như giải đáp các thắc mắc của ứng viên, gia tăng cơ hội thu hút, thuyết phục ứng viên. Với các ứng viên phù hợp, TopCV sẽ hẹn lịch phỏng vấn với ứng viên ngay trong cuộc hội thoại. Ngoài ra, trong suốt quá trình tuyển dụng, bộ phận nhân sự thường xuyên tương tác, liên hệ với ứng viên qua email, điện thoại.

Tải trọn bộ 8 mẫu email cần thiết cho mọi nhà tuyển dụng

4. Test

Tại TopCV, ứng viên sau khi vượt qua vòng sàng lọc CV sẽ làm 2 bài test kiểm tra năng lực.

Bài test đầu tiên là test online, mục đích là kiểm tra các kiến thức cơ bản về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của các bạn ứng viên. Bài test này sẽ do Tech Lead trực tiếp xây dựng và được tải lên Testcenter – Nền tảng đánh giá nhân sự toàn diện. Bài thi gồm 15 câu hỏi (bao gồm 11 câu hỏi trắc nghiệm, 4 câu hỏi tự luận). Thời gian làm bài thi là 20 phút. Với bài test online sử dụng Testcenter, bộ phận tuyển dụng của TopCV có thể sàng lọc các ứng viên một cách nhanh chóng và chính xác.

Cụ thể, đối với ứng viên cho vị trí Junior PHP Developer, nội dung bài test sẽ có các câu hỏi như:

 • Phân biệt HTTP method GET và POST khác nhau như thế nào?
 • Các tính chất của lập trình hướng đối tượng, abstracht, interface
 • Viết câu lệnh SQL cơ bản để truy vấn lấy dữ liệu mong muốn

Bài test thứ hai là bài Code đánh giá năng lực, sẽ được tiến hành trong buổi phỏng vấn, do CTO/Tech Lead của TopCV trực tiếp xây dựng và đánh giá.

5. Interview

Với vị trí PHP Developer, ứng viên sẽ trải qua một vòng phỏng vấn duy nhất với Tech Lead và Chuyên viên tuyển dụng. Trong đo, Tech Lead phụ trách phỏng vấn về kiến thức và kỹ năng của ứng viên; các công việc trước đây; dự án đã từng thực hiện; định hướng phát triển. Chuyên viên tuyển dụng sẽ có vai trò dẫn dắt buổi phỏng vấn; chia sẻ về môi trường, văn hóa công ty và tìm hiểm về mong muốn của ứng viên; từ đó đánh giá về sự phù hợp của ứng viên với TopCV.

6. Verifying

Bên cạnh việc xác minh thông tin ứng viên từ các nguồn tham khảo ghi trong CV, TopCV còn tìm hiểu thêm thông tin từ Facebook cá nhân của ứng viên được đính kèm trong hồ sơ ứng tuyển, từ đó có thêm góc nhìn về tính cách, quan điểm của ứng viên thông qua những tương tác với bạn bè, đồng nghiệp trên các trang mạng xã hội.

5. Offer

Sau khi đã xác định được ứng viên phù hợp với vị trí PHP Developer, TopCV sẽ đưa ra offer cho ứng viên trong thời gian nhanh nhất có thể, trung bình sau 3 – 5 ngày làm việc. Offer đầu tiên sẽ được thông báo với ứng viên bằng điện thoại nhằm đảo bảo ứng viên nhanh chóng nhận được thông tin. Sau đó, email offer chính thức sẽ được gửi cho ứng viên.

6. Hiring

TopCV gửi thư mời nhận việc chính thức cho ứng viên với đầy đủ các thông tin về: Vị trí công việc, Thời gian làm việc, Các chế độ đãi ngộ, Lương thưởng,…

7. Onboarding

Nhân viên mới được TopCV chào đón và trải qua quá trình Onboarding gồm 3 giai đoạn:

 • Chuẩn bị Pre-boarding

Trước 1 tuần khi nhân viên đến nhận việc

Chuẩn bị sẵn sàng chỗ ngồi và các trang thiết bị cần thiết cho nhân viên như đồng phục, thẻ ID, máy tính cá nhân hay điện thoại cá
nhân (nếu cần). Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị những mẫu giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục nhận việc.

Trước 1 ngày khi nhân viên đến nhận việc

Chuẩn bị sẵn một bộ quà tặng chào mừng nhân viên mới.

Thông báo cho tất cả nhân viên là sẽ có thành viên mới gia nhập vào đội nhóm của mình để giúp họ có sự chuẩn bị nhất định về mặt tinh thần, sẵn sàng chào đón và hỗ trợ người mới hiệu quả hơn.

 • Ngày làm việc đầu tiên

Giúp nhân viên nắm được tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp; cách thức ứng xử, làm việc phù hợp với môi trường và
nguyên tắc chung.

Xác định tầm nhìn trước mắt, giúp họ nắm rõ về các mục tiêu công việc, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình ở doanh nghiệp.

Đưa lịch trình onboarding ngày đầu tiên đã được sắp xếp hợp lí và linh hoạt để đạt hiệu quả tối đa.

Xây dựng KPI, kế hoạch công việc, OKRs,…

 • Sau khi đã vào làm việc

Từ 1 đến 3 tháng đầu: bộ phận nhân sự nên liên lạc để chắc chắn rằng nhân viên thực sự thấy hài lòng và gắn kết với công việc, chú ý
tới các hoạt động của nhân viên và gửi cho họ những đánh giá về hiệu quả làm việc của mình trong thời gian đầu.

Sau 6 tháng: là thời điểm để đánh giá xem liệu nhân viên mới có thể là một mảnh ghép lâu dài cho doanh nghiệp. Nếu họ ở lại, hãy tiếp tục onboard họ lên các vị trí mới bằng việc thảo luận về lộ trình phát triển tiếp theo.

Kết quả đạt được

Với việc ứng dụng tư duy Marketing & Sales, xây dựng mô hình Hiring Funnel và sử dụng các giải pháp công nghệ trong tuyển dụng, TopCV đã rút ngắn thời gian tuyển dụng, hoàn thành quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, đưa thương hiệu tuyển dụng TopCV phổ biến trong cộng đồng ứng viên IT, hoàn thành mục tiêu tuyển 5 vị trí Junior PHP Developer và 2 vị trí Senior PHP Developer trong vòng 1 tháng.

Ứng dụng giải pháp công nghệ để tuyển dụng nhân tài công nghệ với TopCV

Nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình “săn” các tài năng công nghệ, TopCV đã không ngừng phát triển các dịch vụ khác nhau để đưa đến những giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp.

Các sản phẩm của TopCV

Để nhận tư vấn chi tiết về các giải pháp công nghệ phù hợp và tối ưu cho nhu cầu tuyển dụng thực tế tại doanh nghiệp mình, bạn có thể đăng ký ngay tại đây.

Chúc bạn có một chiến dịch tuyển dụng thành công!

Sponsored
Chương trình ưu đãi tháng 1.2021