Đi tìm lời giải cho bài toán tuyển dụng nhân sự cấp cao

Trước sự khan hiếm người tài và sự cạnh tranh khốc liệt trong “cuộc chiến” tuyển dụng nhân sự cấp cao, doanh nghiệp cần có chiến lược thật sự bài bản, chuyên nghiệp để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực “hiếm có khó tìm” này.

Nhận diện nhân sự cấp cao – quân át chủ bài của doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, nhân sự thường được chia ra một cách tương đối như sau: Staff (Nhân viên); Manager (Quản lý), Director (Lãnh đạo). Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đề cập đến đối tượng nhân sự cấp cao từ Manager trở lên, tức là từ Trưởng phòng đến các vị trí C-level: Giám đốc điều hành (CEO), Giám đốc tài chính (CFO), Giám đốc công nghệ (CTO),… ở các công ty, tổng công ty hoặc tập đoàn.

Nhắc đến nhân sự cấp cao là nói đến số ít người. Họ chỉ chiếm khoảng 10% số lượng lao động trong công ty nhưng lại thể hiện rõ sức ảnh hưởng của mình khi đem lại 90% lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Nhân sự cấp cao chỉ chiếm khoảng 10% số lượng lao động trong công ty nhưng lại đem lại 90% lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Họ là những người có trình độ thực hiện những công việc khó mang tính chiến lược, là những bộ óc luôn đề xuất ra những ý tưởng mới đóng góp vào toàn bộ hoạt động và sự vận hành của doanh nghiệp, đồng thời là người có kỹ năng quản lý. Trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, những “key person” này sẽ là kim chỉ nam hướng doanh nghiệp đi trên con đường ngắn nhất và vạch ra tầm nhìn chiến lược để chèo lái con tàu doanh nghiệp vượt qua sóng gió thương trường.

Nhân sự cấp cao chính là quân át chủ bài sáng giá nhất của mọi doanh nghiệp muốn thành công.

Vậy đâu là những tiêu chí nhận diện một nhân sự cấp cao?

Theo ông Trần Việt Dũng, nguyên tổng giám đốc công ty GUIDEA, tố chất của một nhân sự cấp cao cần được đánh giá dựa trên 3 yếu tố: Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skill) và Thái độ của họ với môi trường kinh doanh (Attitude).

 • Kiến thức chuyên môn và xã hội phong phú
 • Kỹ năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược
 • Kỹ năng xử lý tình huống
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng đàm phán và ra quyết định
 • Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm
 • Kỹ năng ứng xử
 • Thái độ làm việc nghiêm túc, đam mê và dám đối đầu với thách thức mà công việc mang lại
Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Tố chất của một nhân sự cấp cao cần được đánh giá dựa trên các yếu tố: Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skill) và Thái độ với môi trường kinh doanh (Attitude)

Trên thực tế, sẽ là rất khó để tìm ra một tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp  ở các ngành nghề khác nhau. Lại càng khó hơn nếu như cố tìm ra chân dung hoàn hảo của một nhân sự cao cấp bởi các doanh nghiệp ở quy mô, phạm vi khác nhau, cũng có những tiêu chí cao – thấp khác nhau. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu: Nhân sự cấp cao là người có kiến thức, kỹ năng và thái độ đủ để hoàn thành xuất sắc các công việc mang tính chiến lược của tổ chức. Và nhân sự cấp cao phải là những người đã đạt được thành tích nhất định trong bản đánh giá lịch sử công việc của chính họ.

Sponsored

Cuộc chiến trên thị trường tuyển dụng nhân sự cấp cao

Theo khảo sát của Công ty Tư vấn và tuyển dụng nhân sự cấp cao Robert Walters, các vị trí nhân sự cấp cao được săn đón ở tất cả lĩnh vực. Nguyên nhân là các nhà máy ở nước ngoài dịch chuyển tới Việt Nam, thương mại điện tử phát triển cũng như các công ty khởi nghiệp liên tiếp ra đời,… khiến nhu cầu không ngừng tăng trong khi nhân sự đáp ứng yêu cầu mong muốn lại không có nhiều. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực: sản xuất, hàng tiêu dùng – bán lẻ, tài chính – ngân hàng và công nghệ thông tin, theo báo cáo từ Navigos Search.

Những nguyên tắc hàng đầu giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cấp cao thành công

1. Chủ động xây dựng và nuôi dưỡng hệ thống ứng viên tiềm năng

Quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao thường tốn rất nhiều thời gian. Trung bình, thời gian này có thể kéo dài từ 2-3 tháng. Với một số lĩnh vực đặc thù, thời gian này còn có thể phải kéo dài hơn do khan hiếm nguồn nhân lực. Do vậy, nếu doanh nghiệp chờ đến khi nhân sự cấp cao nghỉ việc rồi mới bắt tay vào tìm nhân sự mới thì việc tuyển dụng sẽ càng kéo dài, thậm chí làm xáo trộn và ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Nhà tuyển dụng nên chủ động xây dựng nguồn ứng viên cấp cao để rút ngắn thời gian tuyển dụng

2. Thấu hiểu tâm lý ứng viên

Trên thị trường lao động, nhóm nhân sự cấp cao khan hiếm cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy hầu hết các công ty đang có chiến lược thu hút nhân sự na ná giống nhau khi đề nghị mức thu nhập cao kèm theo một gói phúc lợi hấp dẫn. Có công ty còn đưa ra cả chế độ chính sách quan tâm đến gia đình và con cái của nhân viên. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh cạnh tranh như hiện nay, để chiến thắng trong cuộc chiến giành nhân sự giỏi, các công ty cần vạch ra những sách lược đúng đắn đáp ứng các nhu cầu của giới nhân sự cấp cao nhằm thu hút và giữ chân họ.

Một câu hỏi đặt ra là những người tài năng này đang mong đợi những gì từ phía doanh nghiệp và doanh nghiệp đáp ứng được điều gì? Trong quá trình trao đổi, tương tác với các nhân sự cấp cao, có thể thấy họ thường quan tâm đến một số thông tin như sau:

Thương hiệu doanh nghiệp

Nếu như thương hiệu sản phẩm uy tín có thể thu hút được khách hàng thì thương hiệu doanh nghiệp giữ vai trò rất quan trọng trong việc thu hút nhân sự. Thực tế cho thấy các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh như Google, Facebook, Microsoft hoặc các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Vinamilk, Nestlé Vietnam,… luôn là mục tiêu của ứng viên khi tìm kiếm việc làm. Doanh nghiệp nên quan tâm đến việc quảng bá thương hiệu doanh nghiệp qua các chiến dịch để tăng nhận diện và thu hút các nhân sự cao cấp.

Top Branding là gói dịch vụ của TopCV được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp với mong muốn gia tăng mức độ nhận diện, nâng cao mức độ uy tín của thương hiệu đối với người dùng của TopCV. Sử dụng dịch vụ Top Branding giúp thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, chương trình của doanh nghiệp tiếp cận với hơn 3,9 triệu người dùng tiềm năng trên TopCV. Trong đó, hơn 28% người dùng có trên 5 năm kinh nghiệm, phù hợp với đối tượng mục tiêu là các ứng viên vị trí quản lý cấp trung và cao.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Sử dụng dịch vụ Top Branding giúp thương hiệu, sản phẩm dịch vụ, chương trình của doanh nghiệp được tiếp cận với hơn 3,9 triệu người dùng tiềm năng trên TopCV

Văn hóa doanh nghiệp

Thương hiệu doanh nghiệp có thể tạo ấn tượng ban đầu với các nhân sự cấp cao nhưng điều thực sự thu hút họ chính là cơ hội được làm việc với người tài tăng, những nhà lãnh đạo xuất chúng. Do đó gắn liền với sự phát triển của thương hiệu, doanh nghiệp cần chú trọng việc xây dựng đội ngũ nhân sự giỏi và tạo dựng một văn hóa có sức hấp dẫn mạnh mẽ. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng những nhân viên có tiếng trong ngành đã từng làm việc tại doanh nghiệp để cho thấy đây là nơi thích hợp cho những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhân viên cao cấp sẽ mong muốn được làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong ngành hoặc nhân viên chuyên nghiệp khác. Chỉ có như vậy thì họ mới có thể phát huy hết thế mạnh của bản thân. Do đó, một trong những cách tuyển dụng nhân sự cấp cao hiệu quả nhất là chia sẻ thẳng thắn thông tin về những người mà ứng viên sẽ được làm việc cùng hoặc trực tiếp báo cáo nếu trúng tuyển.

>> Xem thêm: 6 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững chắc

Môi trường làm việc lý tưởng

Một môi trường làm việc lý tưởng với cơ hội đào tạo tốt, không ngừng cải tiến và có bầu không khí thân thiện, thoải mái, tinh thần hợp tác cao là điều mà bất cứ nhân sự cấp cao nào cũng mong muốn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên. Một môi trường làm việc lý tưởng với điều kiện làm việc tuyệt vời sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ thu hút được những nhân sự cấp cao chất lượng mà còn giúp họ giữ chân được các nhân sự này.

Chính sách lưởng thưởng và đãi ngộ tốt

Cho dù mô tả công việc của bạn có tuyệt vời như thế nào đi chăng nữa nhưng mức lương không cạnh tranh thì những ứng viên cấp cao vẫn sẽ đi tìm một cơ hội khác. Là một nhà tuyển dụng, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm xác định một mức thù lao hợp lý cho mọi vị trí đang cần tuyển dụng. Chắc chắn, với những nhân viên cao cấp thì mức lương cũng sẽ phải cạnh tranh. Không nêu rõ ràng mức lương hay quyền lợi ngay từ đầu sẽ rất khó để bạn thu hút ứng viên tiềm năng.

Ngoài việc có mức lương hấp dẫn, nhân sự cấp cao còn đặc biệt quan tâm đến chính sách thưởng và đãi ngộ của doanh nghiệp. Xây dựng cơ cấu thưởng hấp dẫn sẽ kích thích khả năng làm việc của các nhân sự cấp cao. Doanh nghiệp có thể cân nhắc các cơ chế thưởng như: cổ phần miễn phí của công ty, thưởng hàng năm theo kết quả kinh doanh hoặc thưởng khi đạt được các chỉ tiêu nhất định.

Bên cạnh đó, các nhân sự cấp cao đều quan tâm đến các yếu tố phúc lợi khác như chế độ bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ, kỳ nghỉ mát du lịch hàng năm, mức độ đãi ngộ với những người có thâm niên làm việc lâu năm cho công ty. Tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ không có toàn quyền quyết định những chế độ phúc lợi này nhưng lại hoàn toàn có khả năng làm nổi bật nó để thu hút ứng viên. Cùng với các quyền lợi đã được đề cập phía trên thì đây chính là một thỏi nam châm thu hút ứng viên tiềm năng.

Cơ hội phát triển

Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Bên cạnh lương thưởng và chế độ đãi ngộ, cơ hội phát triển là điều được nhiều nhân sự cấp cao quan tâm

Cung cấp cho nhân sự cấp cao cơ hội phát triển là một chiến lược quản lý khôn ngoan. Những nhân viên giỏi luôn mong muốn được thử thách và được công nhận. Vì vậy hãy trao cho họ cơ hội được đối mặt với thử thách cũng như cơ hội được học tập để phát triển và hoàn thiện bản thân. Nhân sự cấp cao là những người đầy tham vọng vì thế họ sẵn sàng rời đi nếu không tìm thấy cơ hội phát triển. Hơn nữa một công việc có lộ trình phát triển rõ ràng sẽ góp phần thu hút các ứng viên nhân sự cấp cao ứng tuyển hơn so với các công việc khác.

3. Hiểu rõ thế mạnh của doanh nghiệp

Như đã nhắc đến ở trên, khi tuyển dụng một nhân sự cấp cao, doanh nghiệp cần hiểu rằng thứ họ quan tâm không chỉ là tiền lương hay chế độ đãi ngộ. Nhóm ứng viên này thường quan tâm đến kế hoạch tiếp theo trong con đường sự nghiệp của họ. Nói cách khác, doanh nghiệp cần chỉ ra một cách rõ ràng và chi tiết định hướng công việc và cơ hội phát triển của những ứng viên này khi “đầu quân” cho bạn.

Nhưng trước hết, để làm được điều đó, doanh nghiệp cần hiểu rõ thế mạnh của mình và biết mình đang đứng ở đâu trên bản đồ các doanh nghiệp cùng ngành. Lý do là bởi các nhân sự cấp cao có khá nhiều kinh nghiệm và hiểu biết chuyên môn để đánh giá bất cứ thông tin nào mà doanh nghiệp cung cấp. Bởi vậy, việc gây ấn tượng tốt ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng.

4. Chia sẻ cơ hội thay vì giới thiệu một công việc

Hầu hết những người mới vào nghề thường chỉ quan tâm đến việc có được một công việc ổn định và bắt đầu đi làm. Tuy nhiên, những ứng viên cấp cao thì hoàn toàn khác. Họ đã đạt được những dấu mốc trong sự nghiệp với công việc trước đây và bây giờ, điều họ muốn là tìm kiếm những cơ hội xứng tầm. Là nhà tuyển dụng, bạn cần phải vẽ ra một bức tranh về tương lai của công ty và vai trò của người nhân viên cao cấp này trong đó, thay vì để họ thấy rằng bạn chỉ đơn giản là đang muốn lấp đầy một vị trí trống.

5. Bảo mật thông tin là việc cần thiết

Hãy chắc chắn rằng bạn thể hiện mức độ chuyên nghiệp cao nhất khi liên hệ với các ứng viên nhân sự cấp cao tiềm năng. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, 86,9% ứng viên điều hành thích được liên lạc qua địa chỉ email riêng hoặc qua mạng trực tuyến (77,9%). Khi liên hệ với các ứng viên nhân sự cấp cao tiềm năng của bạn thông qua email riêng tư hoặc hồ sơ truyền thông xã hội cá nhân của họ, hãy đảm bảo rằng cả bạn và họ đều giữ bí mật trong toàn bộ quá trình.

6. Xây dựng mối quan hệ tích cực và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho ứng viên

Một phần quan trọng khác của quá trình tuyển nhân sự cao cấp là xây dựng mối quan hệ với các ứng viên của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần áp dụng cách tiếp cận mang tính cá nhân hóa. Ứng viên phải luôn luôn là trọng tâm trong quá trình tuyển dụng của bạn. Hãy nhớ rằng, các ứng viên điều hành tốt nhất rất khó tìm và thậm chí khó thuyết phục.

Khi tuyển dụng bất kỳ ứng viên nào, nhà tuyển dụng cũng phải nỗ lực để cung cấp trải nghiệm tích cực cho họ và bạn phải cố gắng gấp 10 lần nếu muốn tuyển được nhân sự cao cấp. Hãy nhớ những người có trình độ, tài năng, danh tiếng được rất nhiều công ty săn đón. Vì thế, bạn cần đảm bảo mình có thể thu hút được họ.

Đó là lý do tại sao bạn không nên ngay lập tức đề cập tới mục đích của mình mà nên tìm hiểu trước về họ và khám phá động lực của ứng viên. Một số người muốn có thu nhập tốt, trong khi người khác muốn được trao quyền chủ động trong công việc hoặc muốn dẫn dắt một đội ngũ nhân viên có hiệu suất làm việc cao. Bạn có thể xác định điều này bằng cách hỏi xem họ tự hào nhất về điều gì trong suốt sự nghiệp.

>> Xem thêm: HR nên làm gì để nâng cao trải nghiệm ứng viên?

7. Hãy kiên nhẫn

Khi nhắc đến tuyển dụng nhân sự cao cấp, bạn nên chuẩn bị đầu tư thời gian và công sức cần thiết trong môi trường cạnh tranh cao hiện nay để có được người bạn muốn. Một quy trình tìm kiếm CEO hoặc Giám đốc điều hình điển hình có thể mất 4 – 8 tháng. Đây là quá trình lâu dài và cần đến sự tinh tế cũng như kiên nhẫn của nhà tuyển dụng. Các ứng viên hàng đầu gần như chắc chắn sẽ cần rất nhiều sự đảm bảo để bắt đầu nghĩ về lời đề nghị của bạn.

Tìm ứng viên cho các vị trí nhân sự cấp cao ở đâu?

Do đặc thù yêu cầu ứng viên đạt chất lượng cao ở cả chuyên môn lẫn năng lực quản lý nên với các vị trí nhân sự cấp cao, nhà tuyển dụng có thể sử dụng các nguồn ứng viên theo gợi ý dưới đây.

1. Tuyển dụng qua giới thiệu

Khi nhắc đến tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng kết nối là rất quan trọng. Là một nhà tuyển dụng, bạn có thể tận dụng sự giới thiệu của các nhân sự cấp cao hiện tại, hoặc các mối quan hệ trong nội bộ ngành, các liên lạc cá nhân và kết nối trên mạng xã hội để sẵn sàng cho các yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Mạng kết nối là rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao

Ưu điểm khi tuyển dụng nhân sự cấp cao qua giới thiệu:

 • Rút ngắn quy trình tuyển dụng: Theo thống kê từ trang Theundercoverrecruiter, thời gian chờ để ứng viên ứng tuyển qua giới thiệu bắt đầu công việc sau khi trúng tuyển được rút ngắn tới 55% so với các ứng viên ứng tuyển qua các kênh tuyển dụng thông thường.
 • Tiết kiệm thời gian sàng lọc, tuyển dụng sơ bộ.
 • Tiết kiệm chi phí tìm kiếm ứng viên.
 • Biết rõ năng lực và khả năng phù hợp của ứng viên, dễ dàng tìm được ứng viên phù hợp với các tiêu chí tuyển dung cơ bản.

Hạn chế khi tuyển dụng nhân sự cấp cao qua giới thiệu

 • Người tài luôn có nhiều nhà tuyển dụng tìm đến, nên tốc độ và quyết định tuyển dụng phải nhanh.
 • Mức lương và các phúc lợi thường sẽ cao để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác cũng đang mong muốn chiêu mộ ứng viên tài năng này.

>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm khi tuyển dụng ứng viên do nhân viên giới thiệu

2. Thăng tiến nội bộ

Một các thức tuyển dụng nhân sự cấp cao được nhiều doanh nghiệp vừa và lớn trong những ngành đặc thù áp dụng triệt để là đề bạt, tuyển dụng từ nguồn nhân lực nội bộ. Những chuyên viên, nhân viên giỏi luôn có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn dựa trên thành tích thực tế mang lại cho doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Thăng tiến nội bộ là hình thức tuyển dụng nhân sự cấp cao phù hợp với các công ty trong lĩnh vực đặc thù

Ưu điểm của hình thức này:

 • Các ứng viên đã được thử thách về năng lực, thái độ làm việc và tinh thần trách nhiệm.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí cho công tác tuyển dụng.
 • Độ tương thích ngành nghề cao.
 • Khả năng tiếp quản công việc ở vị trí mới nhanh, đồng nhất với đặc thù hoạt động tại doanh nghiệp.
 • Khích lệ tinh thần các nhân viên hiện tại làm việc tích cực, hiệu quả.

Hạn chế:

 • Tiêu chuẩn đánh giá, đề bạt cần rõ ràng, minh bạch, nếu không sẽ gây ra mất đoàn kết trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Sự cải tiến, mang đến những nét mới cho doanh nghiệp thường khá thấp, vì họ đã quen với cách làm việc và tư duy áp dụng lâu nay.

3. Headhunter

Sử dụng headhunter được đánh giá là một trong những cách hiệu quả dành cho những yêu cầu tuyển dụng vị trí cấp cao, khó tìm ứng viên phù hợp. Các công ty cung cấp dịch vụ nhân sự thường đã có một hệ thống networking chất lượng, am hiểu về thị trường tuyển dụng và lĩnh vực đặc thù. Đồng thời, với kinh nghiệm và uy tín lâu năm, những công ty headhunter chuyên nghiệp thường có trong tay danh sách những ứng cử viên sáng giá, giúp doanh nghiệp tìm được các ứng viên phù đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn tuyển dụng được đặt ra một cách đầy đủ và kịp thời.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Headhunter được đánh giá là một trong những cách hiệu quả để tuyển dụng vị trí cấp cao

Ưu điểm của việc sử dụng headhunter trong tuyển dụng nhân sự cấp cao

 • Rút ngắn thời gian tìm kiếm ứng viên phù hợp.
 • Tiết kiệm công sức, nhân lực cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo bí mật với các vị trí khó tuyển dụng mà công ty không muốn quảng cáo công khai.
 • Độ tương thích của ứng viên luôn đạt tỷ lệ cao so với kỳ vọng.
 • Mang đến nhiều sự cải tiến, đề xuất mang tính mới lạ, đột phá cho doanh nghiệp.
 • Headhunter có thể giúp doanh nghiệp kiểm tra thông tin tham chiếu ứng viên, đảm bảo một phần năng lực của ứng viên.

Hạn chế:

 • Mức phí trả cho công ty headhunter thường khá cao: bao gồm chi phí hành chính, lợi nhận cho headhunter. Bên cạnh đó, headhunter cũng tính thêm hoa hồng dựa trên phần trăm tiền lương thực tế của ứng viên
 • Thiếu kiểm soát với quá trình tuyển dụng và tiếp cận ứng viên gián tiếp
 • Nhân sự mới cần thời gian tiếp quản, làm quen quy trình, nhân sự và môi trường làm việc mới.

4. Nền tảng công nghệ tuyển dụng

Với lượng ứng viên dồi dào cùng hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng, các website tuyển dụng uy tín như TopCV, VietnamWorks, CareerBuilder,… vẫn luôn là lựa chọn được các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, vì đặc trưng của tuyển dụng nhân sự cấp cao khác với tuyển mass nên bên cạnh hình thức đăng tin truyền thống, doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm và “săn tìm” những hồ sơ ứng viên phù hợp với yêu cầu đưa ra.

Ưu điểm khi tuyển dụng nhân sự cấp cao trên các website tuyển dụng

 • Tiếp cận đa dạng nhiều nguồn ứng viên tiềm năng, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều điều mới lạ.
 • Chi phí thấp hơn rất nhiều so với sử dụng dịch vụ headhunter.
 • Có nhiều gói dịch vụ khác nhau với chi phí tương ứng cho nhà tuyển dụng lựa chọn.

Hạn chế

 • Cần thời gian để kiểm chứng khả năng tương thích của ứng viên trúng tuyển đối với vị trí nhân sự cấp cao.
 • Cần lựa chọn các nền tảng tuyển dụng uy tín, sử dụng các giải pháp công nghệ.
90000 doanh nghiệp đã tuyển dụng hiệu quả cùng TopCV

Sau 6 năm thành lập và đồng hành cùng 90.000 doanh nghiệp Việt, TopCV hiện là nền tảng tuyển dụng có lượt truy cập Top 1 Việt Nam (theo xếp hạng của Alexa). Với TopCV, chiến dịch tuyển dụng nhân sự cấp cao của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thu về những ứng viên sáng giá với những giải pháp công nghệ thông minh, hiệu quả và tối ưu:

 • Đăng tin tuyển dụng tiếp cận hệ thống dữ liệu khổng lồ hơn 3,9 triệu ứng viên tiềm năng, trong đó 28,4% ứng viên có trên 5 năm kinh nghiệm, phù hợp với các vị trí quản lý trở lên.
 • Quảng cáo tin tuyển dụng ở những vị trí nổi bật, tiếp cận đúng nhóm đối tượng ứng viên cấp cao tiềm năng.
 • Chủ động săn đón và kết nối trực tiếp với ứng viên tiềm năng, đặc biệt cho các vị trí cấp cao như quản lý, trưởng nhóm,… với công cụ Search CV ứng dụng AI/Machine Learning được đánh giá là SMART nhất thị trường

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân sự cấp cao

Phỏng vấn nhân sự cấp cao không phải là dễ. Những ứng viên với chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm có thể thách thức những chuyên gia tuyển dụng chuyên nghiệp, bởi những ứng viên này biết rằng họ đang nắm giữ cán cân giá trị của chính mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể điều chỉnh cán cân này bằng những chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao đúng đắn và những câu hỏi phỏng vấn khai thác được khả năng ứng viên.

1. Chuẩn bị phỏng vấn nhân sự cấp cao

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng đối với một cuộc phỏng vấn, người chuẩn bị là ứng viên nhưng trên thực tế, nhà tuyển dụng cũng phải chuẩn bị, đặc biệt là khi ứng viên ứng tuyển cho vị trí cấp cao. Phỏng vấn là một quá trình hai chiều và hãy nhớ rằng, với vị trí cấp cao, bạn không chỉ đơn giản là lấp đầy một vị trí tuyển dụng. Những ứng viên bạn sắp tiếp xúc và đánh giá có thể người sẽ quản lý cả một bộ phận/cơ sở/chi nhánh của doanh nghiệp. Do đó, nhà tuyển dụng cũng phải có kiến thức, kỹ năng và chiến lược cụ thể để thuyết phục họ về làm việc cho công ty bạn.

Một điểm cần xem xét là các ứng viên này là những người đã có một vị trí cao, vì vậy họ sẽ muốn được công nhận cho dù là đang tham gia cuộc phỏng vấn. Nhiều người cũng không muốn phải điền vào những biểu mẫu hay các bảng câu hỏi. Họ thích nói về kinh nghiệm quản lý, các dự án thành công, các con số đạt được,… hơn là viết ra. Điều quan trọng là hãy dành thời gian tìm hiểu về họ, các thói quen, thành tích thực tế,… để có thể giao tiếp hiệu quả.

2. Đặt đúng câu hỏi khi phỏng vấn nhân sự cấp cao

Khi tuyển dụng nhân viên cấp cao, điều quan trọng không phải là bạn đặt ra bao nhiêu câu hỏi, mà là bạn hỏi gì. Để có được câu trả lời thuyết phục từ các ứng viên, tốt nhất nhà tuyển dụng cần xác định từ trước câu hỏi nào thực sự đáng để đề cập đến.

Lưu ý là bạn không cần phải nêu trực tiếp yếu tố bạn quan tâm trong câu hỏi. Chẳng hạn, thay vì hỏi “Anh/chị có kỹ năng lãnh đạo để quản lý một công ty không?”, hãy hỏi về những dự án nào người đó đã quản lý trước đây và cách hoàn thành. Một ứng viên tốt sẽ tự biết phân tích câu hỏi và khéo léo nói về kỹ năng lãnh đạo của họ.

Những phẩm chất cần tìm kiếm ở ứng viên nhân sự cấp cao thông qua câu hỏi phỏng vấn

 • Tầm nhìn chiến lược: Nhân sự cấp cao sẽ là người tham gia vào quá trình ra quyết định của công ty và chịu trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng, phát triển. Trong cuộc phỏng vấn, họ cần thể hiện rằng mình hiểu các yêu cầu của doanh nghiệp và có năng lực giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu dài hạn. 
 • Khả năng lãnh đạo: Bên cạnh đó, nhân sự cấp cao cũng sẽ là người quản lý và thúc đẩy các nhân viên cấp dưới một cách hiệu quả. Thông qua các câu hỏi, nhà tuyển dụng nên tìm ra người có kỹ năng lãnh đạo, quyết đoán, tự tin, giỏi ra quyết định và dẫn dắt.
 • Cách tiếp cận mục tiêu: Cuối cùng, nhân sự cấp cao phải chịu trách nhiệm về kết quả công việc của một bộ phận/cơ sở/chi nhánh hoặc thậm chí là toàn công ty. Bạn có thể đánh giá họ bằng việc xác định xem họ có cách tiếp cận mục tiêu như thế nào, có thể đáp ứng hạn ngạch bán hàng, từng tung ra các sản phẩm mới thành công hay chỉ đạo chiến dịch quảng cáo mang lại lợi nhuận,…
Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Khi tuyển dụng nhân viên cấp cao, điều quan trọng không phải là bạn đặt ra bao nhiêu câu hỏi, mà là bạn hỏi gì

Một số câu hỏi phỏng vấn nhân sự cấp cao

 • Bạn mô tả phong cách lãnh đạo của mình như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết về thời gian bạn phải thay đổi do những tình huống bất ngờ (Ví dụ: khi dự án cần hoàn thành trong thời hạn quá ngắn hoặc phải đáp ứng hạn ngạch doanh thu cao). 
 • Là một nhà lãnh đạo, bạn cho rằng đâu là cách tốt nhất để đưa ra phản hồi cho nhân viên làm việc kém hiệu quả?
 • Bạn có quen thuộc với quy trình đánh giá hiệu suất nhân viên toàn diện? Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu nhận được phản hồi tiêu cực từ một nhân viên cấp dưới?
 • Đâu là lời khuyên quan trọng nhất mà bạn đã đưa ra cho nhóm của mình? (Ví dụ: về quản lý thời gian hoặc căng thẳng). 
 • Bạn sẽ làm gì nếu một người quản lý bộ phận cấp dưới luôn phản đối ý tưởng của bạn?
 • Mô tả một dự án thành công mà bạn quản lý từ đầu đến cuối. Những thách thức bạn đã đối mặt và bạn đã làm gì để vượt qua chúng?
 • Hãy tưởng tượng bộ phận của bạn nản lòng sau một thất bại (Ví dụ: mất một khách hàng lớn.) Bạn sẽ truyền cảm hứng cho họ như thế nào?
 • Bạn có thường xuyên tổ chức các cuộc họp với nhóm quản lý điều hành của công ty không? Bạn làm thế nào để chuẩn bị cho các cuộc họp này?

3. Cá nhân hóa cuộc phỏng vấn

Đến vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã thu hẹp danh sách các ứng viên tiềm năng. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng xây dựng cách tiếp cận cá nhân đối với với mỗi ứng viên. Hãy tìm hiểu kỹ về ứng viên với các thông tin quan trọng và thành tích. Bạn cũng có thể kiểm tra mạng xã hội, các bài báo (nếu có tin tức về ứng viên hoặc dự án họ lãnh đạo). Điều này sẽ giúp định vị câu hỏi tốt hơn vì bạn đã biết về nền tảng, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của ứng viên.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao
Cá nhân hóa cuộc phỏng vấn giúp ứng viên cảm thấy thoải mái hơn để thể hiện bản thân

Bên cạnh đó, để cá nhân hóa cuộc phỏng vấn, bạn cần biết cách phản ứng với câu chuyện của họ và đặt câu hỏi thăm dò, thay vì chỉ đưa ra nhận xét chung chung. Hãy coi cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện về ngành công nghiệp với những xu hướng, cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp là một phần trong đó. Điều này sẽ biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trao đổi ý tưởng thay vì đánh giá giá một chiều. Từ đó, ứng viên cũng cảm thấy thoải mái hơn để thể hiện tính cách, hiểu biết và kinh nghiệm của họ.

4. Phỏng vấn nhóm để tìm ứng viên phù hợp

Để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho vị trí nhân sự cấp cao, công ty cần ra quyết định sáng suốt và vững vàng khi thực hiện cuộc phỏng vấn. Do đó, phỏng vấn nhóm sẽ tốt hơn, giúp ra quyết định công bằng và khách quan hơn. Tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng mà nhóm phỏng vấn có thể gồm bộ phận nhân sự và ban giám đốc công ty.

Lời kết

Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao rất phức tạp và cần nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí. Tuy nhiên, khi đã chiêu mộ thành công những ứng viên chất lượng này, lợi nhuận doanh nghiệp thu về sẽ lớn gấp nhiều lần so với chi phí bạn bỏ ra. Trên thị trường lao động nhóm nhân sự cấp cao khan hiếm cả về số lượng và chất lượng, các doanh nghiệp cần có chiến lược khôn ngoan cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng để cạnh tranh thành công và tuyển dụng được những nhân sự cấp cao tài năng nhất.

Sponsored
Đăng tin tuyển dụng miễn phí