Làm việc từ xa mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Bài viết tổng hợp ý kiến của Irma Hunkeler – Giám đốc vận hành của BlueGlass trên The Fast Company.

Chúng ta đang ở trong bối cảnh có sự thay đổi lớn về cách thức làm việc. Qua đó, nhiều hình thức làm việc linh hoạt trở nên phổ biến hơn. Rất nhiều dân công sở đang làm việc từ xa và có dự đoán rằng vào giữa năm 2020, 30% lực lượng lao động sẽ trở thành freelancer, hoặc outsourcing hay những nhân viên làm việc từ xa – những người có thể sử dụng thời gian làm việc của họ tại nhà.

>> Xem thêm: Remote – Làm việc từ xa: Xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp trong việc sử dụng nhân sự trong tương lai

Mặc dù lợi ích của remote – làm việc từ xa là vô cùng rõ ràng đối với nhân viên, chẳng hạn tránh phải đi lại hàng ngày, làm việc theo thời gian linh hoạt phù hợp với lịch trình cá nhân… Thế nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng nắm được những lợi ích của việc cho phép nhân viên làm việc từ xa đối với doanh nghiệp của mình bởi chúng đôi khi không rõ ràng.

Vậy doanh nghiệp sẽ có những lợi ích gì từ việc cho phép nhân viên làm việc từ xa hay thuê tuyển lực lượng nhân sự làm việc từ xa? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

8 lợi ích của doanh nghiệp khi cho phép nhân viên làm việc từ xa

1. Giảm thời gian đi lại

Việc giảm thời gian căng thẳng trong quá trình di chuyển đến công ty chắc chắn là một lợi ích cực kỳ to lớn cho ứng viên, những nó cũng có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn những ưu điểm nhất định.

Tình trạng sức khỏe thể chất tốt và tinh thần được nâng cao của nhân viên của bạn có thể ảnh hưởng tích cực đến năng suất công việc và giảm tỷ lệ vắng mặt tại công ty. Những nhân viên này sẽ không phải ngồi trên xe bus 1 tiếng rưỡi hay lái xe 30 phút trên những con đường kẹt cứng… Khi làm việc từ xa, nhân viên sẽ cảm thấy có động lực để đi làm và hiếm khi bỏ dở công việc vì chán nản hay “tụt mood”.

Làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà cũng giúp giảm chi phí đi lại của nhân viên, điều này có nghĩa là nhân viên của bạn có thể chi nhiều tiền hơn cho những nhu cầu yêu thích của họ. Kết quả là doanh nghiệp sẽ sở hữu một lực lượng lao động hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và có nhiều động lực hơn.

>> Xem thêm: Quản lý đội ngũ nhân viên và đảm bảo năng suất khi làm việc từ xa

2. Cải thiện sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp

Một trong những vấn đề gây đau đầu nhất đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là tính cam kết gắn bó của các nhân viên. Thực tế các doanh nghiệp nhỏ không thể cạnh tranh đối với các tổ chức lớn hơn khi đề cập tới tiền lương hay những phúc lợi mà nhân viên nhận được. Vì vậy, điều quan trọng là doanh nghiệp của bạn phải tận dụng tối đa những lợi thế đang có.

Trong khi những cuộc họp dài hay các hoạt động mang tính truyền thống tại nơi làm việc có thể giúp các doanh nghiệp lớn giữ chân nhân viên thì sự linh hoạt, tinh thần trẻ trung sôi nổi của các doanh nghiệp nhỏ có thể mang lại sự thoải mái, tự do cho nhân viên – những điều mà họ vẫn thường khao khát

Làm việc tại nhà có thể giúp nhân viên của bạn tranh thủ chăm con, một số khác có thể dễ dàng cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống. Cả hai yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân viên.

3. Tiếp cận với lực lượng ứng viên đông đảo hơn

Một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy sự gia tăng làm việc từ xa chính là hiệu ứng millennial (Millenial Effect). Các thế hệ trẻ đã lớn lên, có thể giao tiếp, có thể được thuê với chi phí thấp hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc cho dù họ có đang ở đâu trên thế giới. Do đó, họ có quyền được mong muốn về môi trường làm việc linh hoạt chủ động.

Đối với thế hệ nhân viên trẻ tuổi, tính linh hoạt nơi làm việc là một trong nhiều yếu tố họ xem xét khi tìm kiếm một công việc mới. Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng đây là điều mà họ muốn và trông đợi. Mang tới cho ứng viên sự linh hoạt về không gian và thời gian làm việc có thể giúp nhà tuyển dụng thu hút những nhân viên trẻ, có kỹ năng cao mà có thể không quan tâm đến một vai trò, vị trí chính thức nào trong công ty.

Việc cho phép nhân viên làm việc từ xa cũng giúp doanh nghiệp tuyển được nhiều nhân sự ở các vị trí địa lý khác nhau. Điều này có thể đặc biệt có ích nếu doanh nghiệp của bạn đang thiếu hụt những nhân sự giỏi. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể mở rộng mạng lưới và cộng tác với cá nhân xuất sắc nhất cho dù họ ở bất kỳ đâu.

4. Nhân viên chủ động, tích cực hơn  

Cho nhân viên làm việc từ xa giúp họ có khả năng tổ chức, vận hành công việc theo cách phù hợp với họ nhất. Con người có thể rất khác nhau trong cách làm việc, tiếp nhận và xử lý công việc. Trong môi trường văn phòng, tất cả nhân viên phải thích nghi chung một cách tiếp cận. Tuy nhiên, khi làm việc từ xa các nhân viên có thể kiểm soát được điều này.

Một số người sẽ thích làm việc trong một căn phòng gọn gàng, ngăn nắp với không gian yên tĩnh để làm việc. Nhưng sẽ có những người có thể thực hiện công việc tốt hơn khi cuộn tròn trên ghế sofa hoặc thậm chí làm việc vào đêm khuya.

Tất nhiên trong trường hợp này, doanh nghiệp hay ban quản lý cần đưa ra các quy tắc nhất định, nhưng trong các guidelines đó, hãy để các nhân viên thỏa sức tạo ra môi trường làm việc họ muốn, điều này sẽ giúp họ làm việc tốt hơn.

Theo một khảo sát của Flexjobs, 90% nhân viên nói rằng cho phép sắp xếp công việc và lịch trình linh hoạt hơn sẽ tăng tinh thần làm việc của họ.

5. Giảm chi phí cố định

Khi cho phép nhân viên làm việc từ xa, các doanh nghiệp có thể giảm bớt các chi phí cố định, cụ thể ở đây là tiền thuê văn phòng. Chi phí thuê mặt bằng có thể nói là một trong những chi phí cố định lớn nhất mà mỗi doanh nghiệp phải chi trả.

Ở đây, doanh nghiệp của bạn không nhất thiết phải cho nhân viên làm việc từ xa hoàn toàn, nhưng bằng cách cho nhân viên làm việc từ xa 2 ngày một tuần và thực hiện chính sách đi làm xen kẽ, doanh nghiệp có thể giảm bớt lượng không gian văn phòng cần thuê. Mặc dù việc đi làm xen kẽ này có thể không được tất cả mọi nhân viên yêu thích nhưng nếu nó có thể mang lại sự tự do và linh hoạt khi làm việc cho họ thì đây vẫn là một giải pháp tốt.

6. Tận dụng các ứng dụng công nghệ tốt hơn

Làm việc từ xa sẽ không thể được thực hiện nếu không có các yếu tố về công nghệ, nhất là khi chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Công nghệ chính là yếu tố thúc đẩy sự dịch chuyển, cùng với đó là Wifi, smartphones, hệ thống tin nhắn và các phần mềm quản lý dự án cho phép nhân viên cũng như quản lý có thể giao tiếp và làm việc ngay tức thì.

7. Giảm ngân sách lương cho các vị trí cố định

Một nghiên cứu chỉ ra rằng 36% nhân viên sẽ chọn được làm việc tại nhà thay vì tăng lương khi có khảo sát về những mong muốn trong công việc. Điều này đồng nghĩa với khả năng thay vì tìm cách tăng lương khi nhân viên có thành tích tốt, nhà quản lý có thể khen thưởng bằng cách cho nhân viên được linh hoạt làm việc từ xa. Điều này không chỉ giúp giảm bớt ngân sách tiền lương cho nhân viên mà còn cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp để sử dụng cho nhiều mục đích khác.

Việc sử dụng lao động còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách hơn so với việc chi trả cho một vị trí cố định. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi thuê một nhân sự làm việc từ xa khối lượng công việc bằng 60% khối lượng công việc của nhân viên cố định full-time, trả lương bằng 50% vị trí cố định, hiệu suất công việc vẫn đảm bảo 100%. Như vậy khi thuê 2 nhân sự làm việc từ xa, doanh nghiệp sẽ chỉ cần trả mức lương bằng 1 vị trí nhân viên cố định full-time, nhưng hiệu suất công việc vẫn hoàn toàn đảm bảo cho 120% khối lượng công việc.

8. Năng suất làm việc được cải thiện

Chủ doanh nghiệp cần có một sự tin tưởng nhất định vào nhân viên khi cho nhân viên làm việc từ xa, nhưng cũng cần cho nhân viên biết họ vẫn có thể hưởng phúc lợi nếu làm việc tăng năng suất.

Theo khảo sát của Canada Life, những nhân viên làm việc từ xa được xếp hạng năng suất là 7,7/10, so với 6,5/10 đối với nhân viên làm việc tại văn phòng. Nguyên nhân được khảo sát là do họ được làm việc trong môi trường không có tiếng ồn và đôi lúc bị làm phiền bởi đồng nghiệp. Một khảo sát của Stanford cũng cho thấy những nhân viên làm việc từ xa có năng suất cao hơn 13% so với các đồng nghiệp làm việc tại văn phòng của họ.


Đội ngũ TopCV đã nhanh chóng cho ra mắt chuyên trang việc làm Remote – Làm việc từ xa, kết nối các cơ hội làm việc từ xa của các doanh nghiệp tới ứng viên có nhu cầu tìm việc mùa dịch như: công việc freelance theo dự án, fulltime remote dành cho lập trình viên, cộng tác viên bán hàng online, việc làm quản lý/chuyên gia, các công việc part time khác không yêu cầu đến văn phòng…

TopCV sẽ cùng đồng hành truyền thông lĩnh vực việc làm remote, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận gần 3 triệu ứng viên sẵn có hoàn toàn miễn phí, giúp doanh nghiệp:

✅Tận dụng được nguồn nhân lực do không có ràng buộc về địa lý hay không gian văn phòng
✅Tiếp cận được nguồn ứng viên đa dạng, chất lượng hơn do công việc linh hoạt
✅Giảm các chi phí cố định (thuê văn phòng, điện nước…)
✅Giảm chi phí trả lương so với nhân sự làm việc fulltime ngồi tại văn phòng

Đã đến lúc các doanh nghiệp cần linh hoạt không chỉ trong mô hình kinh doanh, mà còn cần cả trong cách tuyển dụng nhân sự kiểu mới, tăng cường khả năng kết nối và làm việc từ xa nhiều hơn.

👉Link website:  http://remote.topcv.vn
👉Trải nghiệm tuyển dụng nhân sự làm việc từ xa: https://tuyendung.topcv.vn/lp/tuyen-dung-nhan-su-lam-viec-remote
👉Liên hệ với chúng tôi qua HOT LINE: (024) 710 79 799