Ở phần trước, chúng ta đã nắm rõ  quy trình tuyển dụng của Start-up tại thung lũng Silicon. Ở phần 2 này, hãy cùng TopHR đi tìm hiểu văn hoá công ty này để biết cách họ sàng lọc & thu hút nhân tài.

Nếu đã một lần đến thăm văn phòng của Got It, chắc hẳn bạn đã được giới thiệu cũng như được “tận mục sở thị” bức tường IASK được đặt ở vị trí nổi bật nhất của văn phòng. Bấy nhiêu đó chắc cũng phần nào nói lên IASK là một phần quan trọng như thế nào đối với văn hoá của công ty.

Và như đã hẹn, trong quy trình tuyển dụng của mình, không thể thiếu bài chia sẻ về văn hoá công ty. Vậy nên toàn bộ Phần 2 của series “Got It và các Ứng viên chọn nhau như thế nào?” sẽ được dành để trả lời cho câu hỏi: “IASK ở Got It thật sự là gì?”

IASK là gì?

Đây là một “bộ quy tắc” được áp dụng từ những ngày đầu tiên Got It ra đời. IASK viết tắt cho 4 danh từ: Intelligence, Attitude, Skills & Knowledge. Đây không hề là một định nghĩa chỉ để “nói suông cho màu mè” mà ở Got It, IASK được định nghĩa một cách rất cụ thể và chi tiết.

Ý nghĩa của IASK?

Đối với ứng viên:

  • Giúp mọi ứng viên đều được chấm điểm theo một chuẩn thống nhất
  • Đảm bảo sự công bằng trong quá trình xét tuyển
  • Để đánh giá ứng viên một cái toàn diện mà vẫn thấy rõ ưu-khuyết ở từng khía cạnh khác nhau

Đối với các Got It-ians:

  • Để đảm bảo sự thống nhất về tư duy và hành động của cả công ty
  • Giúp mọi thành viên trong Got It đều được đánh giá một cách công bằng và toàn diện nhất
  • Theo dõi được sự thay đổi và phát triển của từng thành viên trong Got It qua từng giai đoạn khác nhau

IASK chính là một sản phẩm “made by Got It-ians” từ khâu ý tưởng đến khâu hoàn thiện

Các tiêu chí của IASK?

Hãy cùng đi sâu hơn vào từng tiêu chí của bộ quy tắc này để xem Got It cần gì ở mỗi ứng viên, cũng như mỗi thành viên chính thức của công ty.

Intelligence (Trí thông minh) — Analytical, Creative & Intellectually curious

Trong 1Q84, cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami có câu,

“If you can’t understand it without an explanation, you can’t understand it with an explanation.” (Nếu bạn không thể hiểu được thứ gì đó mà không có lời giải thích, bạn sẽ không bao giờ hiểu được nó kể cả khi đã có lời giải thích).

Cũng giống như vậy, Got It luôn “khao khát” tìm kiếm những nhân tố có óc phân tích sắc bén, tư duy sáng tạo và tò mò về mọi điều xung quanh. Trí thông minh và sự tò mò là một cặp đôi hoàn hảo để bạn khám phá những điều mới mẻ, cũng như tạo ra tâm thế háo hức trước mọi thử thách. Start-up luôn đi kèm với sự đột phá và cả những khó khăn gần như “vô tiền khoáng hậu”. Hãy chắc rằng bạn đủ thông minh để đương đầu và cùng Got It “rock the show”!

Attitude (Thái độ) — Can-do, Persevering, Commitment, Collaborative, Passionate, No prima donnas/ego…

Thái độ là một vấn đề mà Got It luôn nhấn mạnh trong tuyển dụng nói riêng và văn hoá công ty nói chung. Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng nhất trong văn hoá Got It. Nếu bạn thông minh, tài năng, nhưng luôn coi mình là nhất và đả kích các cá nhân khác; hoặc bạn có kiến thức, nhưng lại từ chối việc khó, việc mới; hay bạn chỉ muốn làm mọi việc một mình và không quan tâm đến điều gì khác thì Got It rất tiếc phải nói rằng: “Chúng ta không thuộc về nhau!”.

“Come back and get your shit done!” — một slogan rất “Got It”!

Nếu đã từng tham gia Office Tour của chúng mình, hẳn các bạn đã được nghe rất nhiều về cụm từ “Attitude” thay vì những lời quảng cáo về sản phẩm hay môi trường, phúc lợi. Không phải Got It không có những điều này, mà chúng mình muốn thay vì những vật chất hiện hữu kể trên, mọi người sẽ đến thăm, ở lại và gắn bó với Got It vì ý tưởng, quan niệm, con người và văn hoá.

Hãy dám nghĩ dám làm, kiên định với mục tiêu, cam kết hoàn thành công việc với niềm đam mê bất tận và luôn sẵn sàng hoà nhập cùng các đồng nghiệp vô cùng tài năng, đáng yêu nếu bạn muốn trở thành một Got It-ian nhé!

Skills (Kỹ năng) — Organized, Efficiency, Data Driven, Communication, Technical Skills

Bên cạnh Intelligence và Attitude thì Skills (Kỹ năng) cũng là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ một vị trí hay công việc nào. Đó có thể là những kỹ năng thiên về chuyên môn như giải quyết tình huống, quản lí công việc, phân tích dữ liệu hay những kỹ năng mềm như giao tiếp, tranh luận, thuyết trình, etc. Tuy nhiên, khác với đòi hỏi cao ở mức đầu vào về Intelligence và Attitude, Skills là yếu tố mà bạn sẽ có cơ hội bồi đắp và đào tạo dần trong quá trình làm việc tại Got It.

Về những Technical Skills mà các engineers sử dụng tại Got It, tuỳ từng vị trí mà chúng mình sẽ yêu cầu những tech stack khác nhau. Nhưng trên hết, bạn cần nắm vững kiến thức về Computer Science cũng như các ngôn ngữ lập trình. Và nếu có ý định apply vào một vị trí tại Got It, đừng ngại cho chúng mình biết bạn thành thạo những kỹ năng này đến đâu nhé. Còn chi tiết về các tech stack, chúng mình xin hẹn một bài viết thật rành mạch và chi tiết ở những phần sau của series.

Knowledge (Kiến thức) — (About) Platform, Marketplace, Education, Mobile…

Đây cũng là một bonus point nếu bạn có kiến thức về platform, marketplace, education, mobile, etc. Nếu bạn còn nhớ, Got It là một KaaS (Knowledge-as-a-Service) platform, nghĩa là một nền tảng về chia sẻ kiến thức. Chúng mình luôn rất hoan nghênh các ứng viên có kiến thức tốt về các lĩnh vực liên quan như giáo dục, STEM, các nền tảng hệ thống để bổ sung và phát triển về mặt ý tưởng cho các sản phẩm của Got It.

IASK được ứng dụng như thế nào ở Got It?

Có thể nói IASK được áp dụng một cách triệt để và xuyên suốt trong môi trường làm việc của Got It. Điều này sẽ được phổ biến trong quy trình tuyển dụng. Khi bạn ứng tuyển, IASK được dùng như một chuẩn chung để đánh giá trong tất cả các vòng phỏng vấn. Khi đã trở thành một Got It-ian, IASK lại trở thành “kim chỉ nam” trong mọi công việc hàng ngày.

Đặc biệt, điều quan trọng nhất tạo nên một Got It tuyệt vời của ngày hôm nay chính là Attitude — Thái độ. “Thái độ” ở đây bao hàm cả trong công việc lẫn trong mối quan hệ với đồng nghiệp.

Đã từng có một ứng viên sập cửa bỏ đi ngay khi nhìn thấy văn phòng “hoang sơ” của Got It những ngày đầu tiên, và quay trở lại chỉ sau vài tháng, khi Got It đã trở thành một start-up “hot” vang danh khắp các mặt báo với văn phòng đẹp như một quán cà phê thứ thiệt.

Got It đã nói lời xin lỗi với ứng viên đó, bởi quan điểm về Attitude của hai bên không phù hợp với nhau. Start-up là cả một chặng đường gian lao, và thái độ của bạn trước những thử thách chính là điều quyết định liệu bạn có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này. Quy trình tuyển dụng cũng sẽ khác so với những doanh nghiệp khác.

Kết

IASK chính là những điều mà Got It cần ở bạn. Ở giai đoạn hiện nay, I và A là hai yếu tố được đặt lên hàng đầu. Chỉ cần một ứng viên có I và A tốt, Got It sẽ giúp bạn phát triển về S và K thông qua những kinh nghiệm và bài học thực tế ở một môi trường start-up phát triển mau lẹ và không ngừng biến hoá.

Ở phần tiếp theo, hãy cùng chúng mình tìm hiểu sâu hơn về từng vòng phỏng vấn của quy trình “6 bước để trở thành một Got It-ian” nhé!

Nguồn: Got It và các Ứng viên chọn nhau như thế nào?