CV Scout – Công nghệ mới thay đổi cách tìm kiếm nhân tài của doanh nghiệp trong thập kỷ mới với AI (Trí tuệ nhân tạo)

Đặt cho mình sứ mệnh thay đổi thị trường nhân sự Việt Nam, tháng 3/2021 TopCV đã chính thức cho ra mắt CV Scout – một tính năng mới ứng dụng công nghệ Toppy AI nhằm cung cấp cho nhà tuyển dụng nguồn ứng viên chất lượng phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Công nghệ đang thay đổi cách thức tuyển dụng truyền thống như thế nào?

Công nghệ, cụ thể hơn là Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo nên một cuộc cách mạng chưa từng có trên thị trường tuyển dụng. Bằng AI, doanh nghiệp sẽ biết chính xác khi nào ứng viên sẵn sàng cho một ví trí mới để chủ động tiếp cận, hồ sơ ứng viên sẽ được quét bằng các thuật toán để sàng lọc tự động dựa trên tiêu chí của doanh nghiệp và ứng viên sẽ được phỏng vấn tự động qua công cụ hỗ trợ (video, chat bot,…). Theo một khảo sát của IBM, có đến 66% CEO tin rằng sức mạnh tiềm lực của AI có thể mang lại giá trị quan trọng đối với lĩnh vực nhân sự.

Tại Việt Nam, với làn sóng công nghệ mới, cách thức tuyển dụng truyền thống đã không còn hiệu quả và tốn rất nhiều thời gian, chi phí. Đã đến lúc doanh nghiệp cần một giải pháp tuyển dụng thay thế tối ưu hơn và đây là lúc sức mạnh của AI – Trí tuệ nhân tạo cần được phát huy, đặc biệt trước những biến đổi nhanh chóng của lĩnh vực tuyển dụng và nhân sự trong thời đại số.

Đặt cho mình sứ mệnh thay đổi thị trường nhân sự Việt Nam, TopCV luôn tiên phong phát triển sản phẩm, công nghệ ứng dụng sâu Trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cung cấp các giải pháp tuyển dụng thông minh, hiệu quả và tối ưu. Sau thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, chúng tôi tự hào giới thiệu đến bạn CV Scout – Một tính năng mới ứng dụng công nghệ Toppy AI nhằm cung cấp cho nhà tuyển dụng nguồn ứng viên chất lượng phù hợp với vị trí tuyển dụng.

CV Scout là gì?

CV Scout được ví như “một trinh sát viên” tận tâm mang về những hồ sơ chất lượng nhất, phù hợp nhất cho chiến dịch tuyển dụng của doanh nghiệp. CV Scout là giải pháp tạo nguồn hồ sơ ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng sẽ là người chủ động trong việc tiếp cận, thuyết phục ứng viên.

CV Scout - Trinh sát viên AI

Với việc ứng dụng sâu công nghệ Toppy AI, CV Scout sẽ tiến hành phân tích hồ sơ công ty, lịch sử tuyển dụng, quá trình đánh giá ứng viên để xác định trên thống database tiêu chí cho từng vị trí tuyển dụng. Sau đó, CV Scout tự động “săn” và chọn ra những CV phù hợp nhất. Công nghệ Toppy AI sẽ xếp hạng CV theo mức độ phù hợp để tự động gợi ý cho nhà tuyển dụng thông qua CV Scout.

Các giá trị doanh nghiệp nhận được khi sử dụng CV Scout

 • Đa dạng hóa nguồn hồ sơ ứng viên mà không cần mất công tìm kiếm
 • Tiết kiệm thời gian tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là những vị trí “khó”
 • Chất lượng tiệm cận dịch vụ headhunt với chi phí chỉ bằng 1/5
 • Tỷ lệ hồ sơ phù hợp lên đến 40%
 • Dịch vụ có cam kết hồ sơ đang tìm kiếm công việc

CV Scout hoạt động như thế nào?

CV Scout - In-depth Analyzing

1. In-depth Analyzing

Phân tích sâu yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

Không chỉ yêu cầu tuyển dụng mà hồ sơ, hành vi đánh giá hồ sơ, lịch sử tuyển dụng của doanh nghiệp cũng sẽ được CV Scout tiến hành phân tích ngay khi được kích hoạt. Từ đó, xác định các tiêu chuẩn phù hợp cho từng vị trí đăng tuyển và gợi ý ra hồ sơ phù hợp một cách khách quan, đầy đủ nhất.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản hóa thao tác tìm kiếm ứng viên, đồng thời, loại bỏ yếu tố cảm tính chủ quan trong quá trình sàng lọc, lựa chọn hồ sơ ứng viên tiềm năng.

CV Scout - Auto Scouting

2. Auto Scouting

Tự động “săn” ứng viên 24/7

CV Scout sẽ tự động “săn” ứng viên từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau theo thời gian thực, liên tục 24h/ngày, 7 ngày/tuần, không phụ thuộc vào thời gian làm việc của khách hàng.

Với CV Scout, khách hàng không bỏ lỡ ứng viên chất lượng kể cả khi họ cập nhật hồ sơ ngoài khung giờ làm việc của khách hàng, dù là đêm muộn hay sáng sớm.

CV Scout - Deep Matching

3. Deep Matching

Giảm số lượng, tăng chiều sâu

Những hồ sơ được Toppy AI đánh giá cao nhất về mức độ phù hợp với yêu cầu công việc và khả năng tham gia phỏng vấn cao sẽ được hiển thị cho khách hàng thông qua CV Scout. Từ đó, sử dụng tính năng CV Scout giúp giảm thời gian tiếp nhận, đánh giá, phân loại hồ sơ không phù hợp và tăng tỷ lệ tuyển dụng thành công của mỗi chiến dịch.

CV Scout - Deep Learning

4. Deep Learning

Lắng nghe để hoàn thiện

Với Toppy AI, CV Scout có khả năng “lắng nghe” từng tương tác của nhà tuyển dụng với hệ thống để từ đó hoàn thiện và thông minh hơn.

Dựa trên đánh giá của doanh nghiệp đối với mỗi kết quả CV gợi ý, Toppy AI sẽ phân tích thông tin và tối ưu lại thông tin chọn lọc hồ sơ cho chu kỳ tìm kiếm kế tiếp: tự động loại bỏ những hồ sơ có khả năng không phù hợp với cùng lý do, từ đó năng cao tỷ lệ hồ sơ phù hợp qua mỗi chu kỳ tìm kiếm.

Doanh nghiệp phản hồi, tương tác càng nhiều với hệ thống, Toppy AI càng hoàn thiện và thông minh, từ đó gợi ý ra những CV chất lượng hơn cho lần tiếp theo.

5. Big Data Utilizing

Khai thác tối đa nguồn dữ liệu ứng viên lớn từ TopCV

Với AI – Trí tuệ nhân tạo, để “học” được người dùng và có thể sàng lọc chính xác như một chuyên viên tuyển dụng thực thụ, dữ liệu đầu vào là rất quan trọng. Không chỉ cần một kho dữ liệu đạt độ lớn và chất lượng, các dữ liệu này cần được dán nhãn, phân loại để có thể sử dụng.

CV Scout - Big Data Utilizing

Hệ thống dữ liệu ứng viên của TopCV ghi nhận hàng trăm ngàn hồ sơ cho mỗi vị trí tuyển dụng khác nhau và nguồn dữ liệu này vẫn tăng trưởng không ngừng mỗi ngày. Tính đến hiện tại, TopCV hiện sở hữu kho dữ liệu lên đến 3,8 triệu hồ sơ ứng viên. Đây là một con số ấn tượng mà khó có một nền tảng tuyển dụng nào tại Việt Nam có thể đạt được. Quan trọng hơn, tất cả các dữ liệu người dùng điền trong CV đều được hệ thống TopCV thu thập và phân loại gọn gàng để bóc tách, xử lý. Kho dữ liệu lớn và chất lượng đã đặt tiền đề giúp TopCV trở thành nền tảng đầu tiên và duy nhất có khả năng phát triển công nghệ lõi ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo.

Đồng thời, công nghệ Toppy AI mới của TopCV cho phép CV Scout phân tích 100% dữ liệu hệ thống để tìm kiếm ứng viên tài năng, phù hợp với yêu cầu cảu doanh nghiệp, điều không thể đối với hình thức tìm kiếm hồ sơ thủ công trước đây.

Các bước sử dụng CV Scout

Để sử dụng tính năng CV Scout, nhà tuyển dụng thực hiện các bước sau.

 • Bước 1: Tạo tài khoản nhà tuyển dụng tại tuyendung.topcv.vn.
 • Bước 2: Tạo tin tuyển dụng hoặc vị trí tuyển dụng trên TopCV.
 • Bước 3: Trên thanh công cụ của giao diện Nhà tuyển dụng sẽ có menu CV Scout cho tin tuyển dụng hoặc vị trí tuyển dụng tương ứng trên giao diện web.
 • Bước 4: Nhà tuyển dụng nhận được thông báo có CV mới và duyệt hồ sơ (yêu cầu bắt buộc phải duyệt hồ sơ mới có thể tiếp tục nhận được hồ sơ mới, tùy vào yêu cầu tuyển dụng nên số lượng CV cho mỗi đợt “scout” sẽ khác nhau).
 • Bước 5: Trong trường hợp không tìm thấy ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng lựa chọn tiếp tục tìm kiếm để chuyển sang chu trình “scout” ứng viên mới.

Những ai nên sử dụng CV Scout?

Với việc ứng dụng sâu công nghệ Toppy AI, CV Scout phát huy tối đa vai trò của mình trong tuyển dụng cho:

 • Doanh nghiệp đang cần tuyển dụng khối IT từ cấp fresher đến junior
 • Doanh nghiệp đang cần tuyển dụng khối marketing đòi hỏi chuyên môn (chuyên viên hoặc trưởng nhóm, trưởng phòng)
 • Doanh nguyệp đang cần tuyển dụng khối Sales, hoặc Back Office cấp senior.
 • Doanh nghiệp chưa có nhân sự chuyên trách cho hoạt động tuyển dụng.
 • Doanh nghiệp muốn tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí tuyển dụng.
 • Doanh nghiệp muốn tận dụng sức mạnh công nghệ, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo (AI) vào tuyển dụng.
 • Doanh nghiệp muốn xây dựng talent pool với nguồn hồ sơ có mức độ phù hợp cao.

Một số lưu ý để khai thác triệt để hiệu quả của tính năng CV Scout

1. Đưa ra 1 đúng “đề bài”

Để tính năng CV Scout có thể hoạt động hiệu quả nhất, điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm là đưa ra đúng “đề bài”. “Đề bài””ở đây có thể hiểu là yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, được thể hiện dưới hình thức: Tin đăng tuyển dụng và Tiêu
chí sàng lọc tùy chọn.
Để Toppy AI có thể nhanh chóng nắm bắt yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, tin đăng tuyển dụng cần rõ ràng, chính xác, đầy đủ thông tin:

 • Tiêu đề thể hiện đúng vai trò công việc, sử dụng chính xác tên vị trí (job title).
 • Sử dụng đúng thuật ngữ, những từ khóa (keyword) phản ánh đúng tính chất, nội dung nhiệm vụ và các tiêu chí, kỹ năng, kinh nghiệm liên quan.
 • Nên sử dụng gạch đầu dòng (bullet point).
 • Hạn chế viết tắt.

Bên cạnh đó, khi kích hoạt tính năng CV Scout, doanh nghiệp sẽ có thể cung cấp thêm các tiêu chí khác (không thể hiện công khai trên tin đăng) trong tiêu chí tìm kiếm, sàng lọc của Toppy AI, bao gồm:

 • Nhóm tính cách ứng viên theo MBTI/ DISC.
 • Độ tuổi.
 • Giới tính.
 • Mức lương thực tế có thể trả.
 • Yêu cầu đặc biệt khác.

Lưu ý:

 • Để CV Scout mang về CV phù hợp nhất, Doanh nghiệp cần tham chiếu thị trường về mức lương để điều chỉnh mức lương trong mô tả công việc.
 • Để có thể cung cấp chính xác các thông tin này, doanh nghiệp cần xây dựng chân dung ứng viên lý tưởng. Xây dựng Chân dung ứng viên lý tưởng một cách chi tiết và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra “đề bài” chính xác, từ đó Toppy AI có thể khoanh vùng đối tượng tìm kiếm, nhằm xác định tài năng phù hợp nhất với doanh nghiệp.

2. Kịp thời đánh giá CV để tăng mức độ chính xác cho những lần gợi ý tiếp theo

Khi tính năng CV Scout được kích hoạt, hệ thống sẽ gợi ý 5 CV được Toppy AI đánh giá là phù hợp nhất với yêu cầu tuyển
dụng. Lúc này, doanh nghiệp cần xem và đánh giá các CV này Phù hợp hay Không phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thực tế
của doanh nghiệp.

Để sự đánh giá CV khách quan nhất, các chuyên gia nhân sự, những người có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực tuyển dụng
cùng nhận định cần kết hợp 2 bộ tiêu chí:

 • Bộ tiêu chí tối thiểu: Kỹ năng và kinh nghiệm bắt buộc. Cách dễ dàng và lý tưởng nhất là so sánh với bản mô tả công việc.
 • Bộ tiêu chí ưu tiên: Kinh nghiệm làm việc, Học vấn, Kiến thức, Kỹ năng, Đặc điểm tính cách, Độ tuổi. Các tiêu chí ưu tiên vốn dĩ không bắt buộc trong yêu cầu tuyển dụng, nhưng sẽ là những điều khiến ứng viên trở nên nổi bật và giúp doanh nghiệp có đánh giá khách quan hơn về việc liệu CV này có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không.

Nếu Tin đăng tuyển dụng và Tiêu chí tìm kiếm bổ sung là “đề bài” thì 5 CV hệ thống trả về chính là “đáp án” mà Toppy AI tìm được. Do vậy, để Toppy AI có thể tìm được chính xác CV phù hợp, nhà tuyển dụng cần có sự phản hồi với mỗi “đáp án”. Đây chính là giai đoạn người dùng cần tương tác với hệ thống để Toppy AI có thể hoàn thiện và thông minh hơn.

Những đánh giá này sẽ được lưu lại trong mục Lịch sử của phần Insight tuyển dụng. Dựa trên lịch sử đánh giá, công nghệ Toppy AI sẽ phân tích, đọc hiểu từng kết quả để từ đó tìm kiếm và gợi ý những CV có độ phù hợp cao nhất. Người dùng càng tương tác nhiều với hệ thống, Toppy AI càng đưa ra các “đáp án” đúng và sát nhất với “đề bài”.

→ Tham khảo bài viết: Xây dựng chân dung ứng viên qua 3 vòng tuyển dụng

Lời kết

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra một một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tuyển dụng, buộc các doanh nghiệp đứng trước những những lựa chọn mang tính bước ngoặt. Việc ứng dụng những giải pháp tuyển dụng mới ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo đã giúp các doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh và bứt phá thành công trên thị trường. Còn doanh nghiệp của bạn thì sao, lựa chọn của bạn là gì, hãy chia sẻ cùng TopHR nhé!