Dấu hiệu cho thấy nhân viên của bạn đang “kiệt sức” vì công việc

Vấn đề stress, mệt mỏi trong công việc là vấn đề khó tránh với bất kỳ nhân sự nào. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc, sự hài lòng của khách hàng…Có thể do những luật lệ, quy trình làm việc, KPI, văn hoá của công ty, thậm chí là cách quản lý của bạn đã khiến cho nhân viên ngày càng thiếu nhiệt huyết với công việc, mất dần năng lực sáng tạo. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy nhân viên của bạn đang kiệt sức vì công việc cũng như các giải pháp để giúp khắc phục tình hình.

6. Dấu hiệu nhân viên của bạn đang kiệt sức vì công việc

1. Không đủ thời gian cho bản thân

Nếu nhân viên của bạn không tham gia nhiều hoạt động nào khác khi kết thúc giờ làm tại công ty. Dần dần họ sẽ không còn thời gian cho bản thân gây nên những ức chế khó chịu trong công việc.

 Bạn có tạo điều kiện cho nhân viên bằng cách 

  • Làm việc từ xa hoặc linh hoạt về mặt thời gian.
  • Làm việc tập trung vào một số ngày nhất định trong tuần.

Nhiều công ty có chính sách giúp nhân viên cân bằng công việc và cuộc sống. Việc này giúp nhân viên cảm thấy thoải mái tinh thần hơn để hoàn thành công việc.

2. Nhiều nhân viên thông báo nghỉ ốm liên tục do kiệt sức vì công việc

Nếunhân viên kiệt sức vì công việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe. Nhà quản lý có thể quan tâm đến đời sống nhân viên bằng cách xây dựng căng tin có đồ ăn sẵn, trà bánh… Giữa mối buổi làm sẽ có giờ nghỉ giải lao khoảng 5,10p để mọi người vận động tránh các vấn đề về xương khớp sau này. Tuy chỉ 5,10p cũng giúp nhân viên của bạn nạp thêm năng lượng cho một buổi làm việc hiệu quả.

3. Nhân sự có biến động lớn

Nếu công ty bạn thường xuyên phải tuyển mới nhân sự, những nhân sự thì tốt lần lượt ra đi. Có lẽ đã đến lúc bạn cần tìm giải pháp để giúp công ty nhanh chóng ổn định mặt nhân sự nhất. Nhà quản lý có thể tham khảo giải pháp cho việc này là: 

  • Tạo ra một ngày ăn mặc tự do trong văn phòng mỗi tuần.
  • Cung cấp bữa ăn trưa hoặc bữa chiều cho người lao động một lần một tuần.
  • Tăng thêm những phúc lợi dành cho nhân viên.

4. Khối lượng công việc bị quá tải

Nhân viên sẽ nhanh chóng kiệt sức nếu họ liên tục bị quá tải trong công việc. Họ phải từ bỏ những ngày cuối tuần và thời gian ngủ để hoàn thành công việc. Càng ngày họ sẽ cảm thấy công việc quá ngột ngạt và không còn thời gian để nghỉ ngơi. 

Sponsored

Cách khắc phục:

Thay vì các danh sách việc cần làm không bao giờ kết thúc, hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể cho nhân viên của bạn vào đầu tuần. Nhà quản lý nên chia nhỏ việc cần giao cho nhân viên, từ một đến ba nhiệm vụ một lần. Nhân viên cảm thấy bớt quá tải và nhà quản lý cũng dễ dàng kiểm soát khối lượng công việc hoàn thành hơn. 

5. Sự hài lòng của khách hàng sụt giảm

Khi nhân viên không đủ thời gian để phục vụ khách hàng chu đáo. Từ đây sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều những phản hồi tiêu cực về dịch vụ khách hàng. Những khiếu nại có thể là trả lời khiếu nại chậm trễ, thái độ khó chịu với khách hàng. Những hành động này có thể khiến khách hàng không muốn quay lại với công ty nữa. Tệ hơn, nhân viên sẽ làm việc một cách chống đối với các nhiệm vụ của mình trong công việc. 

Trong trường hợp này nhà quản lý hãy trao đổi cởi mở với nhân viên. Điều này giúp bạn có thể biết những gì đang diễn ra sai hướng và tại sao. 

6. Công ty chia thành nhiều bè phái khiến nhân việt kiệt sức vì công việc

kiệt sức vì công

Một khi bè phái phát triển tại văn phòng của bạn là khi tính đoàn kết của các thành viên cũng rạn nứt. Chắc chắn rằng sẽ có nhiều thành viên cảm thấy khó chịu, thậm chí kiệt sức khi đến công ty phải chiến đấu với những thành viên khác.

Nếu bạn thấy sự chia bè kết phái ngày một phát triển, hãy cố gắng phá vỡ nó. Bằng cách phân công nhân viên từ các nhóm khác nhau tới làm các dự án với nhau. Nguyên nhân hình thành bè phái là do các thành viên không thực sự hiểu và thông cảm nhau gây nên những hiểu nhầm.

Có thể nói việc giảm bớt áp lực và nguy cơ kiệt sức vì công việc với nhân viên không chỉ nhằm thúc đẩy năng suất làm việc mà còn là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Hy vọng nhà quản lý sẽ có được cho mình chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả. Doanh nghiệp sẽ sở hữu một nguồn nhân lực chất lượng và luôn sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh các bài blog chất lượng, insider.tophr.vn còn đem tới nhiều chương trình ưu đãi, phục vụ thiết thực cho công việc hàng ngày của những người làm tuyển dụng – nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Đăng tuyển miễn phí – không giới hạn số lượng chỉ với 1 click tại đây

Trải nghiệm tính năng Chiến dịch tìm kiếm ứng viên – Nâng tầm tuyển dụng hiện đại trong mùa tuyển dụng tại đây


Sponsored
Đăng tin tuyển dụng miễn phí