Chuyển đổi số trong tuyển dụng – chìa khóa để chiến thắng trong cuộc đua thu hút nhân tài

Khi các doanh nghiệp bước vào cuộc đua chuyển đổi số với chất xúc tác từ đại dịch Covid-19, chuyển đổi số trong tuyển dụng là nội dung cần ưu tiên nhất. Bởi vì chỉ khi tuyển được người phù hợp, doanh nghiệp mới có khả năng phát triển và chuyển đổi số thành công.

Vậy chuyển đổi số trong tuyển dụng là gì? Doanh nghiệp nên thực hiện chuyển đổi số trong tuyển dụng như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Chuyển đổi số trong tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng là khâu đầu tiên trong công tác quản trị nguồn lực trong doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để tuyển dụng được nhân sự chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp? Làm thế nào để giảm bớt thời gian sàng lọc, tổng hợp, nhập liệu hồ sơ ứng viên? Làm thế nào để đánh giá hiệu suất làm việc của chuyên viên tuyển dụng, kênh tuyển dụng… Đó là những câu hỏi luôn khiến những người làm HR đau đầu. Trong thời đại chuyển đổi số, cách tuyển dụng truyền thống đã không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, các nền tảng công nghệ mới sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán hóc búa này.

Chuyển đổi số trong tuyển dụng
Chuyển đổi số trong tuyển dụng là quá trình ứng dụng công nghệ vào hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp

Trước khi nói đến chuyển đổi số trong tuyển dụng, hãy cùng nhìn lại về bản chất của chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Chuyển đổi số nói đến quá trình ứng dụng công nghệ (digitalize) vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, hoạt động này sẽ thay đổi toàn diện (transformation) cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động, tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa năng suất làm việc và mang lại giá trị cho khách hàng.”

→ Tham khảo: Chuyển đổi số – xu hướng không thể đi ngược trong thời đại 4.0

Từ đó, chúng ta có thể hiểu: Chuyển đổi số trong tuyển dụng là quá trình ứng dụng công nghệ vào hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, hoạt động này sẽ thay đổi toàn diện cách thức mà một doanh nghiệp tuyển dụng, tăng hiệu quả tuyển dụng, tối ưu năng suất của bộ phận tuyển dụng và nâng cao trải nghiệm ứng viên.

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển đổi số trong hoạt động tuyển dụng?

Chuyển đổi số nên xuất phát từ những vấn đề trong nội bộ doanh nghiệp, mà không phải do tác động từ bên ngoài hay theo trào lưu xã hội. Đây là điều mọi doanh nghiệp cần nhận thức được để xác định đâu là mục tiêu cốt lõi của chiến lược chuyển đổi số tại doanh nghiệp mình. Đối với hoạt động tuyển dụng, một thực trạng mà rất nhiều công ty đang gặp phải đó là: Tuyển dụng cho đủ, kể cả với những ứng viên chưa phù hợp để “lấp chỗ trống”, hệ quả là doanh nghiệp tốn chi nhiều chi phí để đào tạo nhân sự mới.

Có nhiều lý do dẫn đến thực trạng này, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất về phía doanh nghiệp là công tác tuyển dụng không hiệu quả:

 • Thương hiệu tuyển dụng không nổi bật, chưa được chú trọng đầu tư, xây dựng.
 • Tốn nhiều thời gian để tìm kiếm ứng viên phù hợp.
 • Quá trình sàng lọc, đánh giá ứng viên chưa hiệu quả, thiếu tính thực tế, khách quan.

Hãy cũng tìm hiểu nhanh về thói quen hàng ngày của một nhân viên tuyển dụng điển hình. Bạn đăng nhập vào các website tuyển dụng khác nhau để đăng tin tuyển dụng. Bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để gọi điện và gửi email cho ứng viên để sắp xếp và lên lịch phỏng vấn. Bạn loay hoay với các file excel, các bảng tính khác nhau để tính toán thời gian tuyển dụng để báo cáo lên trưởng phòng. Và vòng quay này lặp lại, mỗi ngày.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể làm điều đó chỉ trong một giờ (hoặc thậm chí ít hơn) thông qua các công cụ, các phần mềm tự động hóa các công việc đó? Khi đó, bạn có thể sử dụng phần thời gian còn lại để phân tích các báo cáo để cải thiện quy trình tuyển dụng, tìm các kênh tuyển dụng mới, tạo nguồn ứng viên chất lượng và tập trung vào các nhiệm vụ sáng tạo hơn. Chuyển đổi số trong tuyển dụng là giải pháp giúp khắc phục những vấn đề nêu trên một cách hiệu quả, đồng thời tiết kiệm chi phí và nguồn lực nhất.

Chuyển đổi số trong tuyển dụng đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp thúc đẩy hiệu quả hoạt động, cải thiện chất lượng sản phẩm/ dịch vụ và giữ chân khách hàng. Tương tự với hoạt động tuyển dụng, chuyển đổi số sẽ giúp quy trình tuyển dụng nhanh hơn, nâng cao trải nghiệm ứng tuyển của ứng viên, xây dựng thương hiệu tuyển dụng tích cực, nhằm mục đích cuối cùng là đem lại hiệu quả cho hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp, cụ thể:

Tìm kiếm và tiếp cận ứng viên hiệu quả

Các giải pháp chuyển đổi số giúp bạn tìm kiếm ứng viên nhanh hơn phương thức tuyển dụng truyền thống. Ví dụ, với nền tảng tuyển dụng TopCV, bạn có thể đăng tin tuyển dụng hiệu quả và tiếp cận hơn 3 triệu ứng viên tiềm năng. Tiên phong ứng dụng công nghệ, đặc biệt là AI/ Machine Learning trong giải quyết bài toán tuyển dụng, tính năng tìm kiếm hồ sơ ứng viên Online của TopCV giúp nhà quản trị nhân sự tìm kiếm, tiếp cận và chủ động kết nối với các ứng viên phù hợp, thu hút nhân tài về cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trong tuyển dụng giúp tìm kiếm và tiếp cận ứng viên hiệu quả
Chuyển đổi số trong tuyển dụng giúp tìm kiếm và tiếp cận ứng viên hiệu quả

Sàng lọc ứng viên nhanh chóng

Các công cụ tuyển dụng cho phép bạn sàng lọc ứng viên một cách nhanh chóng và đưa ra danh sách chọn lọc những ứng viên có năng lực nhất. Ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyển dụng sẽ giúp sàng lọc ứng viên nhanh hơn với việc sử dụng bộ lọc và các tùy chọn, tìm kiếm. Do đó, nhà tuyển dụng có thể duy trì các tiêu chuẩn chọn lọc cao mặc dù lượng ứng viên tăng lên.

Đánh giá ứng viên chính xác, nâng cao chất lượng tuyển dụng

Để nâng cao chất lượng tuyển dụng, bạn cần đảm bảo rằng các kiến thức, kỹ năng của ứng viên đủ để đáp ứng yêu cầu của công việc. Các thông tin được liệt kê trên sơ yếu lý lịch không còn đủ để nhà tuyển dụng xác định chính xác về kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên. Theo một khảo sát của HireRight, 85% nhà tuyển dụng đã phát hiện ra những điểm không trung thực trong hồ sơ ứng tuyển của ứng viên. 

Đây cũng là lý do ngày càng có nhiều công ty sử dụng các bài kiểm tra năng lực ứng viên. Theo báo cáo của Talent Board, có đến 82% các công ty toàn cầu hiện nay đã và đang sử dụng các bài kiểm tra năng lực. Các chuyên gia nhân sự hàng đầu cho biết: các bài kiểm tra năng lực là thước đo giúp doanh nghiệp đánh giá nhân sự một cách toàn diện: không chỉ về kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn là các kỹ năng mềm, đặc điểm tính cách và sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Test Center - Tiên phong thiết lập tiêu chuẩn mới trong việc tuyển chọn và đánh giá nhân sự hiện đại
Test Center – Tiên phong thiết lập tiêu chuẩn mới trong việc tuyển chọn và đánh giá nhân sự hiện đại

Tại Việt Nam, Testcenter.vn là nền tảng cung cấp giải pháp xây dựng và tổ chức hiệu quả bài đánh giá năng lực online (online testing), hỗ trợ doanh nghiệp Việt thiết lập quy trình tuyển dụng, giao việc và đào tạo nhân sự theo tiêu chuẩn của các tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Microsoft, Oracle,…

Giảm thời gian tuyển dụng

Việc ứng dụng các công cụ, công nghệ mới trong tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp tăng tốc các quy trình tuyển dụng truyền thống theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, việc tự động hóa các phần công việc mang tính chất lặp lại của quy trình tuyển dụng như lưu trữ hồ sơ ứng tuyển của ứng viên, lên lịch phỏng vấn,… sẽ giúp bạn giải phóng nhiều thời gian hơn để tương tác với những ứng viên giỏi nhất.

Bên cạnh đó, sử dụng các hệ thống quản lý tuyển dụng Applicant Tracking System (ATS) sẽ giúp doanh nghiệp sàng lọc ứng viên nhanh hơn. Thay vì phải đọc hồ sơ ứng tuyển của từng ứng viên, rồi mở một tệp khác để xem cover letter hoặc thư xin việc, rồi tiếp tục mở một tài liệu khác để xem kết quả bài kiểm tra năng lực, với ATS, tất cả những thông tin cần thiết của các ứng viên tiềm năng sẽ được hiển thị trên cùng một màn hình.

Điều này nghe qua có vẻ bình thường nếu bạn chỉ tuyển dụng 1, 2 vị trí với số lượng giới hạn hồ sơ ứng tuyển.  Nhưng hãy nghĩ về khối lượng thời gian sẽ tiết kiệm được nếu bạn có 5 hoặc 10, thậm chí là 20 vị trí đang tuyển dụng và mỗi ngày, bạn cần sàng lọc 50 hồ sơ khác nhau cho mỗi vị trí này.

Nâng cao trải nghiệm ứng viên

Với chuyển đổi số, ứng viên sẽ có trải nghiệm ứng tuyển dễ dàng, đơn giản hơn chỉ qua một cú nhấp chuột trên máy tính hay một lần chạm tay trên điện thoại di động. Đồng thời, các thông tin liên lạc được cá nhân hóa sẽ giúp nâng cao trải nghiệm ứng tuyển của ứng viên, khiến họ tiếp tục tương tác và tham gia vào phễu tuyển dụng của bạn.

Tham khảo: HR nên làm gì để nâng cao trải nghiệm ứng viên?

Theo dõi các số liệu tuyển dụng theo thời gian thực

Việc thu thập và phân tích dữ liệu trong hoạt động tuyển dụng thủ công theo cách truyền thống sẽ tốn nhiều thời gian và thậm chí không chính xác trong nhiều trường hợp.

Với việc sử dụng các giải pháp công nghệ, nhà quản trị nhân sự sẽ có cái nhìn tổng quan về hoạt động tuyển dụng thông qua các dữ liệu được cập nhật theo real-time: số lượng ứng viên xem tin tuyển dụng, số hồ sơ ứng tuyển, số ứng viên vượt qua bài kiểm tra năng lực, số ứng viên tham gia phỏng vấn,… 

Với các con số thống kê, bạn có thể có cái nhìn tổng quan về tình trạng tuyển dụng hiện tại, xác định các vấn đề trong phễu tuyển dụng và tập trung vào các kênh hiệu quả nhất trong việc tạo nguồn ứng viên.

Tham khảo: KPI trong tuyển dụng và thực trạng

Bên cạnh đó, các dữ liệu thu thập được sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu sắc hơn về ứng viên: họ là ai, các kỹ năng của họ, mong muốn của họ trong công việc. Khi đã có những phác họa về chân dung ứng viên, doanh nghiệp sẽ có tư liệu để tạo các nội dung truyền thông tuyển dụng hiệu quả hơn, thu hút sự chú ý, tương tác của ứng viên và khuyến khích họ ứng tuyển.

Nền tảng TopCV – đồng hành cùng doanh nghiệp Việt để chuyển đổi số thành công trong tuyển dụng

Tiên phong ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) trong giải quyết bài toán tuyển dụng, nền tảng TopCV đã đưa các giải pháp khác nhau, đồng hành cùng doanh nghiệp Việt chuyển đổi số thành công.

Dịch vụ tìm kiếm ứng viên thông minh

 • Chủ động tiếp cận 3.000.000+ hồ sơ ứng viên
 • 60% ứng viên có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên
 • Tạo các chiến dịch tìm kiếm khác nhau, cho phép tìm kiếm nhiều ứng viên cho mọi vị trí
 • Tùy chỉnh các tiêu chí tìm kiếm theo mong muốn: ngành nghề, vị trí tuyển dụng, địa điểm làm việc, tính cách ứng viên,… 
 • Ứng dụng AI/ Machine Learning giúp tìm kiếm chính xác, nhanh chóng với mức độ phù hợp tăng theo số CV tìm kiếm
 • Duy nhất tại TopCV có chính sách bảo hành dịch vụ với hồ sơ sai thông tin

Dịch vụ đăng tin tuyển dụng hiệu quả

 • Hiển thị tin tuyển dụng ở những vị trí nổi bật nhất
 • Đẩy tin tuyển dụng lên vị trí đầu trong  kết quả tìm kiếm việc làm
 • Tăng lượng tiếp cận người tìm việc thêm 30%
 • Tự động gợi ý tin tuyển dụng với ứng viên phù hợp

Dịch vụ truyền thông thương hiệu tuyển dụng

 • Xây dựng chuyên trang tuyển dụng riêng dành cho doanh nghiệp
 • Hiển thị tên công ty và vị trí tuyển dụng tại các vị trí nổi bật, thu hút sự chú ý của ứng viên

Tham khảo: Gợi ý lựa chọn các gói dịch vụ tuyển dụng của TopCV cho từng nhóm doanh nghiệp với quy mô khác nhau

Bên cạnh các bài blog chất lượng, insider.tophr.vn còn đem tới nhiều chương trình ưu đãi, phục vụ thiết thực cho công việc hàng ngày của những người làm tuyển dụng-nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Đăng tuyển miễn phí – không giới hạn số lượng chỉ với 1 click tại đây

Trải nghiệm tính năng Chiến dịch tìm kiếm ứng viên – Nâng tầm tuyển dụng hiện đại trong mùa tuyển dụng tại đây