Công ty Startup của bạn có một đội ngũ sáng lập tài năng, nhiệt huyết nhưng đã đến lúc công việc bắt đầu quá tải và bạn cần tuyển thêm nhân sự. Vậy có lối đi nào để một Startup non trẻ danh tiếng chưa có, ngân sách còn hạn hẹp có thể tìm được những nhân sự chất lượng đầu tiên? Những yếu tố về chính sách, đãi ngộ, lương thưởng, đâu mới là yếu tố giúp công ty startup tìm được người tài? 

5 bước dưới đây sẽ giúp công ty Startup dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng. Mời bạn tham khảo.

1. Xác định thời điểm Startup cần tuyển thêm nhân sự

Tuyển dụng quá sớm là một việc làm tốn chi phí một cách không cần thiết và có thể khiến những nhân sự giỏi không có đủ việc để làm. Tuyển dụng quá muộn có thể kìm hãm sự phát triển của công ty và khiến công ty bỏ qua nhiều cơ hội. Vì vậy nhà tuyển dụng cần xác định 3 vấn đề sau:

  • Công ty bạn có đủ công việc cho nhân sự này làm trong ít nhất ba đến sáu tháng tới.
  • Có nhân sự này sẽ giải phóng bạn để làm những công việc mang lại giá trị tốt hơn.
  • Công ty có thể trả một mức lương đủ tốt cho nhân sự này.

Tuy nhiên, một công ty luôn cần khởi động tìm kiếm các nhân sự tốt ngay khi nó được thành lập bằng cách xây dựng các mối quan hệ cho các vị trí. Chắc chắn rằng các nhà tuyển dụng không muốn lâm vào tình cảnh khi bạn cần nhân sự một cách tuyệt vọng nhưng chẳng có một ai trong tầm ngắm. 

2. Ưu tiên những ứng viên có những tố chất sau đây

  • Nhân sự có thể làm nhiều vị trí “đa-zi-năng” trong công ty: Trong giai đoạn này công ty chưa có một bộ máy nhân sự đầy đủ các vị trí, vì vậy nên tuyển những ứng viên có thể làm được nhiều vị trí. Ví dụ: Nhân viên Content Marketing có thể làm được ảnh cover, banner…
  • Nhân sự trẻ, ít kinh nghiệm: Đối với những ứng viên trẻ mới ra trường có thể kinh nghiệm làm việc của họ còn ít nhưng khả năng sáng tạo, học tập và đương đầu với thử thách rất tốt. 
  • Nhân sự trung thành: Để một công ty có thể phát triển ổn định thì cần một nền móng nhân sự vững chắc. Vì vậy hãy xây dựng nền móng nhân sự có thể gắn bó với công ty lâu dài.

Đọc thêm: Mẫu bảng đánh giá ứng viên tuyển dụng dành cho HR

3. Sử dụng các kênh tuyển dụng một cách thông minh 

Người quen giới thiệu, đồng nghiệp giới thiệu: Tốt nhất là hẹn gặp những người bạn cùng ngành, nghề. Sau đó đề cập đến việc giới thiệu ứng viên tiềm năng.

Hunt qua các jobsite tuyển dụng: Bạn có thể lên TopCV, có thể coi đây là LinkedIn của Việt Nam, nơi có chất lượng hồ sơ tốt nhất hiện nay. Cách đơn giản nhất là vào danh sách theo nghề, xem có bạn nào mới update CV gần đây, hoặc bật chế độ tìm việc. Nếu ứng viên mới update CV, khả năng cao là đang đi tìm việc (hoặc mới tìm được việc). Mà đã gọi là headhunt, nghĩa là nếu có contact (cái này thì phải mua credit của TopCV, giá rất phải chăng), thì cứ viết thư mời làm việc trực tiếp. Tỷ lệ thành công rất cao.

Xem bảng giá dịch vụ tuyển dụng tại TopCV

Ngoài 2 kênh này, bạn cũng có thể tìm ứng viên qua mạng xã hội, Group. Xem thêm: 46 Group tuyển dụng hiệu quả trên Facebook

4. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Startup

Đây là yếu tố giúp startup định hình ứng viên tiềm năng, có khả năng gắn bó lâu dài với công ty, đồng thời đây cũng là chất keo níu giữ người tài ở lại. Nên nhớ, các bạn là nhà tuyển dụng, lựa chọn những người phù hợp với mình, đừng vì muốn có được người tài mà quên đi văn hóa của bản thân công ty. 

Nhiều nghiên cứu của cho thấy, giới trẻ và nhân tài đánh giá cao những công ty có môi trường làm việc tốt hơn cả mức lương mà họ nhận được.

5. Chia sẻ tầm nhìn 

Sau khi đã thu hút được ứng viên tiềm năng, điều gì có thể thuyết phục họ gắn bó với doanh nghiệp startup khi mà điều kiện làm việc, lương thưởng không phải là thế mạnh của bạn? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào việc: Tương lai của công ty bạn sẽ đem lại cho họ những gì?

Bởi vậy, hãy chia sẻ tầm nhìn của công ty với ứng viên tiềm năng và cả nhân viên, mang đến cho họ cơ hội được sáng tạo, thể hiện bản thân và không ngừng thay đổi. Cho họ thấy nếu đi cùng công ty, họ sẽ nhận được những thứ họ mong muốn ở một công việc.

Đọc thêm: Thu phục nhân tài bằng sứ mệnh doanh nghiệp

Công cuộc tuyển dụng tưởng rằng đơn giản nhưng cần phải có sự kiên nhẫn và một kế hoạch tuyển dụng kỹ lưỡng. Đừng bao giờ gấp gáp, nóng vội tuyển dụng trong giai đoạn đầu tiên công ty. Đừng quên rằng bạn đang xây dựng nền tảng cho công ty, cũng giống như xây dựng nền móng cho một tòa tháp, bạn không thể hy sinh sự vững chắc lâu dài để lấy những thành tích ngắn hạn ở hiện tại.

Bên cạnh các bài blog chất lượng, insier.tophr.vn còn đem tới nhiều chương trình ưu đãi, phục vụ thiết thực cho công việc hàng ngày của những người làm tuyển dụng-nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Đăng tuyển miễn phí – không giới hạn số lượng chỉ với 1 click tại đây.