Doanh nghiệp “khát” nhân lực ngành CNTT

Mới đây, nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV đã công bố Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và xu hướng tuyển dụng 2021.

Công nghệ thông tin thuộc top 5 lĩnh vực “khát” nhân sự nhất 2020

Theo khảo sát từ TopCV, hơn 40% doanh nghiệp được phỏng vấn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong năm 2020. IT là một trong những vị trí các doanh nghiệp tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2020 với 19% doanh nghiệp lựa chọn.

Mặc dù được doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng trong năm 2020 nhưng phòng Phát triển sản phẩm, Kinh doanh và Marketing là 3 phòng ban đang có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự nhiều nhất. Điều này báo hiệu một thị trường tuyển dụng cạnh tranh gay gắt trong năm 2021 để đáp ứng nhu cầu nhân sự cho các phòng ban này.

Về nguyên nhân thiếu hụt ở góc độ doanh nghiệp, TopCV cho hay, hơn một nửa số nhà tuyển dụng (55,2%) được khảo sát cho rằng số lượng hồ sơ ứng viên không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chính là lý do lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo sau đó là lý do về thiếu kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm từ ứng viên.

Do đó, để gia tăng số lượng cũng như mở rộng nguồn ứng viên tiềm năng, nền tảng này gợi ý doanh nghiệp nên kết hợp từ 2-3 dịch vụ tuyển dụng thay vì chỉ đăng tuyển miễn phí.

Doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng nhân lực CNTT bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

66,9% doanh nghiệp cho biết nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên trong năm 2021. Trong đó, nổi bật là các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, Bất động sản và Tài chính/Ngân hàng.

Sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, đa phần các doanh nghiệp dự kiến đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm để phục hồi và tăng trưởng trong năm 2021. Trong đó ứng viên có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm là đối tượng được hơn ¾ (75,9%) doanh nghiệp quan tâm.

Phân loại đối tượng doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2021

Điều này cũng đồng nghĩa với việc những ngành nghề này sẽ có sự cạnh tranh cao nhất, đòi hỏi các công ty phải nỗ lực nhiều hơn để khác biệt và nổi bật trên thị trường tuyển dụng so với các đối thủ.

Các nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV tiếp tục được các doanh nghiệp sử dụng để chiêu mộ nhân tài IT trong năm 2021

Với việc mang lại hiệu quả trong năm 2020, các nhà tuyển dụng thể hiện quan điểm sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV, trang mạng xã hội, chương trình giới thiệu nội bộ,… để tuyển dụng nhân sự IT trong năm 2021.

Các kênh tuyển dụng được doanh nghiệp tiếp tục sử dụng nhiều trong năm 2021

Có 86,9% doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã sử dụng các website như TopCV, VietnamWorks,… để tuyển dụng trọng năm 2020; 39% doanh nghiệp đánh giá đây là kênh tuyển dụng mang lại hiệu quả cao nhất và 93,5% doanh nghiệp tiếp tục sử dụng trong năm 2021.

Sử dụng bài test đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong tuyển dụng nhân sự CNTT để giảm tỷ lệ tuyển sai người

Việc sử dụng bài test đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong tuyển dụng nhân sự hiện đại với hơn 60% doanh nghiệp hiện nay có sử dụng bài test trong quy trình tuyển dụng. Trong đó, Test trình độ chuyên môn là bài test phổ biến nhất với hơn 77% doanh nghiệp sử dụng.

Top vị trí công việc sẽ tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2021

Tuy nhiên, doanh nghiệp đang chưa khai thác hiệu quả nguồn ứng viên tiềm năng: Nhóm đang có việc làm

Báo cáo bất ngờ cho biết, có hơn 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Trong đó, 69% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần.

Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh ứng viên chưa có việc làm thì các đối tượng đang có việc làm cũng là nguồn ứng viên doanh nghiệp có thể chiêu mộ cho vị trí đang khuyết thiếu trong công ty. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp khi luôn đối mặt nguy cơ mất người.

Tỷ lệ ứng viên sẵn sàng tìm cơ hội việc làm mới ngay cả khi có việc làm

Doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương cao gấp 2-3 lần nhiều ngành nghề khác cho Nhân lực ngành CNTT.

Căn cứ theo mức lương trung bình, ngành CNTT được doanh nghiệp đặc biệt ưu ái với mức lương cao gấp 2-3 lần nhiều ngành nghề khác. Để tham khảo cụ thể hơn mức lương cho từng ngôn ngữ lập trình, doanh nghiệp tải xuống “Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và xu hướng tuyển dụng 2021” từ TopCV – miễn phí dành cho cộng đồng người làm nhân sự tại Việt Nam.

Khung lương chi tiết cho các vị trí nhân viên phổ biến

Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 & xu hướng tuyển dụng 2021 là báo cáo thường niên được thực hiện bởi TopCV – Nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam với 3,500,000 ứng viên, kết nối với 80,000 doanh nghiệp. Được tổng hợp từ số liệu khảo sát trực tiếp 1.500 doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực và 3.000 ứng viên, kết hợp với phân tích từ 150.000 tin tuyển dụng được doanh nghiệp đăng tải tại TopCV trong năm 2020, báo cáo sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc thu hút và tuyển dụng nhân tài.

Độc giả có thể tham khảo bản đầy đủ Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 & xu hướng tuyển dụng 2021 cũng như xem chi tiết khung lương từng vị trí, kinh nghiệm, cấp bậc theo từng ngành nghề tại đây.

Nguồn: ICTnews