5 chiến lược hàng đầu gia tăng lợi thế cho nhà quản trị nhân sự năm 2023

Trong bối cảnh kinh tế đầy biến động, doanh nghiệp Việt cùng đối mặt với bài toán chung về tối ưu chi phí và nguồn lực, song hành với đó vẫn cần duy trì hoạt động thu hút và giữ chân nhân tài. Với đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn dài hạn, việc giải quyết bài toán không chỉ là tìm cách thích nghi mà còn hướng tới câu chuyện xây dựng chiến lược quản trị nhân sự, để từ đó dẫn dắt doanh nghiệp “vượt bão” và phát triển bền vững sau suy thoái.  

Theo kết quả khảo sát từ Gartner (một công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Hoa Kỳ), dưới đây là 5 chiến lược nhân sự được các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý, nhà tuyển dụng cấp cao toàn cầu ưu tiên cho năm 2023:

Chiến lược 1 – Cải thiện hiệu quả lãnh đạo, trở thành nhà quản trị nhân sự tầm cỡ

Khi xã hội và các doanh nghiệp phát triển, những kỳ vọng được đặt ra cho các nhà lãnh đạo cũng gia tăng. Người lãnh đạo phù hợp hay không là một trong những lý do quan trọng giữ chân nhân sự ở lại với doanh nghiệp. Ngày nay, bên cạnh khả năng chuyên môn cao và có tầm nhìn chiến lược dài hạn, những người làm quản lý/lãnh đạo được đòi hỏi phải có khả năng đồng cảm và thích nghi với đội ngũ nhân sự, hướng đến việc từ “nhà quản lý/lãnh đạo” trở thành “nhà quản trị con người” có tâm, xứng tầm. 

Một nhà quản lý nhân sự đúng nghĩa cần quy tụ 3 yếu tố: Sự cam kết, lòng can đảm và sự tự tin. Họ sẽ là người có khả năng bảo vệ những người nhân sự của mình, thấu hiểu đội ngũ và tạo dựng niềm tin vững bền. Quá trình lãnh đạo sẽ được tiếp lợi thế mạnh mẽ với sự xuất hiện đồng nhất của 3 yếu tố trên trong hành trình quản trị nhân sự. 

Chiến lược 2 – Thiết kế tổ chức và quản trị sự thay đổi 

Trong một nền xã hội chuyển đổi số, có sự thay đổi liên tục trong tổ chức là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp bắt kịp thời đại. Vậy nhưng, nếu sự thay đổi này diễn ra với một tốc độ quá nhanh và không được kiểm soát, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. Do đó, việc thiết kế tổ chức và quản trị sự thay đổi là yếu tố được các nhà quản lý cấp cao, đặc biệt là các giám đốc nhân sự chú tâm.

Báo cáo của Gartner chỉ ra rằng nhân viên đang ngày càng tỏ ra không sẵn sàng với việc thay đổi cùng doanh nghiệp, điển hình là 74% lượng nhân viên tham gia khảo sát năm 2016 đồng tình đổi mới hành vi việc làm để ủng hộ sự thay đổi trong bộ máy và quy trình của tổ chức, nhưng tỉ lệ này đã giảm chỉ còn 38% vào năm 2022.

Bởi vậy, song hành với việc thay đổi bộ máy, doanh nghiệp cần chú trọng quản trị sự thay đổi ngay cả với đội ngũ của mình, khiến nhân sự cảm thấy gắn bó và sẵn sàng đồng hành đổi mới cùng tổ chức. 

Chiến lược 3 – Quản trị nhân tài trong kỷ nguyên số

70,3% người lao động cập nhật thông tin việc làm mới hàng ngày ngay cả khi đang có việc (theo “Báo cáo thị trường tuyển dụng 2022 & Nhu cầu tuyển dụng 2023” của TopCV). Giữa thời đại công nghệ, người lao động có cơ hội tiếp cận vô số cơ hội việc làm thông qua nền tảng số. Do đó, giữ chân người tài đang là bài toán chung của tất cả các doanh nghiệp. 

Một phương pháp hữu dụng mà doanh nghiệp có thể cân nhắc để duy trì sự gắn bó của nhân sự với tổ chức là ứng dụng HR Tech (Công nghệ nhân sự) trong quản trị đội ngũ. Chủ doanh nghiệp, giám đốc & quản lý nhân sự cấp cao có thể tìm hiểu sâu hơn về quản trị nhân tài trong kỷ nguyên số qua những chia sẻ trực tiếp từ các chuyên gia, diễn giả giàu kinh nghiệm khi tham dự HR Tech Conference 2023 với chủ đề “Tiếp lợi thế cho tương lai vững bền bằng số hóa quản trị nhân tài” được tổ chức bởi TopCV cùng các đối tác vào ngày 30/8 này.

Chiến lược 4 – Ứng dụng mô hình tuyển dụng tinh gọn

Tại mỗi thời điểm kinh doanh, doanh nghiệp sẽ có những nhu cầu về nhân sự khác nhau. Kế hoạch nhân sự cần bám sát với chiến lược kinh doanh để tránh việc dư thừa nguồn lực, đặc biệt trong giai đoạn cần “vượt bão suy thoái” như hiện tại. Lợi thế tuyển dụng tinh gọn có thể đến từ việc nhà quản lý nhân sự ứng dụng các quy trình tuyển dụng đã được xây dựng trên các nền tảng công nghệ, nhất là khi doanh nghiệp cần tuyển dụng số lượng lớn.  

Chiến lược 5 – Nắm bắt tương lai, nhân hai lợi thế

Trong hoạch định chiến lược, bên cạnh việc xác định phương hướng cho thời điểm hiện tại, dự trù kế hoạch tương lai là một phần vô cùng quan trọng. Khi doanh nghiệp có một cái nhìn tổng quan về mục tiêu, đường lối, chiến lược và những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, việc xây dựng kế hoạch nhân sự sẽ được tối ưu với lượng biến số được giảm thiểu tối đa.

Trên đây là 5 chiến lược hàng đầu giúp gia tăng lợi thế quản trị nhân sự doanh nghiệp có thể tham khảo. TopCV kỳ vọng có thể tiếp lợi thế cho các chủ doanh nghiệp và quản lý nhân sự cấp cao trong việc xây dựng một nền móng vững chắc, tương lai vững bền cho tổ chức bằng cách tối ưu chiến lược quản trị nhân tài, thông qua bài viết này cũng như tổ chức hội nghị HR Tech Conference 2023 với chủ đề “Tiếp lợi thế cho tương lai vững bền bằng số hóa quản trị nhân tài”.

Thông tin hội nghị:

  • Đối tượng tham dự: 800+ CEO, CHRO, HRD tại các Doanh nghiệp trên cả nước.
  • Hình thức tổ chức: Hybrid (online & offline)
  • Thời gian & Địa điểm: 7:30 – 12:30 Thứ Tư, 30/08/2023 tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection, 720A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, TP.HCM 

Đại diện doanh nghiệp đăng ký trước ngày 15/8 để được tham dự với giá vé ưu đãi 30%.

abc