95% nhân sự sẵn sàng nhận cơ hội việc làm mới

Theo báo cáo, có đến 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Trong đó, 69% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần.

Mới đây nhất, TopCV vừa phát hành báo cáo thị trường thị trường tuyển dụng năm 2020 cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong năm 2021. Báo cáo dựa trên số liệu thống kê từ khảo sát trực tiếp 1.500 doanh nghiệp và 3.000 ứng viên, kết hợp với việc phân tích kỹ lưỡng từ 150.000 tin tuyển dụng được đăng tải tại TopCV trong năm 2020.

Nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất

Kết thúc năm 2020, gần 42% doanh nghiệp cho biết họ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong năm 2020. Nhóm nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất (54,8%).

Bất động sản, Bán lẻ, Tài chính Ngân hàng, CNTT và Sản xuất là 5 lĩnh vực dẫn đầu trong Top 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nhân sự, hơn một nửa số nhà tuyển dụng cho rằng Số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng và Ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn là 2 nguyên nhân lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nhân sự.

Do đó, để gia tăng số lượng cũng như mở rộng nguồn ứng viên tiềm năng, TopCV gợi ý doanh nghiệp nên kết hợp từ 2-3 dịch vụ tuyển dụng thay vì chỉ đăng tuyển miễn phí.

Nhu cầu tuyển dụng trong năm 2021 tăng mạnh, đối tượng hướng đến là nhóm ứng viên 1-2 năm kinh nghiệm.

Trong tổng số những nhà tuyển dụng được khảo sát dự báo rằng nhu cầu nhân lực sẽ tăng trong năm 2021, có đến 31,4% doanh nghiệp cho rằng nhu cầu của họ tăng trên 30%.

3 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2020 là Sales, Marketing, CNTT tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2021. Đặc biệt, 64,28% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sales.

Top vị trí công việc sẽ tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2021

Trước tình trạng khan hiếm nhân sự, 76% doanh nghiệp dự kiến đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên 1-2 năm kinh nghiệm để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm

Báo cáo bất ngờ cho biết, có hơn 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Trong đó, 69% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần.

Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh ứng viên chưa có việc làm thì các đối tượng đang có việc làm cũng là nguồn ứng viên doanh nghiệp có thể chiêu mộ cho vị trí đang khuyết thiếu trong công ty. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp khi luôn đối mặt nguy cơ mất người. Nhà tuyển dụng cần phải hành động, truyền thông nội bộ, thấu hiểu nhân viên muốn gì để có thể vừa giữ chân người cũ, vừa thu hút người mới.

Tỷ lệ ứng viên sẵn sàng tìm cơ hội việc làm mới ngay cả khi có việc làm

Doanh nghiệp tăng ngân sách tuyển dụng, tận dụng triệt để sức mạnh công nghệ để giảm tỷ lệ thiếu hụt nhân sự

Để hoạt động tuyển dụng đạt hiệu quả như kỳ vọng, hơn 45% doanh nghiệp cho biết có kế hoạch tăng ngân sách tuyển dụng so với năm 2020.

Bên cạnh đó, với việc mang lại hiệu quả trong năm 2020, các nhà tuyển dụng cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV, trang mạng xã hội, chương trình giới thiệu nội bộ,… để tuyển dụng nhân sự (đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm) trong năm 2021.

Các kênh tuyển dụng được doanh nghiệp tiếp tục sử dụng nhiều trong năm 2021

Báo cáo cũng ghi nhận xu hướng test (kiểm tra) đầu vào trong quá trình tuyển dụng khi có đến 60% doanh nghiệp hiện nay sử dụng. Trong đó, các bài Test trình độ chuyên môn là bài test phổ biến nhất với hơn 77% nhà tuyển dụng lựa chọn.

Theo gợi ý từ TopCV, để bài test tuyển dụng phát huy hiệu quả tối đa trong việc đánh giá, sàng lọc ứng viên doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp đánh giá nhân sự toàn diện như TestCenter.vn.

Doanh nghiệp cần xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp, gia tăng cơ hội phát triển để giữ chân nhân sự

Để tuyển dụng và giữ chân những nhân tài hàng đầu, những người đứng đầu các phòng ban và giám đốc phụ trách sẽ cần tìm hiểu thêm các phương pháp giữ chân nhân viên sáng tạo hơn thông thường. Một trong những phương pháp này có thể bao gồm xây dựng chính sách đãi ngộ tương xứng.

Để xây dựng chính sách lương thưởng phù hợp, doanh nghiệp nên tham khảo bảng lương chi tiết từng vị trí, cấp bậc, kinh nghiệm được TopCV ghi nhận trong báo cáo.

Khung lương chi tiết cho các vị trí nhân viên phổ biến

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đa phần người lao động đang có xu hướng rời bỏ công ty khi công việc ít có cơ hội phát triển thay vì vấn đề phúc lợi như trước đây. Vì thế, để không vuột mất nhân sự có năng lực, doanh nghiệp nên tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, nên đánh giá năng lực 6 tháng/lần và thăng chức, khen thưởng xứng đáng cho người tài.

Độc giả tham khảo bản đầy đủ Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 & xu hướng tuyển dụng 2021 cũng như xem chi tiết khung lương từng vị trí, kinh nghiệm, cấp bậc theo từng ngành nghề tại đây.

Theo Dân trí