Ứng dụng Reskilling, doanh nghiệp nắm bắt lợi thế “dụng binh”

Ứng dụng Reskilling, doanh nghiệp nắm bắt lợi thế "dụng binh"

Hiểu đúng về Reskilling

“Skill” là kỹ năng, “re” là hành động thể hiện sự lặp lại, vậy “reskilling” ghép với nhau đơn giản được hiểu là đào tạo lại kỹ năng. Trên thực tế ở các doanh nghiệp, reskilling được định nghĩa là hành động đào tạo, cập nhật cho một nhân viên các kỹ năng mới nhằm áp dụng thực hiện các công việc khác ngoài những công việc người đó đang đảm nhiệm. 

Vậy, reskilling diễn ra ở doanh nghiệp nhằm mục đích trang bị sẵn sàng cho nhân viên cũ – để họ có thể đảm nhiệm những vai trò mới trong tổ chức. Tại sao doanh nghiệp lại lựa chọn ứng dụng reskilling vào đào tạo nhân viên cũ làm những công việc mới mà không tuyển mới hoàn toàn? Cùng TopCV tìm hiểu nhé!

Reskilling đem lại những lợi thế bất ngờ cho doanh nghiệp

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao doanh nghiệp ứng dụng reskilling mà không tuyển mới hoàn toàn”, phương pháp đào tạo này mang lại những lợi thế lớn cho doanh nghiệp, kể đến như:

Giảm thiểu chi phí tuyển người

Đối với mỗi vị trí mới cần người đảm nhiệm, việc tuyển dụng, phỏng vấn, kiểm tra và chi phí thuê nhân sự mới là một khoản tốn kém đối với doanh nghiệp – về cả thời gian lẫn ngân sách. Không những vậy, dù doanh nghiệp có quy trình tuyển dụng chặt chẽ nhưng việc chiêu mộ không thể đảm bảo lúc nào cũng thành công. 

Khi đào tạo nhân viên hiện tại của mình cho vị trí khác, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cần tiêu tốn cho quá trình tuyển dụng một nhân sự hoàn toàn mới. Chi phí và thời gian đó có thể được xoay vòng ứng dụng vào những kế hoạch quan trọng khác của công ty.

Giữ chân nhân viên

Một doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động trơn tru nếu thiếu đi đội ngũ tinh nhuệ, vậy nên đối với doanh nghiệp, bài toán giữ chân nhân sự luôn được đặt lên hàng đầu. Vì sao reskilling lại giúp giữ chân nhân viên? Theo “Báo cáo thị trường tuyển dụng 2022 & Nhu cầu tuyển dụng 2023” từ TopCV, cơ hội được đào tạo và phát triển là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhân viên gắn bó với doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp liên tục “reskill” nhân sự, thứ nhất họ sẽ cảm thấy được trọng dụng, được tin tưởng để đào tạo lên những vị trí mới, điều này sẽ gia tăng động lực cống hiến của họ. Thứ hai, ứng dụng reskilling sẽ tạo điều kiện cho nhân sự được học hỏi và trải nghiệm những điều mới trong công việc, từ đó duy trì cảm hứng làm việc của nhân viên bằng những công việc luôn được làm mới. 

Công cụ tuyệt vời để luân chuyển nội bộ

Như đã đề cập, doanh nghiệp reskill nhân viên để từ đó luân chuyển nhân viên vào những vị trí mới cần người đảm nhiệm, tiếp tục làm việc cho tổ chức. Việc nhân viên có cơ hội được cống hiến ở những vị trí thay đổi thường xuyên sẽ có khả năng cao giữ động lực làm việc cho họ, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Áp dụng reskilling ngay với những phương pháp vô cùng đơn giản

Ứng dụng các nền tảng công nghệ

Thông qua việc sử dụng các nền tảng công nghệ để đánh giá năng lực nhân viên như TestCenter.vn, doanh nghiệp sẽ nhận biết được thực tế trình độ và kỹ năng của nhân viên, để từ đó xác định những nhân tố có khả năng tiếp nhận những nhiệm vụ mới.

Nối tiếp bước đánh giá, doanh nghiệp có thể ứng dụng các chương trình giảng dạy trực tuyến, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc xây dựng khóa đào tạo phù hợp cho đội ngũ nhân viên.

Job shadowing – Dự khán công việc

Dự khán công việc là hoạt động nhân viên quan sát quy trình làm việc và trực tiếp tham gia vào hỗ trợ các thành viên khác thực hiện công việc đó, thông qua việc quan sát và thực hành này nhân viên sẽ có “kinh nghiệm thực chiến” và hiểu rõ hơn về tính chất công việc. Bên cạnh việc tổ chức lớp học, chương trình đào tạo trên lý thuyết, nhân viên cần những trải nghiệm thực tế để có những bài học và nhận định riêng của mình về vị trí công việc sắp đảm nhiệm. 

Lời kết

Tổng kết lại, tái đào tạo – reskilling là một chiến lược nhân sự vô cùng tối ưu, giúp doanh nghiệp củng cố sự gắn bó của đội ngũ nhân viên với tổ chức, đồng thời gia tăng khả năng thu hút và giữ chân người tài. Thay vì liên tục tuyển mới nhân sự, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tái đào tạo nội bộ cho một vài vị trí nếu khả thi, điều này sẽ đem lại những lợi thế vô cùng lớn cho doanh nghiệp cả về vấn đề tối ưu ngân sách lẫn quản trị và phát triển con người.