Thị trường tuyển dụng ngày càng khắc nghiệt, nhu cầu tuyển người ngày một tăng, công ty ngày càng mở rộng, việc nhớ 12 bài học xương máu dưới đây sẽ giúp HR có thể mạnh mẽ đương đầu với thử thách, trưởng thành hơn trong công việc, sớm được thăng tiến.

Bài học 1: Nhân sự đến rồi đi

Theo dòng chảy của thời gian, nhân sự hôm nay không chắc còn phù hợp với tình hình công ty ngày mai, nhất là khi công ty đang trên đà tăng trưởng, số lượng nhân viên ra vào sẽ thường xuyên hơn. Điều đó đồng nghĩa với số đồng nghiệp thân thiết với bạn sẽ giảm đi. Là HR, bạn buộc phải quen với điều đó và tiếp tục đón chờ những mối quan hệ mới xuất hiện trong cuộc đời mình. Nếu bạn là một HR có tâm, có tầm thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều mối quan tốt, trường tồn với thời gian.

Bài học xương máu 2: Không có kinh nghiệm nào là miễn phí

Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong công việc hay cuộc sống, HR phải đánh đổi bằng một cái khác và không phải lúc nào chỉ có tiền bạc. Đối với một số bài học nhất định, bạn phải bỏ ra những cái “vô hình” như công sức, chất xám, thời gian và đôi khi còn phải trải qua đau khổ, mệt mỏi, thất vọng để lĩnh hội.

Nếu bạn bị ứng viên bỏ bom phỏng vấn, hãy xem giai đoạn sàng lọc CV, gửi email mời phỏng vấn, cách bạn giao tiếp với họ. Tuyển dụng không phải lúc nào cũng “happy ending” như những câu chuyện cổ. Nếu bạn thất bại trong việc đề xuất tăng lương, hãy để những thất vọng dạy bạn rằng con đường đến thành công chưa bao giờ dễ dàng.

Đọc thêm: Bí quyết sàng lọc CV nhanh và hiệu quả

Bài học 3: Đừng bao giời tin tưởng tuyệt đối tin tưởng ai khác ngoài bản thân

Vì sao ư? Vì sống trong cái xã hội này, khi mà đồng tiền đã che mắt tất cả, đồng tiền đã làm mờ mắt con người thì tình cảm, sự chân thành dường như đã không còn ý nghĩa gì so với đồng tiền cả, nhất là ở môi trường công sở. Sự lừa lọc, đố kỵ, lòng tham có thể sai khiến bản thân họ làm những việc không chính đáng. Hãy cẩn thận trước các mối quan hệ.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà mất niềm tin vào cuộc sống, đồng nghiệp. Những người bạn gặp trong đời đôi lúc muốn lấy của bạn, đố kỵ ban, ghét bạn, đối xử tệ với bạn …Nhưng tất cả điều đó làm nên sự kiên cường trong bạn.

Bài học 4: Phòng nào cũng có những vấn đề riêng của mình

Chúng ta thường có thói quen nhìn vào đồng nghiệp rồi tự so sánh với bản thân và thấy mình sao thấp kém. Tại sao họ lại đạt được những thành tựu mình không có? Công việc của họ vì sao hoàn hảo hơn của mình? Tại sao phòng đó luôn được lãnh đạo ưu ái? …

Nếu bạn đã từng nghĩ những điều đó thì hãy tự dặn lòng rằng: phòng nào cũng có những vấn đề và thử thách riêng trong cuộc sống dù bề nổi của họ có hào nhoáng đến đâu. Chúng ta đứng bên ngoài làm sao biết được những đồng nghiệp ấy đã trải qua những gì để đạt được thành công. Thay vì ganh tỵ với người khác, bạn nên dành thời gian chăm chút cho con đường sự nghiệp của bản thân bằng cách tham gia các khoá đào tạo, đọc thêm sách về nhân sự, tích cực đưa ra các phương án giúp công ty quản lý nhân sự tốt hơn…

Bài học xương máu 5: Chính bạn là người quyết định tương lai của bạn, đừng trông chờ vào lãnh đạo, công ty

Bạn đi làm ngoài thu nhập ra sẽ còn nhận được nhiều bài học quý giá. Việc bạn lĩnh hội được kiến thức đó đến đâu sẽ quyết định con người bạn trong tương lai. Đừng trông mong vào sự may mắn hay sự giúp đỡ của bất kỳ đồng nghiệp hay vị sếp nào, vì nó sẽ làm bạn luôn thụt lùi. Cuộc sống giống như một viên đá vậy, chính bạn là người quyết định để viên đá đó mọc rêu hay trở thành viên ngọc sáng.

Bài học 6: Bạn không thể nào làm vừa lòng tất cả nhân viên

Không một HR nào có thể làm được điều đó. Vậy nên hãy nhìn thẳng vào sự thật, và làm những gì bạn thấy cần thiết và tốt nhất cho tổ chức. Đừng thay đổi kế hoạch, chính sách, chiến lược chỉ để vừa lòng một ai đó nếu phần đông nhân viên đã đồng ý với những gì bạn đưa ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần phải linh hoạt và làm hài lòng ai đó để công việc, cuộc sống có thể dễ dàng hơn. Ví dụ như với lãnh đạo trực tiếp của bạn chẳng hạn.

Bài học 7: Nhiều mối quan hệ có thể giúp bạn tiến xa hơn

Là HR, bạn cần tạo mối quan hệ tốt với toàn thể nhân viên trong công ty, tuy nhiên tốt ở đây không phải là thân thiết. Bạn chỉ cần tập trung đầu tư vào một số mối quan hệ nhất định (đồng nghiệp, lãnh đạo, người cùng tầng làm việc…) và dành thời gian tìm hiểu họ. Cũng đừng vội vàng kết thân với ai đó chỉ vì bạn đang có việc cần nhờ hay đề xuất muốn được phê duyệt.

Bài học xương máu 8: Nếu bạn sợ sai lầm và thất bại, bạn sẽ không bao giờ thành công

“Thất bại là mẹ thành công”, câu nói tưởng chừng như quá quen thuộc này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Sợ thất bại, sợ sai lầm là hai thứ cản đường bạn đi đến thành công. Hãy gạt bỏ nỗi lo sợ và hãy thử. Cuộc sống cấn lắm những phép thử. Người thông minh là người biết sử dụng những phép thử một cách hiệu quả.

Bài học 9: Ai cũng làm việc nhẹ thì việc khó cho ai?

Là HR trong công ty, sẽ có lúc bạn cảm thấy mình như “chân sai vặt” của mọi người, từ giấy vệ sinh, nhận thư, sửa máy in, điều hoà, thiết kế văn phòng…Đừng vội nản lòng bởi không phải ai cũng biết công việc chính của bạn. Hãy cố gắng làm việc vui vẻ, hoàn thành chúng một cách tốt nhất. Khi làm những việc không phải trong chuyên môn, bạn sẽ có cơ hội học hỏi những điều mới nhiều hơn.

Bài học 10: Vấn đề của bạn phải tự bạn giải quyết

Ngừng than thở và khóc lóc về những vấn đề như nhân viên không tôn trọng, không chấp hành đúng nội quy, tuyển dụng không đạt hiệu quả…mà xắn tay áo lên giải quyết nó ngay hôm nay. Bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ nhưng không ai có thể giải quyết vấn đề tốt hơn chính bản thân bạn vì chỉ có bạn mới biết mình thật sự muốn gì. Khi tự giải quyết, bạn cũng phải tự trách nhiệm với bất kì quyết định nào mình đưa ra.

Bài học 11: Ngoại hình đối với HR là điều cần thiết

Đừng nghĩ mình là HR, công việc chỉ tiếp xúc với máy tính hay gặp gỡ nội bộ công ty mà bỏ bê ngoại hình của mình. Sẽ có lúc bạn ra ngoài và tiếp xúc với khách hàng, đối tác cũng lãnh đạo, thật không may nếu hôm đó bạn quên trang điểm hay mặc một chiếc áo sơ mi úa màu. Ở thời đại này, nếu có năng lực, cứng về chuyên môn cộng thêm ngoại hình ưa nhìn thì mọi việc sẽ suôn sẻ hơn.

Bài học xương máu 12: Hạ bớt cái tôi trong công việc

Nếu bạn làm lỗi, hãy xin lỗi kể cả với người bạn ghét nhất. Nếu bạn không thích sếp của mình, hãy bỏ qua cái tôi và chuyện cá nhân để làm việc như một người chuyên nghiệp. Để cái tôi kiểm soát hành động của bạn sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội cả trong cuộc sống lẫn công việc.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, mọi phản hồi vui lòng liên hệ: HR insider 4.0